Andrew Kramer Từ Video Copilot Ở Sự Kiện NAB Show 2022 Và Sự Không Đoán Trước

Khắp internet có thể dễ dàng tìm thấy các đoạn video After Effects về kiểu phong cách thiết kế hiệu ứng VFX copy lại phong cách phim bom tấn, với những plugin về hiệu ứng đèn lóe lên lens flare, hay giả simulation vật lý với các phong cách đối tượng 3D ngay trong After Effects thông qua plugin Element 3D. Giới VFX artist, motion graphics và những người sử dụng After Effects luôn háo hức muốn biết tin về Andrew Krame khi đã nhiều năm qua, Video Copilot không còn ra tutorial với câu chào quen thuộc

[quote title=”videocopilot.net”]”hey what’s up andrew kramer here for video copilot dat net”.[/quote]

Nhưng hàng người nhờ tutorial của Video Copilot mà đã dùng After Effects hay cụ thể có luôn một sự nghiệp trong tay từ những tutorial vẫn còn trên internet là rất dài và cả trên toàn thế giới.

Phương Pháp Bất Ngờ

Trở lại với Andrew Kramer – khẳng định mình là VFX Artist, là một influencer sử dụng công cụ After Effects, là host được mời bởi Adobe để sử dụng công cụ trình diễn cho quan khách trãi nghiệm của anh, có thể thấy cũng chính vì suy nghĩ về giá trị nội dung “original” rất nhiều, anh đã có thuyết trình chủ đềTạo Ra VFX Ấn Tượng Thông Qua Phương Cách Bất Ngờ.

Lần xuất hiện này Andrew Kramer vẫn khẳng định mình là VFX Artist, cũng chính là người mang tinh thần tạo ra những nội dung chính từ Video Copilot. Anh vẫn khẳng định cá nhân luôn thích thú khi coi các major studios trình làng các demo, showreel sau khi phát hành phim, làm cho anh thấy khơi nguồn cảm hứng.

Với lần này anh sẽ tạo ra hiệu ứng VFX với cát phân rã logo, và chỉ với plugin CC Ball có sẵn ngay với After Effects, rồi cũng như là một công việc VFX, compositing thì từng mỗi vấn đề sẽ được xử lý khi nó xuất hiện, chỉ với các phương thức không ngờ từ công cụ After Effect mà không cần phải dùng những kỹ thuật hay phần mềm đặc biệt riêng cho các vấn đề.

https://youtu.be/JZnTe6IQtpM

Nói Về Mưu Cầu Sự Đổi Mới, Tránh Lối Mòn

Tại sự kiện Nab Show 2022, có màn phỏng vấn các motion graphic designer, Andrew Kramer là một trong ba khách mời rất được mong đợi sự trở lại, anh đã chia sẻ thử thách thực sự khi đối diện với chính bản thân mình nhìn lại 10 năm qua, với từng ấy tutorial và kết quả, nó luôn có sự lặp đi lặp lại, có thể nói sự tái diễn của lặp đi lặp lại không có gì mới nhiều đến mức trông như đang đạo nhái chính nó.

https://youtu.be/VxSFtG061Gw?t=118

Anh cũng để lại lời khuyên, để trở thành artist cứng tay hơn, việc tò mò thực hành từ các công cụ đơn giản của After Effects là nên để ý và làm không ngừng nghĩ, nó giúp cho việc tạo ra được một kết quả tổng hợp tốt hơn, to lớn hơn và đúng ý, vượt qua được thử thách, hay với dân agency làm quảng cáo thường gọi là làm bài tập.  Nếu làm bài tập đủ nhiều và đủ tốt thì khi đối  diện với thử thách, bạn sẽ luôn dễ dàng kết hợp các kết quả từ sự tò mò này lại thành bài giải hoàn chỉnh.

 

Vẫn với sự tự tin và mức độ diễn thuyết đầy năng lượng từ đó đến nay, tuy nhiên lần này có thể dễ dàng nhận ra sức cạnh tranh khốc liệt của internet về sự sáng tạo, bản thân cá nhân người artist, designer luôn phải không ngừng nghĩ làm mới mình nếu không muốn nói phải luôn nghĩ đến “original”, tránh sự xói mòn trong sáng tạo và nỗ lực áp dụng kỹ nghệ, tiến bộ. Anh đã có vài giây trầm ngâm thoáng qua, là những người làm VFX như chúng ta cũng sẽ phải nhìn lại bản thân, có thật sự chúng ta chỉ muốn làm những điều dễ đoán, tạo ra những thứ lặp đi lặp lại, cung cấp cho người xem những nội dung, hình thái, cảm xúc dễ đoán ?

Cách đây một  năm, Andrew Kramer đã từng ngồi với Corridor Crew khi nói về good và bad CGI, anh từng thoáng qua chia sẻ về plugin được cho là vô cùng háo hức, tạo ra volumetric gắn liền với Cinema 4D và After Effects, plugin Nebula, Andrew đã cho biết quá trình phát triển plugin này không được thuận lợi, đầy hỗn mang. Cũng dễ đoán khi giờ chúng ta thấy nhan nhãn trên thị trường sự bùng nổ về thu hút và marketing của Embergen một phần mềm simulation khói lữa ngay với GPU, gần như real-time, ai cũng có thể mó vô ngay và xuất ra được một mớ hiệu ứng vô cùng nhanh, dùng cho After Effects, Cinema 4D, Blender … rồi gần đây với phong trào real-time ta có luôn Unreal Engine Fluid đã đi vào beta và rất hấp dẫn, gắn liền nhiều chức năng, tên gọi của các thành tố tương tự phần mềm tạo VFX nổi tiếng đang làm mưa làm gió Houdini từ Side FX.

Video trailer về Nebula do Video Copilot phát triển, vào năm 2019 trailer được tung ra, sử dụng VDB, kết hợp vào After Effects, tạo ra những VFX ngay trong trailer trình diễn ấn tượng

https://youtu.be/kdN8dz19IQw

Sự Dễ Đoán, Thuốc Độc Của Giới Sáng Tạo, Kỹ Nghệ

Có thể nói đối với artist, ngay cả các studio liên quan đến ngành sáng tạo, giải trí và kỹ nghệ ứng dụng media thì việc tạo ra nội dung mới và thay đổi không ngừng nghĩ gần như là một kim chỉ nam quan trọng. Với khán thính giả, người xem những nội dung video, hình ảnh trên internet và ngay cả những thiết kế ứng dụng vào phim ảnh kỹ xảo & phim hoạt hình thì việc sự sáng tạo không ngừng đổi mới, đáp ứng thị hiếu tránh đi vào lối mòn là tối quan trọng.

Cũng chính vì điều này mà các studio hay artist trong nghành sáng tạo, truyền thông, quảng cáo hay cả phim ảnh và video game luôn cảm thấy kiệt quệ hoặc quá sức, luôn cần phải được làm mới ngay cả bản thân chính mình, mục tiêu của artist hay studio luôn phải là những người dẫn đầu về nội dung, chưa ai tạo ra, khán giả chưa xem bao giờ, chất lượng của nội dung hiện tại so với nội dung đã từng được phát hành phải luôn mới hơn, cấp tiến hơn, không phải từ câu chuyện thì cũng phải từ kỹ nghệ hoặc bất cứ một khía cạnh nào khác mà chắc chắn tính cạnh tranh sáng tạo ở đây phải được người xem tiếp nhận.

Cũng như trong lĩnh vực điện ảnh, hay video game, việc sản xuất không ngừng thay đổi và cải tiến kỹ nghệ, không chỉ có thế mà các nhà sản xuất, phát hành luôn tìm kiếm hướng đi mới, đáp ứng cái thị hiệu khắt khe từ phía người tiếp nhận, họ phải tạo ra những nội dung dẫn đầu, khai thác những vấn đề chưa được biết tới, tạo ra những nội dung mà thay đổi cả kỹ nghệ, sáng tạo và cách làm việc ở qui mô vô cùng to lớn. Việc này không chỉ đem lại sự háo hứng cho người tiếp nhận mà còn có thể nói đem lại cả tinh thần và sĩ khí cho nhà đầu tư, cho những người cùng làm và tạo ra chính sản phẩm đó.

Đó chính là tránh sự dễ đoán trong nội dung mang lại. Nó không chỉ gọi là “unpredictable” mà còn gọi là “original” medium.

Trường Hợp Cụ Thể Về Tính Dễ Đoán, Không Có Sự Bùng Nổ

Trong giới làm phim việc luôn phải là người tiên phong trong lĩnh vực, tạo ra cái mới không ngừng nghĩ và mang tính ảnh hưởng vô cùng là gánh nặng oằn vai của bất kỳ đạo diễn, nhà sản xuất, đơn vị phát hành nào trên thế giới. Các đơn vị hay ngôi sao hạng A càng khủng khiếp thì càng đối diện với thực tế phũ phàn này vô cùng to lớn và áp lực đó không ai khác đến từ khán thính giả toàn cầu, nó biểu trưng qua sức mạnh phòng vé, rating của internet và các kênh video streaming.

Phim điện ảnh Moon Fall gần đây từ đạo diễn gạo cội Roland Emmerich, ông đại diện cho những đạo diễn tại Hollywood tiên phong cho dòng phim thảm họa, nó đã thay đổi nghành làm phim và thay đổi cả cách khán giả nhìn nhận nội dung trên màn ảnh rộng đầy bất ngờ qua những phim Ngày Độc Lập (phiên bản đầu tiên), rồi chúng ta có sự kiện tàn phá trái đất chưa phim nào từng làm được về nội dung tương tự và ngang ngữa cả về VFX cho đến ngày hôm nay ở mức độ cảm nhận, đó là phim 2012. Rồi chúng ta có phim The Day After Tomorrow khi thảm họa toàn cầu băng giá xóa sổ rất nhiều dân số mà chỉ còn lại một ít sống sót qua hình ảnh trong phim.

https://youtu.be/UXX0TI_6wRA

Trước đây vị đạo diễn này từng làm các phim ăn khách, mang lại nhiều cảm xúc như The Patriot, phim khoa học viễn tưởng đáng nhớ Stargate rồi The Whitehouse Down. Có thể nói càng về sau này từ những phim như Mid Way, Đứa Con Thứ Bảy, Ngày Độc Lập phần 2 chơ tới lúc phim Moon Fall phát hành đầu năm 2022 thì những nội dung của ông làm đã không còn quá hấp dẫn, ngay cả so với nội dung do chính ông thực hiện, những vĩ cảnh về kỹ xảo được tái lập cũng không còn sức hấp dẫn nữa.

Phải nói là tụt hậu, cũng có thể dễ dàng đánh giá vì những qui mô vfx ông làm hiện nay thì không chỉ phim điện ảnh cũng đã có rất nhiều phim làm vượt trội hơn, mà nó lại còn thường xuyên tái diễn những hùng cảnh này từ video games, rồi phong trào phim thảm họa giờ không còn màu trước những nội dung phim siêu ảnh hùng, dễ đoán cho một Moon Fall quá nhiều những yếu tố tạo nên sự không thể có “original”, trở thành một thất bại cho một vị đạo diễn mà chính tôi cũng rất thích.
Và đối với video games, có thể nói sức sáng tạo đòi hỏi từ phía cộng đồng người chơi còn khủng khiếp hơn, đây là các sự kiện tương tác hằng ngày, đòi hỏi cốt truyện original, gameplay phải thật thuyết phục và mang tính thử thách nhưng cũng đủ sức mạnh lôi kéo người chơi, đồ họa phải là những kỹ nghệ tân thời nhất, thay đổi chính bản thân cái video games và tạo ra những đột phá mang đúng tầm thương hiệu, với những đòi hỏi này các nhà phát triển, phát hành game có thể nói nai lưng ra làm việc quần quật trong quỹ đạo sáng tạo không ngừng nghĩ.

Nhìn vào chân dung của vị chủ studio nổi tiếng CD Projekt nơi tạo ra những siêu phẩm như The Witcher, Cyberpunk 2077 tên ông là Marcin Iwiński, nhìn chân dung là biết ông không lười biếng rồi đó.

 

Post Author: Vu Pham