OpenVDB Nay Đã Có Thêm Hỗ Trợ GPU Với Tên Gọi NanoVDB

Khói lữa lên đi anh em, khôgn thể tưởng tượng từ ngày có OpenVDB thì cách mạng về simulation hiệu ứng FX và các kiểu thực hiện procedural trên volumetric nói chung dễ dàng hơn, nhanh hơn rất nhiều lần so với trước đây, có thể gọi là gấp 10. Đó là thành quả của team phát triển tại Dreamwork. Anh chị em có thể xem bài viết này để biết về việc phát triển OpenVDB đem lại cách mạng thế nào.

Hiện nay sự đóng góp của OpenVDB có thể nói là ngày càng vô hạn, gần như các phần mềm 3D nào cũng ứng dụng vào trong tool của mình mặc dù trước đó chỉ là những công cụ riêng và tuyệt kỹ của từng mỗi studio. Việc phát triển NanoVDB được đóng góp bởi Nvidia cho phép GPU sẽ tăng tốc quá trình làm việc tính toán của OpenVDB nhanh hơn hẳn, giúp các tác vụ ray tracing, áp dụng các bộ lọc đồ họa và việc phát hiện các va chạm (collision)

Contributed by NVIDIA, NanoVDB allows for GPU acceleration of OpenVDB workflows such as ray tracing, filtering and collision detection.

OpenVDB Tung Ra Phiên Bản Version 7.1

Tổ chức phát triển phần mềm dành cho khoa học trong điện ảnh, giải trí Academy Software Foundation (ASWF) đã cùng hợp tác và tạo ra các dự án mã nguồn mở quan trọng trong nghành phim ảnh, truyền thông giải trí, hôm nay đã công bố về phiên bản 7.1 với sự hợp tác cùng Nvidia bởi nhà phát triển Ken Museth. NanoVDB từ đây sẽ cùng song hành với cộng đồng OpenVDB trong việc phát triển cải tiến cách tân.

OpenVDB từ lâu (2005 là những dòng code đầu tiên bắt đầu – tầm 2012 được mã nguồ mở bởi tổ chức ASWF) đã là một thư viện tiêu chuẩn nghành công nghiệp giúp thực hiện được rất nhiều tác vụ đa nhiệm theo dạng khối động, sử dụng trong các studio kỹ xảo để tạo ra hình ảnh volumetric như nước/chất lỏng và các môi trường như mây rồi băng giá. Phải nói gần như phim nào của Hollywood có dùng kỹ xảo điện ảnh từ các studio lớn đều có dùng OpenVDB. Với Disney thì dùng thành đặc thù luôn trên các phim như: Frozen 2, Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald, Stranger Things, How to Train Your Dragon: The Hidden World.
Mây trời do chính nhà sáng chế tạo ra cả quần thể rộng lớn, trước khi có OpenVDB điều này là bất khả.

Có thể xem thêm mây trời do Blog Lamphimquangcao.tv thực hiện ở đây từ Houdin FX.

Rất nhiều các công cụ 3D nổi tiếng đã sớm đưa OpenVDB thành một chức năng tiêu chuẩn, đầu tiên là Houdini 3D Animation Tools, sau đó thì Pixar’s Renderman, rồi tới Solid Angle’s Arnold và rồi Realflow cũng tiếp nối, gần đây Maya đã tích hợp vào và sử dụng cho Bifrost, rồi Blender một phần mềm 3D mã nguồn mở cũng đã bắt đầu chính thức công bố đưa vào trong các phiên bản của năm 2019 dưới dạng beta và giờ là các phiên bản 2.83 đã chính thức có OpenVDB.

Xem OpenVDB của Blender – hơi gấp, anh chị em coi chừng chuột rút khi coi.

Theo như nhà sáng chế ra OpenVDB là Ken Museth đã nói thì từ rất nhiều năm đã không chiếm được ưu thế từ các GPU hiện đại nên thường bị giới hạn về khả năng tính toán. Ông là Giám Đốc Chương Trình Phát Triển Công Nghệ tại Nvidia và là thành viên chủ tịch hội động phát triển kỹ thuật của OpenVDB – Technical Steering Committee (TSC). Tiếp theo ông chia sẻ, nay NanoVDB sẽ hoàn toàn tạo ra một thế giới mới cho quá trình làm việc với VDB. Mặc dù NanoVDB được sử dụng chính cho cho render thời gian thực (real time) tuy nhiên chúng tôi vẫn rất tự tin để tiếp tục phát triển và mở ra kỹ nguyên mới để các dự án OpenVDB hoàn toàn sử dụng GPU.

NanoVDB đang được phát triển để tăng tốc xử lý các khâu như ray tracing, filtering và phát hiện collision, mà cũng vẫn giữ được tính tích hợp sẵn có từ bộ core OpenVDB trong cấu trúc dữ liệu và toàn bộ pipeline có sẵn. NanoVDB sẽ hoàn toàn tích hợp nên không có bất cứ gì khác biệt, nó sẽ có các hàm API để phù hợp với CUDA, OptiX, OpenCL, OpenGL và DirectX cũng như hỗ trợ về tính toán voxel và dữ liệu dạng point. NanoVDB cũng được mã nguồn mở và sẵn sàng tải về tại OpenVDB GitHub.

Sản phẩm của Walt Disney Animation Studio làm cuộn mây với toàn bộ dữ liệu OpenVDB được render trên GPU bằng cách sử dụng NanoVDB

LevelSet rendered sử dụng NanoVDB qua nhân CUDA (NVIDIA).

Với phiên bản đây là những chức năng OpenVDB Version 7.1 sẽ thêm vào:
  • Tính toán nhanh hơn với nhiều phương pháp và kỹ thuật hiện hành cho signed distance field và thêm vào khả năng mở rộng hỗ trợ velocity.
  • Nhiều cải tiến và lỗi được chỉnh sửa ngay trong lõi thư viện và trong bộ toolkit của Houdini.
  • Xóa bỏ sự lệ thuộc khởi động qua mpl và khởi động theo thread
  • Cải tiến hệ thống build CMake
Hiện tại OpenVDB đang đồng hành cùng bộ mã nguồn mở của tổ chức Academy Software Foundation:

Post Author: Vu Pham