16 thủ thuật làm phim khiến bạn bất ngờ

Phim ảnh được xem như là một môn thể thao giải trí cho hầu hết chúng ta. Với sự xuất hiện của nhiều dịch vụ xem phim trực tuyến như Amazon Prime, Mubi, hoặc Netflix, việc một số lượng lớn phim ảnh đáp đã làm thỏa mãn nhu cầu xem phim của mọi người.

Khi bạn xem các bộ phim yêu thích của mình vào cuối tuần, có bao giờ bạn tự hỏi họ làm ra bộ phim tuyệt vời này như thế nào? Làm sao họ thực hiện được cảnh quay đó hay có điều gì kì diệu trong máy quay của họ?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 16 kỹ thuật về làm phim, hy vọng những điều bất ngờ sau đây sẽ trả lời những câu hỏi nan giải về điện ảnh của bạn bấy lâu nay.

1. Tại sao các cảnh phim thường được quay từ bụng trở lên?

Phim ảnh là phương tiện để khắc họa lên những câu chuyện quen thuộc, và những trải nghiệm gần gũi cho người xem.

Mọi shot rộng không cho ta thấy được cận cảnh khuôn mặt nhân vật, và kết quả là cảm xúc của diễn viên không được lột tả một cách chân thật trong những cảnh quay đó.

Những cảnh quay rộng như thế thường được dùng cho sân khấu, opera để lột tả được quy mô và bố cục bối cảnh chứ không dùng trong điện ảnh nhiều.

Một shot trung bình ghi lại hình một nhân vật từ thắt lưng của họ lên. Nó nên được coi là một cảnh quay cá nhân, vì nó đóng khung nhân vật để có vẻ như khán giả đang trò chuyện với họ. Trong shot hình này, các thiết bị trên sàn hoặc xung quanh diễn viên như cáp, dăng đầu màu sắc để đánh dấu những điểm cần dừng hoặc di chuyển trong khi quay, hoặc đèn chiếu sáng…và thường ít được quan tâm.

2. Làm thế nào tạo được đám đông trong một bộ phim?

Những cảnh quay quy mô lớn như trên chiến trường, trong sân vận động, tại các bài phát biểu hay buổi hòa nhạc, … chúng ta thường thắc mắc tại sao các nhà làm phim có thể quy tụ được một lượng diễn viên nhiều đến như vậy? Thậm chí nếu là diễn viên quần chúng thì tìm đâu ra nguồn diễn viên như thế và phải chi trả ra sao?

Câu trả lời đơn giản – họ không làm như bạn nghĩ đâu!

Chắc chắn rằng các bộ phim với ngân sách nhỏ thường sử dụng các dịch vụ hoặc các stock footage miễn phí để quay cảnh đám đông để làm cảnh quay trông thật nhất, nhưng trong nhiều trường hợp thì đám đông là giả.

Và đây là cách họ làm điều đó:

– Các góc độ đặt máy quay khác nhau có thể làm cho các nhóm nhỏ người trông giống như họ là một đám đông lớn.

– Những hiệu ứng ánh sáng cường độ thấp đầy màu sắc, trông giống như những bức ảnh thường được sử dụng trong các câu lạc bộ vào ban đêm làm xao lãng người xem từ các vùng trống khác của khung hình và làm cho bộ phim có vẻ đầy đủ; và đánh lừa thị giác người xem.

– Những đám đông lớn cũng có thể dùng kỹ thuật số để thực hiện trong quá trình hậu kỳ post-production. Dưới đây là ví dụ ảnh chụp màn hình của phần mở đầu trong chương trình Masterchef:

Nguồn: dailytelegraph.com.au

– Trong một số trường hợp, đám đông có thể được làm giả bằng plastic.

Nguồn: bitrebels.com

Nguồn: bitrebels.com

3. Họ dùng gì thay cho cocaine trong phim?

Có những cảnh quay diễn viên phải sử dụng cocaine theo đúng kịch bản, tuy nhiên các nhà làm phim có bí quyết thay thế chất cấm này.

Chất thay thế cocaine phổ biến nhất bao gồm bột bắp trộn với bột trẻ em, vitamin dạng bột (ví dụ B12), sữa bột, và đường.

Các cảnh quay Snorting, nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm diễn viên bị sặc, nghẹt mũi,…do đó các nhà thiết kế thường áo một lớp rơm với Vaseline để bảo vệ.

Khi được sử dụng, phần lớn bột dính vào bên trong rơm, thay vì đi thẳng lên mũi của diễn viên.

4. Còn thuốc lá thì sao? Diễn viên có thật sự hút thuốc?

Hầu hết các tổ PROP thường cung cấp thuốc lá với nguyên liệu từ thảo dược cho diễn viên, một phần vì lý do sức khỏe và an toàn, mặt khác nếu nhân vật trong phim phải hút thuốc trong hầu hết các cảnh quay (ví dụ như Mad Men hoặc nhiều phim truyền hình khác),và việc hút thuốc lá có thể gây những hậu quả khủng khiếp về hạnh phúc sau này cho diễn viên.

Vậy liệu có điều gì đặc biệt như hương vị? Vậy hương vị của những điếu thuốc này có gì đặc biệt?

Jon Hamm, nam diễn viên đóng vai Don Draper, nói bật mí: “hương vị của thuốc lá dùng trong các cảnh quay thường có hương vị như mùi xà phồng và nhọ nồi”.

Điều thú vị là tại một số quốc gia, ví dụ như xứ Wales, luật pháp nghiêm cấm việc dùng thuốc lá thật khi quay phim.

5. Máu giả được tạo ra từ gì?

Không có một công thức cố định nào cho máu giả, nhưng thường nhất là hỗn hợp gồm xi-rô bắp và màu thực phẩm. Một số nghệ sỹ trang điểm và các tổ hóa trang thường thêm một ít nước rửa chén để tạo kết cấu và làm cho máu “bọt” hơn.

Kể từ khi máu được áp dụng trong phim và qua nhiều lần chỉnh sửa, giờ đây chi tiết này trông tươi và thật hơn rất nhiều. Qua nhiều lần cải tiến, thì máu sử dụng trong các cảnh phim trông thật và tươi hơn rất nhiều.

Có thể bạn chưa biết: những nhà làm phim đen trắng ngày xưa thường sử dụng sô cô la nóng (chảy) để làm máu.

6. Tạo hình xăm giả như thế nào?

Quá trình tạo hình xăm trên người nhân vật Michael Scofield
trong phần 5 Vượt Ngục

Hầu hết trong các trường hợp những hình xăm đều được scan và dán lên người diễn viên. Chúng được phủ bởi một lớp sơn dầu hoặc một loại kem đặc biệt để không bị trôi trong suốt một ngày quay.

Một số nhà làm phim chọn cách xăm tạm thời (vegetable dye tattoos), những hình xăm này sẽ tự biến mất sau vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng (điều này tùy thuộc vào công thức thuốc nhuộm) nhưng cách này ít phổ biến vì độ đậm nét và sắc sảo của hình xăm sẽ giảm trong quá trình quay, gây ra nhiều vấn đề đặc biệt là tính thực tế.

7. Làm thế nào để thực hiện hiệu ứng máy ảnh phóng to nhưng background thu nhỏ?

Hiệu ứng này được gọi là dolly zoomvà nó không phức tạp như bạn nghĩ. Chúng ta cũng không cần phải dùng phông xanh lá hay xanh dương.

Đây là cú máy cho ta thấy một hướng nhìn tiến về phía trước từ vị trí diễn viên và zoom in hoặc ngược lại. Vì thế tiền cảnh nhìn chung vẫn giữ nguyên trong khi hậu cảnh sẽ tăng lên hoặc bớt đi ra ngoài khung hình. Góc máy này được sử dụng lần đầu tiên bởi Alfred Hitchcock trong phim Vertigo nhằm tạo ra hiệu ứng choáng váng và sau đó dần trở thành một kỹ thuật trong phim ảnh. Tuy nhiên, cú máy này khá khó nên người diễn viên cần tập trung và thực sự kiên nhẫn khi quay phim.

8. Làm thế nào để quay cảnh máy ảnh qua của sổ?
Dĩ nhiên với kỹ thuật CGI ngày nay, mọi thứ đều có thể thực hiện. Kiểu quay biến mất như vậy được sử dụng trong rất nhiều bộ phim như siêu anh hùng hoặc các phim giả tưởng.
Nhưng theo cách truyền thống, để thực hiện cảnh quy xuyên qua cửa sổ có thể làm theo 2 cách.

Cách thứ nhất: có di chuyển từng phần của cửa sổ ra ngoài khi máy quay focus lấy nét cận đến mức không còn cảm nhận về sự tồn tại của cửa sổ đó (ví dụ phim The Passenger ) hoặc cách thứ hai là chỉnh sửa cảnh quay từ 2 shots riêng thành một shot đơn.

Cách làm này khá phức tạp!

9. Tại sao các cảnh quay đêm đều trông có vẻ ướt át?

Lý do rất đơn giản… điều này làm cảnh quay thêm đẹp hơn!

Có thể bạn cũng hiểu, những gì thấy được qua máy ảnh không giống nhìn bằng mắt thường. Nếu chỉ sử dụng một ống kính rất khó để thấy rõ được sự tương phản giữa bóng tối trong khung cảnh vào ban đêm và sắc độ nhẹ hình ảnh của nhựa đường.

Để phân biệt được mặt đường và các vật khác trong cảnh quay vào ban đêm, ví dụ như diễn viên, bầu trời, các đường phố bị nước cuốn trôi, có nước phản chiếu với ánh sáng và sự tương phản giữa nước và ánh sáng sẽ làm cho mọi vật trong shot hình được rõ nét hơn.

10. Làm thế nào diễn viên có thể ăn một lượng thức ăn nhiều lần như thế?

Đáp án chính là nhổ ra. :)))))

11. Vì sao âm thanh trong phim luôn hoàn hảo?

Nguồn:http://www.csse.monash.edu.au/~cema/courses/FIT3084/lectureNotes/lect22.html

Không phải tất cả âm thanh được ghi trong quá trình quay phim đều có thể sử dụng được. Đôi khi gió mạnh đến mức những người chuyên nghiệp nhất cũng không thể tránh khỏi việc âm thanh từ gió hay dòng nước mạnh làm rối tung cuộc đối thoại.

Đó là lý do tại sao có các diễn viên lồng tiếng sẽ phải nói lại toàn bộ các cuộc hội thoại để đảm bảo âm thanh đạt chất lượng A cho bản edit cuối cùng.

Khi nói đến những tiếng ồn xung quanh như tiếng bước chân hoặc âm thanh cụ thể của đạo cụ, biên tập viên sử dụng các đoạn âm thanh Foley đã được ghi âm sẵn của các hiệu ứng âm thanh được tạo ra từ phòng thu để chất lượng tốt nhất.

12. Tại sao hầu hết những kẻ phản diện thường được quay tại một góc?

Nguồn: oneperfectshotdb.com

Kỹ thuật này được gọi là the Dutch Angle và lần đầu tiên được sử dụng bởi nhà làm phim người Đức – Robert Wiene vào năm 1919.

The Dutch Angle được sử dụng để thể hiện cho người xem nhân vật là kẻ ác hoặc đang có một ý định hay hành động xấu.

Nó cũng tạo ra (một) cảm giác bất an và nguy hiểm cho người xem vì góc máy ảnh không được thẩm mỹ và có vẻ như không bình thường chút nào.

13. Các nhà làm phim quay cảnh lũ lụt hoặc trên biển như thế nào?

Có rất nhiều cách để thực hiện cảnh lũ lụt trong phim.

Cách được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua là CGI. Các diễn viên được quay ở phòng thu trước màn hình màu xanh lá cây và sau đó được chồng lên cảnh CGI của nước. Họ thậm chí không bao giờ bị ướt. khi quay các cảnh này

Trong một số cảnh cần rất nhiều nước, một hồ bơi đặc biệt được xây dựng để diễn viên trông như đang đứng giữa đại dương (kỹ thuật này được sử dụng quay trong phim Cuộc đời của Pi)

Đội Crew luôn kiểm soát mọi tình huống và mọi người đều được an toàn trong các cảnh quay. Thường thì sẽ có các diễn viên đóng thế hỗ trợ.

14. Làm thế nào để quay cảnh treo cổ?

Người diễn viên mang một cái nẹp sau lưng hoặc dây nịt dưới bộ trang phục của họ và dây thừng được gắn vào nẹp. Sau đó một sợi dây thừng giả được đặt trên cổ của người diễn viên.

Vẫn sẽ có chút sợ hãi khi người đóng thế thực hiện cảnh quay này, nhưng, dưới sự giám sát cẩn thận sẽ không có gì nguy hiểm xãy ra.

15. Làm thế nào để những đứa trẻ diễn hoàn hảo như thế?

Làm thế nào mà những đứa trẻ có thể diễn tốt như vậy?

Câu trả lời chính là thời gian và cần một sự kiên nhẫn vô cùng khi làm việc với trẻ con.

“Đừng bao giờ làm việc với trẻ em hay động vật” – W.C. Fields đã nói, nhưng điều này thật khó tránh được trong điện ảnh.

16. Một diễn viên đóng nhiều vai trong một bộ phim?

Câu trả lời dễ dàng nhất chính là chia đôi màng hình (split-screen)

Diễn viên đóng thế hoặc những diễn viên khác sẽ mặc trang phục trông giống các nhân vật chính. Sẽ có một quả cầu tennis được đặt tại vị trí trên cùng đường mắt của diễn viên chính để bắt chước các hành động của hị.

Sau đó, chỉ cần quay, thay trang phục, lặp lại cho đến khi cảnh được quay có được ở mọi góc độ cần thiết.

Công nghệ gần đây nhất cho phép nhân bản một diễn viên được gọi là Technodolly.

Đây là một cần cẩu robot có khả năng ghi nhớ các chuyển động của máy ảnh trong suốt cảnh quay và có thể lặp lại nhiều lần nhất có thể.

Hình ảnh từ máy ảnh trên Technodolly sẽ được quay ở cùng một khoảng cách và tốc độ mỗi khi cảnh được lặp lại, cho phép chỉnh sửa dễ dàng hơn.
Hình ảnh từ © Warner Bros

Post Author: Tu Vo