Tiếp Cận Học Và Sử Dụng Houdini FX Như Thế Nào Phù Hợp

Được phát triển bởi . Houdini Luôn được biết đến là một phần mềm 3D tạo hiệu ứng cùng với các khả năng thiết kế procedural rất hiệu quả, sáng tạo phong phú, là một công cụ không thể thiếu trong mọi qui trình làm việc tại các studio làm phim hoạt hình, kỹ xảo và giải trí như phát triển game.

Tuy nhiên Houdini FX vẫn là một phần mềm đầy tính kỹ thuật, có rất nhiều sự ngược đời và rất lạ khi mới làm quen lần đầu. Đặc điểm của Houdini FX là chức năng FX có thể hỗ trợ tạo ra các hiệu ứng Physical Simulation & VFX.

Với mục tiêu làm ra hiệu ứng đồ họa dành cho các nghành điện ảnh, kỹ xảo, giải trí như video game, truyền thông marketing như motion design, Side FX không ngừng làm cho các studio trên toàn thế giới tham gia sử dụng làm công cụ chính tạo hiệu ứng.

[box bg_color=”#ebe9e4″]Tài liệu này ban đầu được viết để phát triển ở trong facebook group chuyên về kỹ xảo điện ảnh và hiệu ứng [/box]

Các Hiệu Ứng Physical Simulation & VFX Dễ Dàng Thực Hiện Với Houdini FX

pyro khói lữa
nước, chất lỏng
các loại particle và magic

hiệu ứng vải và tóc
Infinite các hiệu ứng dạng thể rắn
hiệu ứng đám đông, một bầy ngựa cho đến một trận chiến đầy quái vật

bắt đầu học tập làm việc với Houdini FX như thế nào ?

Hiểu Phần Mềm Houdini FX Cho Phù Hợp

Khi mới vô học Houdini sẽ thấy vất vã, vì cái hiệu ứng nào muốn làm đẹp, cuối cùng cũng toàn toán không.

Tuy nhiên nếu muốn làm các hiệu ứng FX tương tự trên các phần mềm 3D khác thì lại rất vất vã hoặc sẽ mất thời gian. Như trường hợp 3Dsmax có plugin ThinkingParticles, Maya có thêm Mash và Bifrost. 

Lý do cơ bản là cách Houdini được thiết kế đã là một phần mềm kỹ thuật chuyên sâu giúp các việc procedural, programming, khai triển 1 cái asset dạng plugin được gọi là HDA và dùng trong 1 package 3D khác dễ dàng hơn.

Trường hợp này cũng giống như Unreal Engine hay Unity, không ai dùng hai engine đó để làm modelling hay sculpt, mặc dù nó vẫn có các công cụ cơ bản để thực hiện. 

Bởi vậy cho nên so sánh Houdini với các phần mềm khác là không phù hợp, vì bản thân người dùng Houdini FX không dùng nó để modelling, để sculpt, để render lighting look dev (nên giờ mới có vụ SideFX đầu tư làm Solaris, Karma), animation nhân vật theo dạng Maya làm được – hay bây giờ là Blender (Blender giờ làm rig với animate còn lẹ và dễ hơn Maya – chắc chỉ có các bậc kinh niên lâu ngày dùng Maya giờ đổi qua Blender phải học cái mới nên mới bài Blender).

Mặc dù Houdini vẫn làm được các công tác trên, nhưng kiểu như thích hardcore thì cứ bay vào, những người dùng là fan của Houdini và muốn chứng minh Houdini FX làm được hết, còn lại các so sánh đều vớ vẫn. Cái cuối cùng là tạo ra một artwork, kể một câu chuyện, giải quyết một vấn đề về hiệu ứng chứ không phải là phần mềm nào hay hơn phần mềm nào.

[quote]Houdini FX là một phần mềm rất mạnh mẽ, sáng tạo và hỗ trợ khá năng kỹ thuật chuyên sâu, bản chất khi đã sỡ hữu Houdini FX thì có thể không cần một plugin nào nữa để làm các hiệu ứng CG FX[/quote]

Liên Kết Một Số Sản Phẩm Houdini Và Blender

những hình ảnh này, là điều rất dễ dàng để tạo ra bằng Houdini FX, tuy nhiên sẽ rất vất vã nếu không dùng đúng công cụ đủ thế mạnh giúp thay đổi, hiệu chỉnh, biến hóa các mesh, particle cũng như volumetric

Để các bạn đỡ bỡ ngờ, mình liệt kê một số liên kết để mọi người hiểu, Houdini FX dùng như một tool/plugin tạo kỹ xảo, giúp các scene Blender có thể hoàn tất.

Là Một Công Cụ 3D Tạo Hiệu Ứng Vô Cùng Mạnh Mẽ

Học Houdini FX thì người dùng tốt nhất là xác định chỉ dùng để tạo hiệu ứng, sử dụng các hiệu ứng volumetric vào artwork, phim, các chức năng FX của Houdini như lông lá (fur), vải (cloth), destruction, pyro, đám đông (crowd)m rigid body, soft body và nhiều nữa (trong hình của post có cái hình Hourly challenge là khả năng nhanh Houdiní có thể làm hiệu ứng đó).


một trong các hiệu ứng FX mà Houdini hoàn toàn có thể làm được dễ dàng, không cần bất cứ plugin nào.

Vậy thì người dùng Houdini FX tốt nhất nên biết căn bản về 3D từ modelling tới tự animation, look dev, render các shot hoàn chỉnh từ những phần mềm 3D thuận tay khác như 3DsMax, Maya, Cinema 4D, Blender chẳng hạn, sau đó rồi tiếp cận với Houdini sẽ thấy cuộc đời dễ hơn nhiều.

Nói về Houdini FX là làm hiệu ứng, để đạt được hiệu ứng mỹ mãn và đúng mong đợi thì luôn phải căn chỉnh tùy ý, theo mong muốn của art direction. Để di chuyển được điểm trong không gian volumetric thì cách duy nhất chỉ là lập trình áp dụng toán, từ đó cứ mở rộng ra dần, nên việc biết và có kiến thức Toán Lý là điều rất cần thiết để đạt được mong muốn. (Loạt các hướng dẫn và cách thức học tập tiếp cận Houdini

[box bg_color=”#ebe9e4″]Bạn luôn dễ dàng có thể tham gia FB  group Yêu FX TD để học hỏi thêm, đóng góp thêm câu hỏi, câu trả lời, nhận tư liệu miễn phí được chia sẻ, nhận truyền đạt kinh nghiệm hay giúp giải quyết một vấn đề kỹ thuật, thiết kế, sự nghiệp. Trong group đã sẵn có các chuyên gia về animation rất nhiều năm kinh nghiệm thực tế, các anh em làm asset cho game, các chuyên gia fx thực tiễn, hậu kỳ, có cả các bạn đang là doanh nhân đứng đầu các studio chuyên nghiệp như anh Thiery Nguyen là founder của Badclay, anh Do Minh là founder của Lucidigital, anh Vu Pham là founder của Rainstorm Film

Link tới FB  group Yêu FX TD[/box]


Có rất nhiều người đến với Houdini FX vì hiểu toán và lập trình nên tạo ra được rất nhiều những hiệu ứng FX một cách dễ dàng, cách tiếp cận giải quyết vấn đề cũng rất đa dạng, phong phú. 

Tuy nhiên về mặt mỹ thuật, thẫm mỹ, về mặt chất và tại sao lại tạo hiệu ứng FX đó của một shot nhìn coi cho đã mắt thì hoàn toàn tầm thường. Đây gọi là trường hợp biết kỹ thuật nhưng yếu về thiết kế sáng tạo. Các bạn này đa phần có thể xem tham khảo và làm theo nhưng hoàn chỉnh một tham khảo thành artwork thì lại rất khó khăn.

[box bg_color=”#ebe9e4″]Đây là bài chia sẻ về cách để bạn có thể muốn giỏi về vfx về real time fx, tư liệu không nên thiếu cho người đang tìm tòi nâng cao kiến thức.[/box]

Cũng gợi ý nói trước là art/design đối với một artist 3D hay FX artist phải là cái hoa tay, cảm thụ sẵn kết hợp không ngừng qui nạp kiến thức nâng cấp tự thân là phải có nha, chứ cho dù biết tool FX giỏi mà design dzởm thì artwork làm lâu năm cũng không bằng người khác làm ngắn ngày.

Phần Mềm Houdini FX Giá Bán

Bản thân phần mềm này có giá trị cao vì tính sử dụng rất mạnh mẽ của nó, nhà phát triển Side FX cũng rất háo phóng, khác với các đối thủ khác về cung cấp phần mềm 3D trên thị trường, Side FX tặng miễn phí phiên bản Apprentice không thương mại cho người dùng, 100% chức năng đều sử dụng được, khi render sẽ có logo của Houdini nhỏ ở dưới góc.

Nếu bạn muốn sỡ hữu một phiên bản, giá của Houdini FX trong 2 năm cũng rất mềm mại, không phải lên tới vài nghìn USD như một số phần mềm 3D, chỉ $269 USD cho 1 năm và nếu mua liền 2 năm, giá chỉ còn $399 USD.

Tuy nhiên bạn không cần sỡ hữu Houdini với chi phí trên, mà chỉ cần tải phiên bản FREE từ về để sử dụng là đã học được hết mọi chức năng. 


Học ngay với các bài hướng dẫn đơn giản, căn bản làm quen nhất từ Side FX dành cho Houdini, bạn không tốn chi phí gì hết. Học những video này bạn làm quen được với từ khóa, thuật ngữ kỹ thuật, thuật ngữ thiết kế tiếng Anh, để từ đó bạn dễ dàng tự tìm hiểu học hỏi nâng cao hơn cũng như đối thoại với các Houdini magician khác. 

Post Author: Vu Pham