ARRI Cùng Bộ Ba Máy Quay Phim Cốt Lõi

Buổi trò chuyện tại SMPTE vào năm 2010 so sánh về máy quay phim ba cảm biến hình lăng trụ với máy quay phim cảm biến đơn quả thực là khoảnh khắc đáng nhớ. Đây là lần đầu tiên sau 88 năm, ngành công nghiệp phim ảnh tại New York quyết định dừng sản xuất các bộ phim quay bằng máy phim. Nắm bắt cơ hội này, công ty ARRI tại Đức đã trình làng một thước phim demo quay bằng máy quay phim kỹ thuật số mới nhất cũa hãng. Chủ đề của đoạn phim này chính xác hoàn toàn với cái mà các đạo diễn trên khắp thế giới mong đợi nhưng vẫn chưa có cơ hội được thấy tận mắt cho đến hôm nay. Bạn có thể nghe được tiếng bước chân lộp cộp trên sàn nhà hoặc tiếng cười đùa và tràn pháo tay giòn giã. Thế hệ máy quay phim ALEXA đời đầu cho ra hình ảnh rất tốt và tối giản trong thiết kế. Các máy ALEXA luôn được yêu thích kể từ khi ra mắt và không ngừng cải tiến chẳng hạn như máy quay phim tài liệu hay là ALEXA mini với thân máy bằng làm bằng carbon.

Sau đây, hãy cùng lamphimquangcao.tv điểm qua ba thế hệ máy quay phim lừng danh của công ty ARRI gồm ALEXA, AMIRA và ALEXA mini.

ALEXA

ALEXA là máy quay phim với cảm biến đơn. Cảm biến của máy quay này tương đương với thấu kính Super 35mm bao gồm các lens vintage và modern và có chiều rộng tương đương một máy phim full frame Super 35 mà qua đó có thể cho ra độ sâu trường ảnh (DoF) tốt. Tuy nhiên, cảm biến máy cao hơn máy quay full frame Super 35, cho nên nó có khả năng ghi tối ưu hình ảnh trường phái anamorphic (nghệ thuật phối cảnh biến dạng) với tỷ lệ khung hình trong cảm biến là 4:3. Về mặt kỹ thuật, máy quay không thể đáp ứng độ phân giải 4K, nhưng số “chấm” (pixel) không quyết định được gì cả. Máy quay nhiều “chấm” không có nghĩa là hình ảnh cho ra sẽ đẹp hơn và máy ALEXA đã chứng minh được điều này qua kích cỡ điểm ảnh lớn và từ đó độ phân giải và độ sắc nét sẽ cân bằng với nhau cùng với dải HRD rộng và giảm noise. Màu sắc đẹp, khả năng vận hành cùng với cảm biến bên trong đã chứng minh được hình ảnh đẹp không phải bởi số “chấm” và đây chính là lý do vì sao mà các bộ phim quay bằng máy ALEXA của ARRI lại “ẵm” vô số giải thưởng hàn lâm về điện ảnh. Dù khả năng xử lý hình ảnh ở tốc độ 16-bit cùng với việc xử lý và truy xuất dữ liệu hình ảnh raw không thật sự tốt cho lắm nhưng ALEXA cũng đã hỗ trợ nhiều định dạng và tính năng như ProRes, DNxHD hay ARRIRAW cùng với HD-SDI để giám sát. Máy quay ALEXA SXT-W hiện nay là flagship mới nhất của hãng với ký hiệu W tượng trưng cho công nghệ không dây. Một trong những điểm mạnh của dòng máy ALEXA chính là thiết kế tối giản, hệ thống mạch điện có thể nâng cấp cũng như khả năng ghi hình trong mọi hoàn cảnh và cho phép cấu hình shoot quay phù hợp với nhu cầu cá nhân.

ALEXA AMIRA

Bên cạnh người anh em ALEXA, máy quay phim AMIRA được xem như là máy quay phim tài liệu chú trọng vào tính thuận tiện khi quay bởi chỉ cần gắn lens, pin và recording media là đủ. Tuy nhiên, thiết kế của dòng máy AMIRA lại tối ưu và khiêm tốn hơn máy quay phim ENG (electronic news gathering). Dòng máy quay phim cảm biến đơn AMIRA có khả năng ghi C-FAST 2.0 lên đến 100 FPS (200 FPS với các máy AMIRA cao cấp) và rất phù hợp để quay các bộ phim truyền hình, phim có kinh phí thấp và không thể không nói đến phim tài liệu. Hơn nữa máy còn hỗ trợ các loại lens mount như là PL, EF và B4 cùng với phụ kiện kèm theo cho phép như đang quay trong môi trường studio. Tương tự như ALEXA, AMIRA cũng có chế độ ghi hình ProRes thuận tiện khi hậu kì cũng như khả năng chỉnh màu. Tiêu chuẩn quay phim mặc định là HD nhưng máy cũng có khả năng quay ở định dạng 4K UHD. Mối chập trên máy cho phép điều chỉnh chỗ đặt máy quay trên vai do đó sẽ cân bằng và thuận tiện hơn khi quay bằng tay cầm. Kính ngắm OLED hỗ trợ tối đa cho khả năng quan sát với màu đen sâu do đó cho phép người dùng có thể điều chỉnh dải tương phải hình ảnh. Ở khoảng cách xa, máy cũng cung cấp một màn hình LCD gập cầm tay để người quay dễ quan sát cũng như truy cập nhanh vào các tính năng bên trong. Một trong những điểm mạnh của AMIRA chính là khả năng điều chỉnh máy quay và bộ “Look Library” cũng đã được tích hợp vào máy. Bảng chuyển đổi LUT (Lookup Table) cũng có thể được áp dụng  để chuyển đổi các giá trị đầu vào RGB sang các giá trị đầu ra RGB khác nhau do đó các cảnh quay gốc sẽ không bị ảnh hưởng khi hậu kì.

ALEXA Mini

Dòng ALEXA mini đã nhanh chóng trở thành nàng thơ trong giới làm phim bởi tính phổ biến của nó đã vượt xa mong đợi của hãng ARRI. Kích thước nhỏ, nhẹ với khung carbon và sử dụng cảm biến tương tự như dòng ALEXA trong khi lại có thể ghi hình với format của máy quay ALEXA SXT (bao gồm cả ARRIRAW với tỷ lệ 4:3), ALEXA mini là một lựa chọn sáng giá với các nhà làm phim. Dù thiết kế có phần gọn nhẹ nhưng không có nghĩa là ALEXA mini sẽ giảm sức mạnh, sức chịu đựng, hay ổn định hình ảnh bởi nó sử dụng lens mount và sensor PL bằng titan. Dự định sản xuất ban đầu của dòng máy này là dùng để hỗ trợ cho gimbal cùng với drone, nhưng người quay phim có thể kiểm soát ALEXE mini bằng cách gắn Transvideo HD5 LCD monitor của ARRI và sử dụng chế độ user trên giao diện máy quay hoặc thông qua một ARRI MVF-1 multi viewfinder hay qua remote điều khiển không dây. ALEXE mini cũng tương thích với các loại lens mount như PL, EF và B4 và một khi lắp vào thì bạn hoàn toàn có thể gỡ bỏ viewfinder hay LCD và chỉ chỉ cần sử dụng nút Run/Stop trong máy. Đừng chỉ vì kích thước nhỏ mà xem thường ALEXE mini vì nó cũng được trang bị nhiều tính năng khác chẳng hạn như gắn vào các rig camera đặt trên vai hoặc sử dụng như là máy quay studio hạng A.  Tương tự như AMIRA, ALEXA mini cũng được trang bị bộ “Look Library” và cho phép truy cập nhanh vào các LUTs.

ALEXA mini

Tóm lại

Với bộ 3 máy quay phim ở trên, ARRI đã mang đến một luồng gió mới vào hệ sinh thái các thiết bị quay phim kỹ thuật số cao cấp mà qua đó làm nổi bật lên chất lượng hình ảnh cũng như tính linh hoạt. Bộ ba máy quay này xứng đang là trợ thủ đắc lực cho các đạo diễn thực hiện các bộ phim kinh phí thấp đến phim boom tấn. The Studio at B&H sẽ tư vấn giúp bạn chọn mua ba máy quay kể trên theo đúng nhu cầu cũng như các dịch vụ liên quan của hãng ARRI.

Post Author: Tu Vo