Bí Kíp Giúp Doanh Nghiệp Thành Công Trong Năm 2018 (Phần 2)

Nhiều thách thức cũng như là cơ hội mới sẽ mở ra cho các nhà đầu tư trong năm 2018. Nhưng cơ hội đó thực chất là gì? Trong bài viết này, lamphimquangcao.tv sẽ trình bày những dự đoán từ các chuyên gia về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và các khó khăn thử thách cũng như các cơ hội mới trong thời gian tới.

 

Emily Weiss – người thành lập và CEO tại Glossier

Emily Weiss

Câu hỏi làm thế nào AI lại trở thành tiêu chí cần thiết cho mọi startups trong tương lai cứ văng vẳng trong đầu tôi. Mọi thứ đều xoay quanh về việc đầu tư ra sao, ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào và có thể tận dụng nó theo cách mới không. Không ai dám chắc tương lai sẽ ra sao nhưng riêng tôi lại nghĩ rằng năm 2018 này thúc đẩy các nhà đầu tư cân bằng digital developments với personal touch points (điểm tiếp cận cá nhân). Còn với Glossier, điều này có nghĩa là phải tìm ra được cách gì đó để mang digital experiences (trải nghiệm số) đến cuộc sống thường ngày hoặc cải thiện các dịch vụ high-touch trong trải nghiệm khách hàng. Nhưng cá nhân tôi lại nghĩ điều quan trọng nhất đó là phải duy trì được tính cá nhân và gần gũi thân thiện với cộng đồng khi công nghệ bùng nổ.

Thiết kế, in ấn và đóng gói – Việc mở hàng sẽ không còn bị hạn chế

Natasha Jen

Natasha Jen, thành viên của Pentagram chia sẻ: “Nhiều consumer startups đang nở ra rầm rộ nhưng lại bị hạn chế ỡ lĩnh vực bán lẻ. Do đó hầu như các startup s này đều khởi nghiệp với hình thức kinh doanh thương mại điện tử (e-commerce businesses). Điều cấp thiết mà các doanh nghiệp này phải đối mặt đó là làm sao để mang lại trải nghiệm mở hàng thú vị hơn cho khách hàng. Các hộp đựng sản phẩm từng là một phần của thiết kế đóng gói hàng nhưng cho đến hiện tại thì việc mở hàng từng bước như truyền thống thì không còn cần thiết. Khâu đóng gói trực tiếp đến người tiêu dùng còn rất nhiều hạn chế ở quy trình giao hàng. Các thùng đựng hàng thường là các thùng làm bằng carton và không thể biến tấu gì thêm về hình dáng thùng. Do vậy nhiều doanh nghiệp đang nghĩ đến việc mang lại trải nghiệm “đập hộp” dù chỉ kéo dài chừng một phút sẽ trở nên thú vị hơn bằng cách bỏ thêm nhiều thứ bên trong.

Điều này vô tình khiến các designer phải suy nghĩ: Mặt ngoài hộp nên thiết kế như thế nào? Logo nhà sản xuất? Khi mở ra thì thấy gì bên trong? Hàng hóa được gói cẩn thận? Hay một lời nhắn? Thông điệp từ nhà sản xuất? Và khi bạn mở gói hàng ra thì lại thấy gì tiếp theo? Hàng hóa hay là thứ gì đó? Đây là cả một quá trình thiết kế hộp đựng mới.”

Nơi làm việc – Tăng cường tương tác

Cal Henderson

Nhà đồng sáng lập kiêm CTO của Slack, Cal Henderson chia sẻ: “Vấn đề mà nhiều CEO hiện nay đặc biệt quan tâm đó là làm thế nào để tăng cường việc giao tiếp ứng xử trong doanh nghiệp. Qua đó sẽ giúp các phòng ban, cá nhân hay tổ nhóm thuận tiện trao đổi thông tin với nhau và tìm ra được các quyết định chủ chốt và duy trì sự liên kết nội bộ. Nghe có vẻ không hứng thú gì lắm nhưng đó lại là nguyên tắc kinh doanh và là giá trị cốt lõi mà các doanh nghiệp cần tuân thủ trong thời gian tới vì một lượng lớn thông tin chưa được kiểm soát trôi nổi trong doanh nghiệp ngày nay rất nhiều.

Một nghiên cứu của McKinsey chỉ ra rằng nhiều nhân viên trong công ty dành ít nhất 20% thời gian làm việc để tìm kiếm thông tin và nhờ cậy đồng nghiệp thực hiện các công việc riêng biệt. Tích hợp AI vào các môi trường làm việc và tự động hóa nhiều công việc nhỏ lẻ khác sẽ giúp nhân viên giảm thiểu đáng kể thời gian dành ra để thực hiện công việc đó hằng ngày và có nhiều thời gian thảnh thơi hơn để làm các việc chuyên môn”.

Huy động vốn – Dòng tiền ngày càng đa dạng

Quản lý startup toàn cầu tại G-Startup Worldwide, Ryan Baird nói: “Thành lập một công ty rất tốn kém nhưng sự cạnh tranh giữa các công ty với nhau chưa bao giờ trở nên gay gắt . Chỉ vài năm trước đây, thung lũng Silicon là nơi khởi đầu hoàn hảo cho các startups. Đây chính là nơi giúp các doanh nghiệp nhỏ lẻ này sớm gia nhập mạng lưới toàn cầu. Nhưng hệ sinh thái nơi đây đang dần chuyển đổi. Sự phân quyền kiến thức, vốn và mạng lưới cho phép doanh nghiệp thu hút vốn đầu tư từ các ông lớn trong và ngoài nước. Và đây chính là viễn cảnh vẽ ra cho năm 2018 khi sự chuyển đổi đó là vô hạn.

Một phần trong viễn cảnh đó chính là công nghệ. Lượng thông tin, kiến thức mà công nghệ mang lại giúp ích rất nhiều khi so với vài thập kỷ trước. Với sự nổi lên ngày càng nhiều của nền tảng crowdfunding (một hình thức kêu gọi vốn từ cộng đồng) và initial coin offerings (ICO – hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư) cùng các chương trình startup toàn cầu, chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với nhà đầu tư, doanh nghiệp, tập đoàn thậm chí là doanh nhân nhằm kêu gọi họ giúp đỡ mình về nguồn vốn, cố vấn, và đầu tư. Đương nhiên, chúng ta đã sớm áp dụng hình thức này trong nhiều năm. Nhưng cái khác biệt ở đây đó là nhà đầu tư, từ các nhà đầu tư bí mật đến các tập đoàn VC, đều có quan điểm mới mẻ cho vấn đề này. Họ nhận ra được các công ty startups đều tăng trưởng mạnh ở bất cứ đâu và luôn sẵn sàng tìm kiếm các cơ hội mới vượt ngoài phạm vi hoạt động. Tại nhiều thành phố, các startups đó được ví như là ecosystem builder (người làm nên hệ sinh thái) hay các cá nhân, tổ chức tạo ra động lực.

Các doanh nghiệp muốn tận dụng ưu thế này nên trực tiếp tìm kiếm cho mình nhà đầu tư từ trong và ngoài nước. Hãy phát triển mối quan hệ với các doanh nghiệp tại nội địa. Sử dụng các công cụ mới nhằm xây dựng nên một công ty với giá trị cao. Sau đó, hãy tự thân tìm kiếm và thu hút các nhà đầu tư. Nhà đầu tư luôn chào đón các cá nhân dám mạo hiểm.”

Gary Vaynerchuk – Chủ tịch khiêm CEO tại VaynerX and VaynerMedia

Gary Vaynerchuk

Âm thanh, mọi thứ đều xoay quanh về nó. Cảm giác của tôi về truyền thông xã hội vào năm 2008 tương tự như cảm giác của tôi về âm thanh. Chúng ta đang đứng trước tời kỳ bùng nổ âm thanh và những cá nhân, tổ chức nào có khả năng xây dựng hệ thống chỉ dẫn, kỹ năng, hội nhập và các nội dung original xuất sắc nhất hay các nền móng xung quanh cách con người ta tương tác với âm thành nhằm tạo ra các động thái, trải nghiệm và nội dung mới sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua.

Ngành podcast – Cần cải thiện nhiều hạn chế

Tương lai cho ngành podcast trong năm 2018 sẽ ra sao? Nick Quah, nhà xuất bản và editor của Hot Pod newsletter chia sẻ: Nhiều ý kiến cho rằng ngành này vẫn sẽ tiếp tục đi theo quỹ đạo tăng trưởng nhanh như hiện tại. Điều này có nghĩa nếu ngày càng nhiều cơ hội mở ra cho các công ty chuyên lập trình podcast mới thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư và bành trướng lĩnh vực này.

Tuy nhiên cũng còn những hạn chế, cải cách và đột phá mà ngành này cần phải khắc phục như các lĩnh vực về quản lý mua bán quảng cáo (quy trình mua bán quảng cáo qua podcast vẫn chưa có tính minh bạch và các đặt tính riêng, thêm vào đó đội ngũ bán hàng vẫn còn dính dáng khá nhiều đến các thông tin trôi nổi chưa chính xác) và quản lý audience (các loại hình nghệ thuật lỗi thời). Nếu ngành này có thể khắc phục được những hạn chế, thì giá trị của nó sẽ tăng rất cao.

Post Author: Tu Vo