Bí Kíp Giúp Doanh Nghiệp Thành Công Trong Năm 2018 (Phần 3)

Nhiều thách thức cũng như là cơ hội mới sẽ mở ra cho các nhà đầu tư trong năm 2018. Nhưng cơ hội đó thực chất là gì? Trong bài viết này, lamphimquangcao.tv sẽ trình bày những dự đoán từ các chuyên gia về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và các khó khăn thử thách cũng như các cơ hội mới trong thời gian tới.

James “Murr” Murray – Sản xuất điều hành tại Impractical Jokers

James “Murr” Murray

Trong những năm tiếp theo chúng ta sẽ chào đón một ngành hoàn toàn mới đó là ngành mua bán các tấm vé VR tham dự các dự kiện. Còn gì tuyệt vời hơn khi được nằm tại nhà và hòa lẫn vào đám đông đang reo hò trong các sự kiện như Super Bowl hay các concert âm nhạc bằng VR?

Trải nghiệm người dùng – Bỏ qua mọi nguy hiểm

Eli Woolery

Theo Eli Woolery, giám đốc giáo dục thiết kế tại InVision chia sẻ: “Vài năm trước, một công ty bất động sản thương mại không cần phải nâng tầm trải nghiệm người dùng như những công ty bất động sản truyền thống khác. Nhưng ở năm 2018, nếu doanh nghiệp muốn tồn tại trong thị thường kỹ thuật số thì cần phải đẩy mạnh trải nghiệm người dùng (UX) nhằm níu chân khách hàng. Là một giáo viên đứng lớp tại trường Stanford với học viên đều thuộc thế hệ millennials, tôi nhận thấy rằng tất cả học trò của mình đều trưởng thành trong thế giới kỹ thuật số và họ đều mong muốn các trải nghiệm người dùng tại nơi học tập và làm việc của mình tương đồng như trải nghiệm của họ trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Ở một số ngành, UX là một môn học. Sản phẩm sẽ trở nên thân thiện, dễ sử dụng và có phần “người” hơn. Để dễ hình dung, hãy thử lấy các phần mềm doanh nghiệp cũ kỹ từ 10 năm trước ra làm ví dụ. Đây là những phần mềm chất lượng không cao, không thân thiện với người dùng và không thực sự hiểu nhu cầu của khách hàng. Loại hình trải nghiệm đó nên sớm chấm dứt.

Storytelling – nền tảng mới, câu chuyện mới

Hãy luôn lắng nghe vấn đề mà người dùng quan tâm. Theo cách đó, storytelling sẽ không bao giờ thay đổi. Nhưng công nghệ cùng những động thái của khách hàng lại thay đổi nhanh hơn các loại hình hiện nay có thể theo kịp. Và năm 2018 này sẽ là năm của các cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực storytelling hoặc các doanh nghiệp đang tìm kiếm một câu chuyện cho riêng mình.

             

Nền tảng mới với những câu chuyện hay, hấp dẫn sẽ mang đến nhiều điều mới mẻ. Đây sẽ là năm mà người dùng sẽ nhìn thấy được các điểm sáng của AR (Augmented Reality – Thực tế tăng cường) và cách mà nó thay đổi cả ngành giải trí. Apple và Google đã nhanh chóng nhảy vào lĩnh vực này. Các nội dung VR 3D chất lượng cao cũng sẽ bùng nổ trong năm nay và thu hút khách hàng từ US đến Châu Âu. Thị trường nội địa cũng sẽ bắt kịp theo sau đó. Các sự kiện trực tiếp sẽ bùng nổ khi kết nối người xem lại với nhau như thể ngồi xoay quanh nghe kể chuyện trong các buổi cắm trại.

Tiếp theo đó là video. Ngày càng nhiều cơ hội mở ra cho các doanh nghiệp khi có thể cung cấp các nội dung video chất lượng cao đến các nền tảng truyền thông xã hội đa dạng và các dịch vụ video subscription. Thêm vào đó, ta sẽ thấy được vai trò của các tổ chức, cá nhân khi cho ra các video với nội dung dựa trên các format mới, ngắn hơn hoặc dài hơn. Ngành phim ảnh thế giới cũng sẽ cuốn vào làn sóng đó khi hàng tỷ đô la đầu tư vào các bộ phim PVOD (Premium Video On Demand – Video theo yêu cầu) sẽ thay đổi cách sản xuất, marketing và trình chiếu các bộ phim thông thường.

E- Commerce (thương mại điện tử) – Tự động hóa lên ngôi

“Đối với những cá nhân buôn bán sỉ lẻ, tự động hóa e-commerce thực sự đã bùng nổ và các doanh nghiệp nhanh chóng tận dụng nó sẽ chiếm lĩnh ưu thế rất lớn. Thời gian đầu có thể hơi bất tiện nhưng sẽ nhanh chóng đạt được kết quả sau đó.

Bạn có thể tự động hóa mọi thứ chẳng hạn phát hiện các hành vi mờ ám như đặt ra quy định cho nền tảng e-commerce để lọc các order được cho là “mang các ảnh hưởng tiêu cực” đến doanh nghiệp. Các email hay order đó sẽ tự động chuyển lên bộ phận tài chính để kiểm tra. Đối với những order hay email mang tính rủi ro cao, bạn cũng có thể thiết đặt chế độ tự động hủy. Việc này giống như tự động hóa marketing vậy nhưng hữu hiệu hơn.

Bằng các quyết định chuyển giao từ người sang hệ thống tự động, thứ đáng giá mà bạn nhận được đó là thời gian. Đây là điều mà tôi thích nhất về tự động hóa, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn để chú trọng đến những thứ quan trọng khác như tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa hơn cho người mua hàng. Nhiều nhà bán lẻ thắc mắc: “Làm sao ta chắc được sản phẩm trưng bày là phù hợp? Gởi email cho khách hàng như thế nào để gặp đúng đối tượng, đúng thời cơ và đúng thông điệp muốn truyền tải? Tăng cường cá nhân hóa và tinh giản trải nghiệm đang ngày càng quan trọng.

Nhiều công ty đang hướng đến các dịch vụ thanh toán qua điện thoại hay ứng dụng ví điện tử do đó khách hàng không cần phải điền đầy đủ thông tin cá nhân khi thanh toán.

Cuối cùng, truyền thông xã hội sẽ là mục tiêu mà e-commerce hướng đến chẳng hạn như mua sắm trực tiếp trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram”, theo Hana Abaza, trưởng phòng Marketing tại Shopify Plus.

Ngành bán lẻ – Đừng mang lại sự hối tiếc cho người mua

“Mọi cửa hàng bán lẻ đều có một đội ngũ team buying chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định liên quan đến thứ mà cửa hàng chào bán. Đáng tiếc là quy mô của đội ngũ đó đang nhỏ dần và các nhà bán lẻ, do ảnh hưởng của các mức giá trực tuyến, đã thực hiện các hành động như cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí. Trong năm 2018 này, đội ngũ team buying đó lại sẽ càng nhỏ lẽ hơn nữa và tính trung bình mỗi cửa hàng bán lẻ ngày trước có đến 20 khách hàng mua một món hàng thì nay con số đó chỉ là 10. Cùng lúc đó, sẽ không có nhiều doanh nghiệp nào muốn giao sản phẩm của mình cho các nhóm này và quả thực là không phù hợp chút nào.

Đối mặt với điều này, nhiều doanh nghiệp có được thành công nhất định sẽ là các cá nhân sẵn sàng đương đầu với những thách thức. Nói rõ ra thì đó là làm cách nào để thuyết phục được nhà bán lẻ? Value proposition (đề xuất giá trị) của bạn là gì? Lộ trình sản phẩm (product roadmap) ra sao? Và nhiều thứ liên quan khác. Khẳng định vị trí của bạn trong ngành và các nhà bán lẻ khác nhau.”, Theo Rick Rommel, thành viên của Sprosty Network và nhà sáng lập RetailXelerator.

Các doanh nghiệp nhỏ – Cuộc chiến giữa các tài năng sẽ nổ ra

Một tương lai khả quan mở ra cho các doanh nghiệp nhỏ vào năm 2018. Trong khảo sát năm 2017, 52% chủ doanh nghiệp tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trong vòng 12 tháng, tăng 21% so với năm 2016. Họ cũng đã đẩy mạnh việc đầu tư với 60% vốn chi tiêu đã được sử dụng trong 6 tháng qua và một phần ba số doanh nghiệp trên lên kế hoạch thực hiện việc này chỉ trong vòng 6 tháng. Theo Tổ chức phi lợi nhuận (NFIB), đây là tình hình khả quan nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Thách thức đặt ra hiện nay đó là làm thế nào để chiêu mộ nhiều tài năng về làm cho công ty.

Chúng ta đều đang ở trong thị trường lao động đánh mạnh về lương bổng, do đó các doanh nghiệp cần chú ý và tinh tế hơn về các điều kiện, khoản mục thi đăng tuyển nhân viên. Nhiều cá nhân đang tìm kiếm việc làm luôn muốn biết rằng: Liệu công ty này có trợ giúp mình trong tương lai hay không và các chính sách hỗ trợ đó ra sao? Đây không chỉ là câu đố còn bỏ ngõ cho các công ty lớn mà các doanh nghiệp nhỏ cần nên nghiêm túc nghĩ về vấn đề này.”, Theo Trưởng phòng kinh doanh tại Bank of America, Sharon Miller.

Post Author: Tu Vo