Bộ Ba Ống Kính Hawk Anamorphic Kinh Điển

Ba loạt ống kính Hawk mới từ Vantage đã giúp giải quyết những thực tế mới trong sản xuất đương thời.

Dòng ống kính Hawk class-X 2x Anamorphic Primes và Zoom mang cái nhìn biểu tượng cho format phim Super35. Dòng ống kính MiniHawk có trọng lượng siêu nhẹ, nhỏ gọn, mang hơi hướng định dạng phim anamorphic lai và bokeh hình bầu dục như các loại lens dùng cho format phim Super35. Ống kính Hawk65 Anamorphic 1.3x Primes dùng cho định dạng ảnh khổ lớn (Large Format) và khung hình 65mm. Cinematographers (nhà điện ảnh) có thể thoải mái sử dụng và kết hợp bộ ống kính này với nhau chẳng hạn như bạn ghi hình với Hawk class- X anamorphic; hãy sử dụng MiniHawk cho các shot quay bằng gimbal và drone vốn đòi hỏi loại ống kính siêu nhẹ có khả năng lấy nét cận cảnh và không bị biến dạng hình ảnh; và thao tác với ống kính Hawk65 khi chuyển sang máy ảnh khổ lớn cho các cảnh quay có khung cảnh rộng và chuỗi tiêu đề (title sequences – dùng để giới thiệu tiêu đề, nhà sản xuất chính, diễn viên, hình ảnh và âm thanh trong các chương trình TV hoặc phim ảnh).

Ba bộ ống kính mới từ Vantage hiện tại có 28 ống kính, gồm 11 ống kính dòng Hawk class-X: 9 prime và 2 zoom, 8 ống MiniHawk và 9 ống kính tiêu cự dài trong dòng Hawk65.

Vantage hiện và đang sản xuất ống kính suốt 25 năm. Bộ sưu tập ống kính lần này nâng tổng series ống kính dòng Hawk Anamorphic lên con số 10. Một số dòng ống kính nổi tiếng khác của hàng bao gồm: V-Lite, V-Plus, V-Series, C-Series,…

Giám đốc Peter Martin chia sẻ: “Kỹ thuật vững chắc là điều kiện tiên quyết để sản xuất 28 ống kính motion picture này. Nhưng sự hiểu biết về kỹ thuật, công nghệ và nghệ thuật làm phim đã phát triển ra sao cũng quan trọng không kém.”

Chia sẻ của giám đốc Peter Martin không phải là không có cơ sở. Đồng sở hữu Vantage bao gồm Peter Martin và Wolfgang Baumler. Cả hai đều khởi nghiệp với tư cách là nhà làm phim và chính đam mê về thiết kế dòng ống kính Hawk Anamorphic bắt nguồn sự hiểu biết của họ về điện ảnh cũng như nhu cầu về việc tạo ra dòng ống kính chưa có mặt trên thị trường.

Việc quay phim kỹ thuật số đã làm thay đổi mô hình làm phim. Những người làm phim ảnh hiện tại không còn phải theo một format đơn hay tỷ lệ khung hình (aspect ratios) trong suốt quá trình sản xuất. Các cảnh quay ngày nay đều bao gồm một loạt các định dạng, tỷ lệ khung hình, và được ghi hình từ nhiều máy quay và ống kính khác nhau. Nắm bắt được nhu cầu đó, Vantage đã cho ra đời ba bộ ống kính có thể lắp ráp và hoán đổi cho nhau.

Hawk class-X Anamorphic

Hawk class-X là dòng ống kính mới nhất mà Vantage cho ra mắt, bao gồm 9 ống kính có tiêu cự 28mm đến 140mm và 2 ống kính zoom. Theo giám đốc Peter Martin chia sẻ: “Dòng ống kính Hawk class-X anamorphic sẽ mang đến cái nhìn anamorphic mang tính biểu tượng trong phim ảnh lên đến 2 lần. Với thiết kế cổ điển không theo các phương thức truyền thống, Class-X được xem như là cột mốc điển hình cho dòng ống kính mới nhất của hãng. Ngoại hình và tính năng của dòng ống kính này là sự giao thoa giữa hai dòng V-Lite và V-Lite Vintage 74 khi có độ tương phản thấp, thiết kế quang học mới, trọng lượng nhẹ và sắt nét hơn. Độ nét, khả năng lấy nét và méo cạnh trên dòng Class-X đã được cải thiện tốt hơn so với các dòng trước nhưng vẫn giữ được tinh thần và cái hồn của dòng ống kính Hawk.

“Dòng ống kính Hawk Class-X đã khắc họa được những thay đổi to lớn trong kỹ thuật và phong cách làm phim. Nguyên nhân là vì việc giảm tỷ lệ và làm mềm hình ảnh của quá trình in hóa và in ảnh quang hóa đã không còn quan trọng như trước. Vì những thay đổi này mà độ sắc nét không còn còn là tiêu chuẩn cho dòng ống kính điện ảnh ngày nay.”

MiniHawk Hybrid

MiniHawks là dòng ống kính hybrid với bokeh hình elip anamorphic cổ điển, độ sâu trường ảnh (DOF) nông và ngoại hình thuần điện ảnh. Ống kính được thiết kế gọn nhẹ, tốc độ hoạt động nhanh cùng khả năng lấy nét cận cảnh. Đây là dòng ống kính không có hiện tượng breathing (sự dịch chuyển góc ngắm của ống kính khi thay đổi tiêu điểm) và biến dạng hình ảnh. Chính những yếu tố trên đã giúp dòng ống kính trở thành lựa chọn hàng đầu khi ghi hình với gimbal, drone, bộ ổn định máy ảnh hay cầm tay thông thường.

MiniHawks sử dụng công nghệ định hình hình ảnh đang chờ được cấp bằng sáng chế. Peter nhận xét, “Do cấu trúc độc đáo, MiniHawks có thể làm những điều mà anamorphics truyền thống không thể, trong khi vẫn giữ lại các đặc điểm anamorphic cổ điển. Do đó, MiniHawk nghiễm nhiên có một vị trí đặc biệt trong danh mục ống kính Hawk.”

Hawk65 Large Format Anamorphic

Dòng ống kính Hawk65 Anamorphic dùng cho các máy quay Full Frame, Large Format và 65mm như Sony VENICE, RED MONSTRO 8K VV và ALEXA 65.

Hawk65 có anamorphic squeeze là 1.3x, tương tự như tỷ lệ trong định dạng phim Ultra Panavision (1.25x) được sử dụng trong các bộ phim cổ điển như “Ben Hur,” “Mutiny on the Bounty” và gần đây là “The Hateful Eight.”

Giám đốc Peter Martin chia sẻ: “Theo tôi, ống kính anamorphic dùng để diển tả thực tại thay vì ghi lại thực tại như trên ống kính spherical. Hầu như chúng ta không muốn xem thực tại ra sao. Thứ chúng ta muốn xem là câu chuyện. Anamorphic là một khái niệm trừu tượng giúp tăng cường khả năng storytelling. Chính cái biến dạng, độ sâu trường ảnh chia tách chủ thể cùng hiệu ứng bokeh độc đáo mới là yếu tố gây ngạc nhiên cho người xem.”

Anamorphic 65 mm widescreen thậm chí còn hấp dẫn hơn. Ống kính Hawk65 được thiết kế với image circle lớn, bao phủ các vùng trên hình ảnh Full Frame, Large Format và 65mm.

Ống kính Hawk65 Anamorphic hiện tại đi kèm với dòng mount XPL trên chiếc ALEXA 65. Dòng mount XPL 52mm mới từ Vantage sẽ dùng cho các máy quay Full Frame và Large Format bao gồm Sony VENICE và RED MONSTRO VV 8K.

Hawk65 Anamorphic Lens trên Sony VENICE

[arve url=”https://s3.eu-central-1.amazonaws.com/www.vantagefilm.com/hawk.mp4″ /]

Theo fdtimes.com

Post Author: Tu Vo