Các Mô Hình Dùng Để Quay Phim BLADE RUNNER 1982

Christopher S. Ross đang kiểm tra mô hình dựng cảnh quan Hades trong phim. Các artist đã vẽ các mô hình trắng đen với kích cỡ giảm dần lấy cảm hứng từ hình ảnh của Virgil Mirano về nhà máy lọc dầu El Segundo. Chúng được bố trí trên các tấm panel 12 ”x 24” từ các lớp in thạch bản. Nhà cung cấp dịch vụ khắc a-xít đã sử dụng lớp này in các khuôn vào tấm đồng 12”x24” để khắc bóng (tương tự như quá trình khắc các bản mạch in).

Năm 1982, bộ phim Blade Runner của đạo diễn Ridley Scott đã làm nức lòng tín đồ yêu điện ảnh khi mang lại cái nhìn và cảm xúc hoàn toàn mới mẻ cho dòng phim khoa học viễn tưởng. Đáng chú ý trong đó phải kế đến quá trình thiết kế sản xuất cách điệu, chỉ đạo nghệ thuật và hiệu ứng visual effect.

Toàn bộ hình ảnh này được tạo bởi các mô hình thu nhỏ sau đó camera ghi hình, kết hợp tracking chuyển động và đưa các tòa nhà CGI vào

Supervisor như Douglas Trumbull, VES, Richard Yuricich và David Dryer của Entertainment Effects Group đã trực tiếp giám sát quá trình thực hiện visual effect của bộ phim được đề cử giải Oscar này, các công việc được hoàn thành vào thời điểm các hiệu ứng thực tế, mô hình, hiệu ứng optical compositing và real film (trong trường hợp này là film 35mm) đang là tiêu chuẩn.

Hình ảnh trong phim Blade Runner phiên bản năm 1982

Trước ngày công chiếu bộ phim Blade Runner 2049 của đạo diễn Denis Villeneuve, VFX Voice đã có dịp ghé thăm và quan sát các mô hình gốc dùng để thực hiện phần phim đầu tiên với Mark Stetson, người trực tiếp giám sát thực hiện các mô hình này. Anh cùng đội ngũ của mình đã thực hiện rất nhiều các mô hình và phương tiện dùng trong nhiều bộ phim khác nhau, bao gồm cả cảnh quan Hades mở đầu phim, kim tự tháp Tyrell Corporation, chiếc Spinner và thiết bị bay khác hay quảng cáo trên kinh khí cầu và cảnh quan thành phố Los Angeles năm 2019.

Mô hình thành phố Hades đầy khói đang được set up trên bàn dưới ánh đèn,
quạt bên dưới giúp kiểm soát quá trình tạo nhiệt.

Sự trỗi dậy của ngành công nghiệp mới

Blade Runner bắt đầu với bối cảnh công nghiệp nặng nề ở thành phố Los Angeles. Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi hình ảnh nhà máy lọc dầu – được biết đến là Hades – được tạo ra bởi các mô hình khắc a-xít từ nhiều lớp layout khác nhau.

Stetson chia sẻ: “Suy nghĩ ban đầu của chúng tôi là cảnh quay tại Hades sẽ được khi trong một căn phòng đầy khói với đèn nền. Chúng tôi dự tính sẽ xây dựng nó trên một cái bàn trong suốt để dễ canh góc ánh sáng lên các mô hình này. Tuy nhiên dường như mọi thứ không được ổn cho lắm khi không thể kiểm soát việc chiếu sáng cũng như chiều sâu của các mô hình này qua các layer riêng lẻ. Do đó chúng tôi quyết định sẽ thêm một dải đất trống, bằng phẳng vào tiền cảnh (foreground).

Từ việc sử dụng mô hình thu nhỏ tạo hiệu ứng siêu thực, đã giúp ngành công nghiệp phụ trợ điện ảnh cất cánh, tạo hiệu quả mạnh mẽ hỗ trợ cốt truyện và tầm nhìn của đạo diễn. Cảnh ngày phán xét trong phim Terminator

Dải đất trống này được thiết kế hơi thô kệch nhằm làm bật lên dáng vẻ cũ kỹ của các tòa nhà. Cà phê hòa tan cũng được sử dụng trong hiệu ứng này. Sau một chuyến bay chiều muộn đến Los Angeles, Stetson lên ý tưởng tái dựng lại cảnh quan Hades bằng ánh sáng từ đèn đường.

Rất nhiều sợi quang được đặt dưới bàn để giữ hiệu ứng bóng đổ. Nhiều loại bóng đèn cũng được đưa vào sử dụng và được ghi hình qua nhiều góc độ khác nhau tương tự như đuốc khí trên các ống khói nhà máy cũng được ghi hình qua một màn chiếu đặc biệt và đồng bộ với máy phim 35mm.

Kim tự tháp của tương lai

Tập đoàn Tyrell, chịu trách nhiệm về các bản sao biến đổi gen trong Blade Runner, có trụ sở chính trong tòa nhà hình kim tự tháp khổng lồ được xây dựng bởi đội ngũ của Stetson dưới dạng thu nhỏ. Bề ngoài của trụ trở bao gồm các tấm panel ghép lại với nhau mang lại cảm giác như nó được hình thành từ hàng nghìn cửa sổ.

Hình ảnh trong phim Blade Runner sản xuất năm 1982

Cấu trúc chính của tòa kim tự tháp này được xây dựng chủ yếu dưới dạng vỏ nhựa trong. Các tấm panel phẳng đã được cắt tỉ mỉ để định hình hình dáng cơ bản của kim tự tháp. Bề mặt của các tấm panel này cũng được phủ một lớp nhựa bên ngoài. Stetson chia sẻ: “Chúng tôi đã đặt các miếng nhựa này vuông góc với nhau ở các cạnh để tạo ra bề mặt trông giống như cầu thang.”

Các khuôn cao su cũng được rót vào các mô hình này. Sau đó, các tấm của kim tự tháp sẽ được cắt bằng kính mica (hay còn gọi là Plexiglas) và ghép chính xác vào khuôn mẫu. Bề mặt bên trong của khuôn sẽ được phun bằng sơn lót ô tô và sau đó là chất lỏng trong suốt, tiếp đến sẽ được rót đầy nhựa polyester và ép khuôn với các tấm mica được cắt sẵn để ép vào khuôn. Sau khi đã hoàn thành, nó sẽ tạo ra bề mặt nhựa trong cho cấu trúc của kim tự tháp.

lớp phủ bọt bên ngoài đang được thêm vào các tòa tháp nằm ngoài tiền cảnh

Các sợi quang đang được thêm vào mô hình cảnh quan Hades. Phía bên trái, Illyanna Lowry đang sử dụng súng bắn keo để cố định các sợi cáp. Các artist còn lại như Leslie Ekker, George Trimmer và Jon Roennau đang hoàn thiện mô hình.

Bill George đang hoàn thiện một trong các tấm panel,
thêm hàng ngàn dải nhựa trên bề mặt kim tự tháp.

Khi đặt cạnh nhau, lớp sơn phủ lên các khu vực cửa sổ nhựa được nâng lên sau đó được cạo bằng tay để làm cho nó giống như các cửa sổ và đèn chiếu sáng khắp kim tự tháp. Stetson tiếp lời: “Việc cuối cùng sau đó chỉ là chiếu sáng nó bằng bóng đèn trần 10K. Chúng tôi phải sử dụng đến nhiều cây quạt để ổn định nhiệt độ.”

Đồng thời, cửa hàng mô hình đã sản xuất hai lớp đồng thau khắc axit để đối mặt với các trụ chống bay ở mỗi bên của kim tự tháp. Thiết kế trụ này lại lộ ra một vấn đề chiếu sáng khác và đã được Kris Gregg khắc phục bằng các bóng đèn huỳnh quang hình nhữ U. Stetson chia sẻ: “Dù cho có vài vấn đề filter, ánh sáng từ các trụ này đáng chú ý là có màu lạnh hơn so với kim tự tháp. Chúng tôi đã thống nhất quyết định đây chỉ là một phần trong toàn bộ hình ảnh tổng thể của tòa nhà.”


Những chiếc xe Spinner

Một trong những biểu tượng của bộ phim Blade Runner phải kể đến đó là các chiếc xe bay, hay còn gọi là Spinner. Spinner là một thương hiệu. Các nhà sản xuất mẫu đã chế tạo một số mô hình Spinner (cũng có các phiên bản cỡ lớn do Gene Winfield tạo ra) từ 1 inch đến 50 inch. Các mô hình được đặt trong khuôn mẫu được làm từ các mẫu gỗ nguyên bản, với các chi tiết bằng nhựa và mái vòm có hình dạng máy hút bụi.

Các phương tiện này có thể dễ dàng nhận biết do có đèn rực sáng và xoay vòng. Thực tế, các phiên bản Spinner lớn hơn là một kỳ tích đáng nể về kỹ thuật. Chúng bao gồm các buồng khác nhau như cáp, động cơ stepper, ánh sáng và thậm chí là đường ống dẫn khí ni-tơ cho ống xả.

Hình ảnh xe Spinner trong phim Blade Runner 2049 (2017)

Stetson chia sẻ: “Ở khâu hoàn thiện cuối, Ridley yêu cầu đèn cảnh sát kiểu gumball phải được gắn trên nóc chiếc xe. Để đèn xoay trên mô hình thì cần phải thêm một bộ lighting rig mới có thể thay thế cho phần rìa của mô hình và quay theo một đường chuyền lặp lại liên tục bằng cách sử dụng điều khiển chuyển động (motion control). Chúng tôi đã chế tạo các lon nhỏ bằng đồng thay cho mỗi đèn halogen với những ống dẫn được điều khiển qua cáp speedo bằng một bộ giá đỡ động cơ nằm phía sau xe.

Hình ảnh bộ đèn phát

Khi ghi hình trên chiếc bàn đầy khói ở trên, các chùm sáng này sẽ xoay vòng. Đây quả thực là một cảnh tượng tuyệt đẹp.”


Khinh khí cầu quảng cáo

Một trong những nét đặc trưng khác trong phim chính là các chiếc khinh khí cầu chứa quảng cáo. Tất nhiên, chiếc khinh khí cầu này cũng là mô hình được gắn các sợi cáp để chiếu sáng cũng như là một màn hình chứa đoạn phim quảng cáo được đồng bộ với máy quay 35mm.

Stetson ban đầu dự tính sẽ làm chiếc khinh khí cầu này bằng cách do chu vì và cắt khuôn mẫu thành miếng gỗ polyester dày và sau đó dán và kéo dãn tấm cao su bao bọc lên nó. Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ lúc đó chúng tôi nên lấp đầy nó bằng thạch cao và để trọng lượng của nó nghiêng hẳn về tấm cao su đê mô hình có thể chạy bằng khí nén”. Dù biết thạch cao sẽ mang lại cảm giác nặng nề cho mô hình nhưng những người thợ làm mô hình vẫn có thể tạo ra chiếc khinh khí cầu có hình dáng thật nhất với nhiều khung và mô hình phức tạp.

Hình ảnh đô thị trong các phim Blade Runner bao gồm các vật thể bay và màn hình quảng cáo

Chiếc khinh khí cầu có ba màn chiếu, mà thực sự là dùng lại những cái khay từ trò chơi bóng từ của trẻ em (chúng cũng được sử dụng cho một bức ảnh Geisha đặc biệt mang tính biểu tượng xuất hiện ở phía bên của tòa nhà chọc trời LA). “Chúng tôi đã sơn những chiếc khay màu đen đục và sau đó quét sơn bạc trên đầu chúng,” Stetson chỉ ra. “Việc này giúp hình ảnh sẽ hiển thị ở dạng pixelated trên màn chiếu.”

John Vidor dàng hàng tuần để kiểm tra chi tiết tỉ mỉ chiếc kim tự tháp và cạo các lớp sơn mờ trên nó
để tạo ra hàng ngàn của sổ được chiếu sáng bên trong bằng bóng đèn tròn 10k.

Thomas R.Field (phía sau) đang quan sát kim tự tháp. Kris Gregg (phía trước)
đang kiểm tra set up lighting.

Christopher S. Ross đang tô vẽ lại phần đỉnh của kim tự tháp
bằng chất lỏng trong suốt màu đen.

Tòa nhà trong thành phố

Mô hình các tòa nhà và môi trường thu nhỏ dùng để thiết lập cảnh quan thành phố Los Angeles năm 2019. Các tòa nhà mô hình là tổng hợp các công trình kiến trúc khác nhau và thêm vào một vài chi tiết do bên đội ngũ của Stetson chịu trách nhiệm. Stetson chia sẻ: “Về cơ bản, việc này giống như bạn tìm bất cứ thứ gì trông giống tòa nhà và quăng nó vào trong thành phố.”

Các mô hình tòa nhà ban đầu được sắp xếp theo cách truyền thống bằng cách đặt nó trên mặt đất, đặt dọc tương tự như Burbank Studios. Ridley Scott từ sớm đã dự tính sẽ quay cấu trúc phức tạp của thành phố này từ trên không.

cảnh xây dựng mô hình thu nhỏ khu vực Trash Mesa trong phim 2017 do Weta Workshop thực hiện

“Thứ Ridley thực sự muốn đó là mang hình ảnh diễn họa về tương lai của nhà thiết kế Syd Mead vào trong bộ phim với nhiều công trình khổng lồ còn sót lại trong thành phố cổ này. Do đó chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh đến các mô hình tháp cao có góc nhìn rộng từ phía trên.” Steston nhớ lại.

Tuy nhiên bộ rig điều khiển chuyển động máy quay lại gặp vấn đề lớn khi nó to và không thể quay các góc cao. Giải pháp đặt ra lúc đó là nghiêng các tòa nhà và quay các góc thấp hơn.

Stetson nói: “Bộ kiểm soát chuyển động (motion-control) khá lớn và nặng do nó được thiết kế để mang máy quay 65mm. Trần nhà trong studio khá thấp nên chúng tôi không thể đưa máy quay lên cao do đó chúng tôi quyết định sẽ nghiêng mô hình này qua một bên.”

Tom Pahk đang lắp ráp chiếc Spinner thứ 12.

Bob Wilcox (tráu) và Bill George đang buột các sợi cáp phát sáng vào chiếc Spinner
để tiện cho việc quay phim.

Chiếc Spinner khi được thắp sáng.

Michael McMillen đang điều chỉnh lại các sợi cáp trên chiếc khinh khí cầu.

Các cái khay dùng để làm màn hình chiếu.

Patrick Van Auken, trên chiếc thang, đang set up khinh khí cầu để quay phim.

Michael McMillen đang cột các sợi cáp phát sáng xung quanh màn hình của chiếc khinh khí cầu.

Mark Stetson đang điều chỉnh lại vài chỗ khi ghi hình thành phố.

Theo vfxvoice.com

Toản cảnh Weta Workshop làm việc trên dự án 2017

Post Author: Tu Vo