Các Mô Hình Thu Nhỏ Ấn Tượng Từng Dùng Trong Điện Ảnh

Những nhà làm phim (filmmakers) có thể nói là bậc thầy về đánh lừa thị giác. Họ sử dụng bất cứ thứ gì có thể quay được để đưa lên phim. Đây là lí do vì sao mà trong thời buổi công nghệ CG (computer graphic – đồ họa máy tính) hạng nặng như ngày nay, các mô hình thu nhỏ dùng để quay phim vẫn có chỗ đứng nhất định. Các bộ phim tân thời như Inception và The Impossible đã không chỉ cho chúng ta thấy cách nhà làm phim đã khéo léo sử dụng các mô hình nhỏ để giả lập các hiệu ứng phim quy mô lớn mà còn chứng minh được tính hữu hiệu của nó khi so với công nghệ kỹ thuật số hiện đại. Nhìn chung, việc sử dụng mô hình thu nhỏ để giả lập các hiệu ứng phim từ quy mô nhỏ đến lớn đều cho thấy được tính thực tế và hữu hiệu, những thứ mà máy tính chưa chắc đã bì kịp. Sau đây là 10 bộ phim sử dụng mô hình hạng nặng và mang lại hiệu ứng chân thực nhất trên màn ảnh.

1. Blade Runner

Vào thời điểm Blade Runner oanh tạc tại các phòng vé, việc sử dụng mô hình thu nhỏ để quay phim đã sớm được áp dụng. Các cảnh quay close – up vào các mô hình tí hon đã quá đổi quen thuộc trong các bộ phim như WWII và Godzilla. Hiệu ứng này cũng đã được mang vào bộ phim Star Wars cũng như là bộ motion – controlled camera rigs của đạo diễn Douglas Trumbull và đội ngũ làm phim của mình. Không có gì ngạc nhiên khi chính Trumbull là người đứng sau các chiếc xe bay Spinners trong phần phim Blade Runner năm 1982. Mặc dù các shot quay đều là full tỷ lệ, nhưng các shot zoom in và bay lượn trên không đều có bản sao kích cỡ 44 inch. Trumbull đã khéo léo sử dụng ánh sáng trên các mô hình chiếc Spinner để mang lại cảm giác chân thật nhất cho người xem.

2. Indiana Jones and the Temple of Doom

Phần lớn khán giả trong năm 1984 khi xem Indiana Jones and the Temple of Doom đều lầm tưởng rằng Indie và đồng đội của mình đã đi xuyên qua đường hầm trên chiếc xe mỏ khi bị đám người sùng tín khát máu đuổi theo. Nhưng thật chất phân cảnh đó được thực hiện trên chiếc xe mô hình dài 10 inch. Với các shot mô hình đó, đạo diễn đã giảm tốc độ máy quay để ứng với kích cỡ giảm dần của mô hình. Trong nhiều shot, hãng Industrial Light and Magic (ILM) đã giảm tốc độ motor trên chiếc Nikon F3 xuống hai phần ba.

3. The Abyss

Trở lại năm 1989, trước khi Titanic và Avatar của đạo diễn James Cameron sử dụng các con tàu cỡ lớn, thì bộ phim The Abyss được mặc định là sẽ sử dụng mô hình con tàu khổng lồ để quay phim. Vì thế phần lớn các cảnh quay về phương tiện sử dụng trong phim đều là mô hình chẳng hạn như chiếc mini-sub có kích cỡ khoảng 1/8 chiếc Spinner trong Blade Runner. Chiếc mini-sub này cũng được gắn đèn và màn hình chiếu để hiển thị hình ảnh của diễn viên được quay bên trong. Ngay cá các hiệu ứng mà khán giả thời đó cho là kỹ thuật CG đột phá như tàu “ngoài hành tinh” đơn giản chỉ là mô hình chi tiết. Phần lớn trong số đó đã được ghi hình xuyên qua làn khói để mô phỏng không gian tăm tối và u ám dưới nước.

4. Back to the Future Part II

Một vài hiệu ứng miniature effect đôi lúc cũng khiến khán giả không khỏi trầm trồ. Trong một cảnh quay ban đêm trong bộ phim Back to the Future Part II năm 1989, khi chiếc xe bay DeLorean hạ cánh xuống đất, không có một cảnh cut nào giữa khúc chiếc xe hạ cánh đến lúc diễn viên bị đá ra ngoài. Cảnh quay bắt đầu với mô hình có kích thước 3 foot xoay vòng trên không và từ từ đáp xuống. Nó vượt qua phía sau đèn đường có hiệu ứng split-screen effect. Chiếc xe xuất hiện ở phía bên kia của chiếc xe có kích cỡ thật ở một shot quay hoàn toàn khác nhưng rất khớp.

5. Independence Day

Mô hình Nhà Trắng thu nhỏ của đạo diễn Roland Emmerich rất được khen ngợi nhưng điểm sáng trong bộ phim Independence Day khi đoạt giải Oscar cho hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất đó là cảnh quay tàn sát ở thành phố New York City khi các cột lửa bắn xuống đường. Cảnh quan mô hình thành phố sẽ nghiêng sang một bên với các máy quay hướng xuống từ phía trên. Do đo đó khi các cột lửa bắn xuống mô hình sẽ có cảm giác như nó lan rộng theo chiều ngang.

6. Titanic

Dù đạo diễn Peter Jackson và Weta Workshop đã cố định nghĩa chữ “bigatures” theo nghĩa mô hình thu nhỏ khổng lồ, nhưng đạo diễn James Cameron và Dream Quest Image đã đi trước một bước. Đầu tiên là mô hình tàu ngầm hạt nhân thu nhỏ dài 70 foot trong The Abyss và sau đó là mô hình tàu Titanic. Đặt con thuyền trong bối cảnh biển giúp Cameron hạn chế sự can thiệp của các cảnh quay composite hay green-screen. Các cảnh quay khác cũng sử dụng một phần hoặc toàn bộ mô hình bản sao với kích cỡ mô hình con tàu lớn nhất đạt được là 45 feet.

7. The Lord of the Rings: The Return of the King

Bộ phim kinh điển The Lord of the Rings sử dụng phần lớn các mô hình bigatures, một thuật ngữ do Weta Workshop đặt ra để mô tả mô hình Barad’Dur cao 9 foot, căn cứ của chúa tể hắc ám Sauron và đồng bọn. Cảnh quay tại Helm’s Deep cũng sử dụng mô hình nhưng thành tựu đáng nói nhất của Weta đó là mô hình thành phố Minas Tirith trong phầm phim The Return of the King năm 2003. Mô hình cao 14 feer và rộng 30 feet với hơn 1000 ngôi nhà gắn trên đó. Cảnh quan bên ngoài thành phố cũng có sự can thiệp của hiệu ứng CGI.

8. The Dark Knight

Đạo diễn Christopher Nolan nổi tiếng là người không thích các hiệu ứng VFX kỹ thuật số mà thay vào đó lại thích các mô hình thu nhỏ như chiếc Batmobiles trong Batman Begin hay chiếc multi-plane stunt trong The Dark Knight Rises. Nhưng điểm sáng nhất chính là cảnh rượt đuổi dưới mặt đất trong bộ phim The Dark Knight năm 2008. Chiếc Tumbler đâm sầm vào xe rác rồi quay lại, trượt và chạy xuống hầm. Chiếc xe, xe chở rác và đường hầm đều là mô hình có kích cỡ 1/3 do New Deal Studios thực hiện với motion – controlled camera gắn bên và di chuyển theo mỗi phân cảnh hành động.

9. Inception

Ở cảnh quay cháy nổ trên đỉnh núi trong Inception năm 2010, đạo diễn Christopher Nolan một lần nữa giao cho New Deal Studios đảm nhận phần xây dựng mô hình. Đội ngũ thực hiện đã xây dựng một mô hình cao 40 feet và bọc một lớp giả núi bên ngoài và sau nó cho nổ tung nó. Nhưng đó chỉ là tổng duyệt. New Deal sau đó đã dựng lại mô hình và phá hủy nó một lần nữa trong cảnh quay dài 5.5 giây quay với tốc độc 72 khung hình trên giây (gấp hai hoặc ba lần tốc độ quay thông thường)

10. The Impossible

Các bộ phim về thảm họa như Deep Impact và 2012 đã cho thấy hình ảnh sóng thần tàn phá, nhưng nó khá ảo và không thể sao so được với cảnh sóng thần tàn phá trong The Impossible năm 2012. Để mô phỏng lại mức độ tàn phá của sóng thần năm 2004 tại resort ở Thái, hãng Magicon GmbH đã xây dựng căn bungalow có kích cỡ bằng 1/3 kích cỡ thật, kể cả bể bơi và cây cối xung quanh. Đội ngũ thực hiện sau đó đã đổ hàng triệu lít nước vào mô hình đó để tạo ra cột sóng cao 1.5 mét. Các CG artist sau đó đã thêm vào dù cạnh bể bơi cũng như là cây cối.

Theo mentalfloss.com

Post Author: Tu Vo