Chân Dung Thảm Hại Của CEO Facebook Do Wired Đăng Tải

Tuần qua quả thực là một tuần kinh hoàng đối với Facebook nói chung và CEO Mark Zuckerberg nói riêng. Scandal bê bối thông tin người dùng của Facebook với Cambridge Analytica đã lên đến đỉnh điểm khi đồng sáng lập Brian Acton của WhatsApp, ứng dụng được Facebook mua lại năm 2014 với giá 19 tỷ đô la Mĩ, hưởng ứng hành động #deleteFacebook.

Theo báo cáo của The Daily Beast, CEO Mark Zuckerberg đã có một cuộc họp khẩn cấp với nhân viên của mình vào thứ Ba nhằm giải quyết những thắc mắc cũng như là chiến lược của công ty liên quan đến cuộc tranh cử bỏ phiếu tổng thống năm 2016 và trấn an nhân viên về những hành động của Cambridge Analytica.

Trang Wired vừa tung ra ảnh bìa tháng ba cho mình. Vấn đề đã được nêu ra trước đó một vài tuần nhưng hiện tại, ảnh bìa khiến người ta giật mình khi CEO mạng xã hội hàng đầu thế giới đang như vừa bước ra một cuộc chiến nào đó. Tổng biên tập Nicholas Thompson và biên tập viên Fred Vogelstein đã đề tựa bài báo với tiêu đề: “Inside the Two Years That Shook Facebook—and the World – Biến động Facebook và thế giới trong hai năm qua” với phần phụ đề “Gã khổng lồ mạng xã hội đã đẩy mình vào bế tắt ra sao? Làm thế nào Mark Zuckerberg có thể vượt qua scandal lần này?”

Trong một đoạn, Thompson và Vogelstein viết:

Facebook đang lo lắng cho vận mệnh của mình. Họ đã thể hiện được tầm ảnh hưởng của mạng xã hội: Người dùng tham gia vì có nhiều người cũng khác tham gia. Nhưng việc này chỉ mang lại kết quả trong việc thúc đẩy người dùng ra khỏi nền tảng. Zuckerberg chỉ hiểu việc này theo bản năng. Sau đó, anh cũng dính dáng đến những rắc rối xãy ra tại MySpace khoảng 10 năm trước và được cho là cũng thực hiện điều tương tự cho Snap hiện tại. Zuckerberg đã tránh đối diện với số mệnh của mình một phần nào đó vì anh đã chứng minh được cái tài của mình trong việc kiểm soát được những mối nguy hại tiềm ẩn. Khi hình ảnh bắt đầu bùng nổ trên mạng xã hội, anh đã mua lại Instagram. Khi ứng dụng messenger có vấn đề, anh liền mua WhatsApp. Khi Snapchat bành trướng thế lực, anh lại copy nó.

Vấn đề đặt ra hiện tại là làm cách nào Mark Zuckerberg có thể đương đầu với khó khăn này cũng như là scandal với Cambridge Analytica khi mối họa này không dễ dàng kiểm soát.

Post Author: Tu Vo