Công nghệ in 3D- Nỗi lo của Bộ trưởng Bộ Hải quan New Zealand

Nhiều ý kiến cho rằng công nghệ in 3D sẽ tạo nên một bước phá công nghệ. Tuy nhiên với Bộ trưởng Bộ Hải quan của New Zealand Maurice Williamson thì khác, ông cho rằng phải có sự cảnh giác ở công tác an ninh trước những nguy cơ tiềm tàng mà công nghệ này đem lại bên cạnh lợi ích của nó.

“Nếu con người có thể dùng máy tự do in ra những gì họ thích thì những tên tội phạm có thể dùng những nguyên liệu chúng có để sản xuất ra những viên thuốc lắc mọi lúc mọi nơi”. Chính sự tiện lợi đó khiến cho công tác an ninh biên giới khó mà đảm bảo được”. Bộ trưởng Hải quan của New Zealand nhấn mạnh trong bài phỏng vấn Radio New Zealand.

Bộ trưởng Bộ Hải quan của New Zealand- Ông Williamson

Ông Williamson đã có buổi trao đổi với những thành viên khác tại cơ quan Bộ Hải quan để tìm ra những nguy cơ mà công nghệ này đem đến làm ảnh hưởng an ninh biên giới của New Zealand. Cũng trong buổi họp này, họ tìm ra những phương án để có biện pháp ngăn chặn trước khi nó trở thành mối đe doạ thật sự. “Tôi nêu quan điểm của mình và giải thích cho mọi người để họ biết được sẽ cần có những sự thay đổi, điều chỉnh nào khi công nghệ in 3D xuất hiện”.

Khi mà đang suy nghĩ về những câu hỏi được đặt ra đó thì tôi ngẫm thấy ý định của Bộ trưởng là rất đúng đắn. Nếu máy in được dùng để làm ra súng, chất kích thích hoặc những thứ đặt biệt nguy hiểm, đến lúc đó những biện pháp được đưa ra chỉ là tạm thời và mang lại hiệu quả kém. Đương nhiên, những nhà sản xuất máy in sẽ cài phần mềm giám sát vào máy để hệ thống những nguyên liệu và phương thức làm việc được phép sử dụng để ngăn chặn các mục đích xấu. Tuy nhiên suy cho cùng, máy vấn có thể bị hack và cấu hình lại. Lúc đó, công tác an ninh lại phải đưa vào trò chơi mèo vờn chuột vốn không mong muốn.

Nhưng chắc chắn rằng những lo ngại của Maurice Williamson là có căn cứ. Tôi cũng rất quan ngại về những vấn đề mà ông Bộ trưởng chỉ ra khi công nghệ in 3D được sử dụng một cách không kiểm soát. Vì từng có thời gian tiếp xúc với khoa học máy tính nên Bộ trưởng Williamson rất phấn khởi trước những lợi ích mà công nghệ này mang đến cho New Zealand. “Tôi tin là chúng ta sẽ bước vào một kỷ nguyên công nghệ mới từ sản phẩm mang tính Cách Mạng này, lợi ích nó mang lại sẽ vượt xa hơn những gì mọi người tưởng tượng”. Ông cho biết trước sự kiện mang tính bước ngoặt.

Tôi thấy ông Bộ trưởng đúng khi chỉ ra được lợi ích tích cực và cả ảnh hưởng tiêu cực của công nghệ này. Cách Mạng ở đây chính là công nghệ này giúp cho tất cả mọi người ở bất cứ đâu và khi nào đều có thể làm ra những thứ mà họ thích, chẳng hạn như cái vỏ điện thoại, mô hình công trình kiến trúc, thức ăn và thậm chí là thuốc.

Post Author: Tu Vo