Game Producer Cần Những Gì?

Dù cho bạn có là người trực tiếp lãnh đạo hay là nhân viên đi chăng nữa thì bạn sẽ cần thực hiện rất nhiều thứ trên tư cách là game producer nhằm tăng cường tiến độ và chất lượng sản phẩm. Sau đây là một số điều mà game producer cần nắm rõ:

Kiểm tra Scope Check ngay từ sớm
Nếu dự án của bạn thuộc dạng agile hoặc waterfall scheduling, bạn nên thực hiện kiểm tra scope check về sản phẩm càng sớm càng tốt. Hãy sử dụng phép tính ballpark estimate (bạn đưa ra một con số mà bạn nghĩ rằng nó gần đúng với con số thật) hoặc WAG (wild-ass-guesses – ước tính dựa theo kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực) hay SCRUM story point trên mỗi tính năng hoặc resource type cơ bản và cấp nó vào nguồn resource headcount hoặc velocity của bạn. Hãy sử dụng Excel để làm điều này. Nếu đây không phải là lần đầu tiên bạn thực hiện hoặc đây không phải bản gốc, bạn nên sử dụng dữ liệu sao lưu để dễ dàng lấy ra sử dụng khi cần. Hãy thêm vào những tính năng hoàn toàn mới hoặc theo cách nào đó đầy rủi ro. Hãy tham khảo hết ước tính từ tất cả mọi người nếu cần thiết.

Hãy tin vào bản thân và kiểm tra thực tế

Đặc biệt đối với producer, bạn không nên lặp lại những thông tin không tốt. Trước hết hãy xác minh thông tin đó. Sẽ mất rất nhiều thời gian để làm rõ hoặc xác minh thông tin không chính xác. Nếu trực giác bạn cảm thấy có điều gì đó bất thường, hãy xác tự mình tìm hiểu nó trước tiên hoặc dùng bất cứ công cụ hỗ trợ hay ai đó đứng về phía bạn.

Đẩy nhanh tiến độ

Hơn bất kì ai khác, bạn nên có cái nhìn rộng hơn về hiện trạng dự án và đẩy mạnh thực hiện nó theo yêu cầu. Nếu phải có một cuộc họp bàn về các vấn đề phát sinh, bạn nên là người trực tiếp chủ động gọi họp và cùng các cá nhân có khả năng giải quyết vấn đề bàn bạc các giải pháp.

Sử dụng embedded software testing ngay từ sớmSử dụng công cụ embedded software sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan sớm về hiện trạng của dự án và thời điểm cần thiết để đạt các cột mốc. Embedded software được viết cho một mục đích cụ thể dựa vào một phần của hardware. Không giống như software dành cho web hay mobile, embedded software tương tác với thế giới thật trong thời gian thật. Nó nhận input cảm biến và điều chỉnh output dựa trên các input đó. Việc thử kiểm tra các cột mốc theo ngày hoặc theo tuần sẽ làm giới hạn thời gian khắc phục thực sự các lỗi.

Cải thiện trình kiểm tra Bug Test Matrix

Embedded software testing chỉ hỗ trợ phần nào trong quá trình kiểm tra, đừng nên quá phụ thuộc vào nó. Sẽ rất phiền toái nếu bạn kiểm tra không kỹ lưỡng. Hãy thực hiện một bài test riêng cho mình và cùng với những người chuyên kiểm tra tìm ra giải pháp nếu gặp phải lỗi, sau đó hãy khắc phục và lên kế hoạch kiểm tra lại lần nữa. Càng ứng dụng tốt embedded testing thì quá trình kiểm tra thông thường sẽ nhanh hơn rất nhiều.
Tìm ra lỗi của mình và đồng hành với nó
Bạn sẽ không thể nào tiến bộ nếu không dám chấp nhận những lỗi sai và đùn đẩy trách nhiệm. Việc này chủ yếu phụ thuộc vào cách dùng người, do đó bạn sẽ không thể nào kiểm soát được hoàn toàn. Hãy nhanh chóng tìm ra vấn đề nếu cảm thấy có gì bất ổn cũng như là đề xuất các giải pháp. Cấp trên không phải lúc nào cũng giúp bạn giải quyết toàn bộ vấn đề, họ chỉ hướng bạn giải quyết vấn đề đó ra sao. Nếu họ không nghe về phiếu giảm giá 2 tuần cho đến ngày đáo hạn ban đầu, thì bạn đang làm sai điều gì đó.

Quản lý chặt chẽ

Công việc của bạn và đồng nghiệp đơn giản chỉ là giúp sếp của mình đạt được mục tiêu. Đôi lúc hành động của sếp hay đồng nghiệp vô ý làm ảnh hưởng đến lịch trình hay chất lượng game. Đừng vội vàng chỉ điểm. Trong trường hợp này bạn nên là cầu nối để giải quyết vấn đề. Hãy chuẩn bị các lý lẽ, minh chứng kỹ càng để giải thích nguyên nhân cũng như là ảnh hưởng từ hành động. Bên cạnh đó cũng phải nghĩ đến đường lui cũng như là lắng nghe các phản hồi từ họ. Bạn sẽ không thể nào nhận xét thấu đáo một vấn đề nếu vấn về đó không nằm trong phạm vi hiểu biết của bạn. Sếp và đồng nghiệp của bạn sẽ bất ngờ và đồng ý thực hiện các giải pháp chỉ để làm giảm bớt mối quan tâm của bạn đến vấn đề đó.

Hãy luôn tập trung vào mục đích cuối cùng

Đối với các cá nhân liên quan đến dự án, producer cần phải có cái nhìn xa về các tác động do các quyết định hôm nay ảnh hưởng đến dự án và kế hoạch lâu dài. Hãy luôn để mắt đến các kế hoạch và những hạn chế trong quá trình thực hiện. Hãy ghi nhận tất cả các lỗi và lên kế hoạch ưu tiên khắc phục. Hơn bất kỳ ai khác, với tư cách là producer, bạn cần phải luôn kiên định với mục tiêu cuối cùng của mình.
Theo gamasutra.com

Post Author: Tu Vo