Hướng dẫn về chiếu sáng hình ảnh trong Cine

Trong cuộc đua hoàn thiện kỹ năng của mình để trở thành một nhà làm phim tài ba, tôi đã rút ra được một số hướng dẫn hữu ích về chiếu sáng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin và được tóm tắt dễ hiểu. Với lượng thông tin này tin rằng sẽ hữu ích cho mọi người hơn.

Đơn giản hóa!

Ánh sáng rất cần thiết trong quay phim. Tôi đảm bảo rằng lần đầu tiên chiếu sáng bên trong chúng ta đều tập trung ánh sáng lên khuôn mặt. Đó là một cách xử lý rất kém. Bốn hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này tốt hơn.


1) Đánh dấu ánh sáng.

Khi quay phim, bạn nên đánh dấu lại vị trí của những diễn viên. Cách làm này giúp bạn kiểm soát được ánh sáng. Khi diễn viên đi đến vị trí được đánh dấu và thể hiện sản phẩm, ánh sáng sẽ được thắp lên đúng ý và truyền đạt được tổng thể nội dung. Những điểm bạn đánh dấu chính là những điểm quan trọng nhất. Ánh sáng có thể rơi bất cứ nơi nào, nhưng việc ủa bạn là phải kiểm soát được chúng. Đầu tư vào một bộ phim, ánh sáng là điều cần thiết để mọi thứ trở nên thú vị. Tuy nhiên dù bất cứ nơi nào mà diễn viên trò chuyện hay đứng thì ánh sáng phải luôn được kiểm soát.

Bob Richardson giới thiệu việc sử dụng ánh sáng tuyệt vời trong Hugo


2) Sự hài hòa giữ nhân vật và bối cảnh.

Điều này rất đơn giản nhưng thường dễ bỏ qua. Chỉ cần dễ dàng như thế này có thể làm cho hình ảnh của bạn điện ảnh hơn, và ngược lại nó có thể làm cho hình ảnh của bạn trông “amateur”. Điều quan trọng nhất trong hình ảnh của bạn là chủ đề hoặc các mục. Vì vậy, chúng nên là nổi bật nhất trong bức hình. Mắt nhìn chúng ta thường hướng về những gì sáng hơn và việc bộ phim phải làm là kiểm soát tốt điều khán giả muốn xem. Vì thế nên có thêm một vài điểm dừng tối cho bức ảnh của bạn, để làm nổi bật nhân vật hơn. Điều này không có nghĩa là để nó rơi vào một lỗ đen, hay là cạnh tranh với chủ đề. Vậy làm thế nào chúng ta tránh được điều này? Vâng cách hiệu quả nhất là sử dụng flags on C-stands. Tuy nhiên, tôi làm phim theo phong cách du kích (guerrilla style) khi làm phim. Thường thì chúng ta không dùng chân C-stands. Giải pháp du kích là đưa các đối tượng của bạn tránh xa bức tường và ánh sáng phía sau hoặc sử dụng vật liệu tấm che đen trên đèn của bạn như là “lá cờ”.

Khung hình từ Rum Diary. Chú ý nền nền tối hơn chủ đề.


3) Backlight (đèn hậu)

Bob Richardson sử dụng hard backlight  để tạo nên những tác phẩm điện ảnh:

Tôi thật lòng khuyên bạn, sau khi đọc những điều sau về đèn hậu (backlight) nên xem lại những bộ phim yêu thích. Đây là một phong cách phim điện ảnh cổ điển. Phim điện ảnh Hollywood đã kiểm soát, điều kiển rất tốt back lighting. Một số nhà làm phim như Bob Richardson còn dùng đến back light cực mạnh. Như bạn có thể thấy trong tấm ảnh yêu thích của tôi, ông dùng kỹ thuật này rất tự tin.

Back light là một điều thiết yếu. Nó tránh được việc tóc đen biến thành các đốm màu đen và nó phân tách chủ thể khỏi nền. Hãy nhớ rằng tiêu chí quan trong của chúng ta chính là tránh được sự đối lập giữa background và chủ thể. Trong hầu hết các trường hợp, phim bắt đầu bằng back light, làm cho nó trở thành ánh sáng quan trọng và sau đó lan khắp cả khung hình. Đây cũng chính là vũ khí mà bạn có để thành công.


4) Nâng cao yếu tố thực tế

Điều tôi luôn luôn nói rằng làm phim là phải kiểm soát thực tế. Thế nhưng ánh sáng là hoàn toàn nhân tạo trong các bộ phim và khi bạn đi vào thực tế làm phim bạn sẽ tận mắt thấy mọi thứ diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, dưới mắt những người không chuyên thì trông chúng rất giống thực. Vậy làm thế nào chúng ta có thể làm được tốt điều này một cách dễ dàng? Khi diễn viên đứng hoặc ngồi trong một trị trí cố định, bạn hãy nhìn ánh sáng tự nhiên thực tế như thế nào và tăng cường ánh sáng dưới sự kiểm soát của bạn cho phù hợp. Đây là một cách đơn giản nhưng hữu ích để tạo ra một bức ảnh tuyệt vời.

Tổng kết lại bạn có được 4 điểm quan trọng trong công cuộc làm phim. Chúng ta có thể hạn chế những khiếm khuyết về kỹ thuật và chúng ta càng có thể tập trung hơn về mặt nội dung.

Hi vọng những gợi ý này sẽ giúp các bạn có được những sản phẩm tốt nhất!

Post Author: Tu Vo