Kiếm Tiền Từ Facebook Ads, Dễ Hay Khó?

Không biết từ khi nào mà quảng cáo trôi nổi trên các nền tảng truyền thông xã hội đã trở thành xu hướng để tiếp cận đối tượng khách hàng. Ngày nay, tăng trưởng doanh số qua Facebook Ads (Quảng cáo trên Facebook) là một trong những cách kiếm tiền nhanh nhất. Dù cho sản phẩm, dịch vụ hay thông tin bạn có là gì, cách nhanh nhất để đi lên từ con số 0 đó là xây dựng một mô hình quảng cáo thông minh với hướng đi đúng đắn, đánh trúng đối tượng.

Nếu đã từng trải nghiệm Facebook Ads, bạn sẽ phải cần một cái đầu thông minh để chinh phục lĩnh vực này cũng như là để tạo ra lợi nhuận. Quảng cáo làm ra không chỉ phù hợp với thị hiếu mà còn cả kênh bán hàng. Song, một khi đã hoàn thành việc chuyển đổi, cái bạn cần làm đó là tối ưu hóa chuyển đổi đó và bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh.

Vậy làm thế nào để thực hiện? Bạn nên tìm kiếm học hỏi bí quyết từ ai? Nếu thử dạo một vòng Facebook, có lẽ bạn sẽ thấy hàng loạt các cá nhân đăng tải các quảng cáo về khóa học làm giàu nhờ Facebook Ads. Nhưng điều buồn cười ở đây là hầu hết trong số họ chưa thực sự kiếm tiền giỏi từ nguồn này.

Vài chuyên gia có thể biết làm cách nào để viết một bản copy sau đó bán ra trong khi những người khác lại hiểu rõ cơ chế chuyển đổi đơn hàng và một số lại nắm được thông tin khách hàng chi tiết. Nhưng chỉ số ít làm được những điều trên. Và họ chính là người dẫn đầu thị trường Facebook Ads.

Nicholas Kusmich

Nicholas Kusmich, nhân tố nổi bật trong Facebook Ads, đã tiếp cận với nền tảng Facebook ad ngay từ bản beta. Thành công của anh chính là đúng nơi đúng thời điểm. Nhưng có lẽ bạn sẽ không thể nào đoán được làm cách nào mà anh có thể quán xuyến được 9 triệu đô la mỗi tháng chi cho ad spend và thu về hàng triệu đô la mỗi năm.

Kusmich khá khiêm tốn về vấn đề này vì công việc cố vấn chính của anh chỉ kiếm được khoảng 30,000 đô la mỗi năm. Ngày nay, anh là cố vấn mát tay cho các chiến dịch Facebook ads của các tập đoàn online và marketers hàng đầu. Anh là người đứng sau thành công của các hãng như Tony Robbins Group, Joe Polish, Dr. Josh Axe, Dean Graziosi, Dr. Partha Nandi, the Social Media Examiner và vô số cá nhân khác.

Không xe hơi hào nhoáng, không nhà lầu sang chảnh. Nhưng bù lại, Kusmich rất xuất sắc khi đưa ra chiến lược và cách thực hiện. Anh hiểu rõ công việc chính của mình là gì và nên xuất phát từ đâu. Một người có thể kiểm soát lượng tiền chi cho quảng cáo hàng tháng và thu về 1,000 đến 30,000% số tiền bỏ ra ban đầu quả thực phi thường.

Câu hỏi đặt ra là, “Một chiến dịch quảng cáo tốt cần có những yếu tố gì? Làm thế nào để kiếm tiền từ Facebook Ads?” Câu trả lời rất phức tạp. Một mô hình hoạt động đơn giản đều được gầy dựng từ một nền tảng vững chắc. Điều gì đến trước kênh bán hàng thực tế cũng quan trọng như những gì diễn ra sau đó.

Tạo ra thông điệp

Ai cũng muốn kiếm tiền từ Facebook ads của mình. Nhưng nhiều người thất bại ngay từ lúc bắt đầu. Họ thất bại vì không đưa ra được thông điệp đúng. Nói cách khác, họ không liên kết được với khách hàng. Theo Kusmich, để có khởi đầu tốt thì nên theo công thức cơ bản sau nếu không muốn tốn tiền cho những khóa học Facebook Ads vô bổ. Bạn cần nhớ rõ công thức 3F (feel- felt- found).

 • Feel: Mục đích là để kết nối với khách hàng. Để tạo liên kết, bạn phải tạo được sự cảm thông. Hãy để khách hàng biết được bản đồng cảm với họ ra sao. Hãy hiểu rõ họ có nhu cầu gì và sản phẩm hay dịch vụ bạn mang lại giải quyết nhu cầu đó ra sao.
 • Felt: Đây là cầu nối tạo ra thông điệp liên quan đến cái bạn đã cảm nhận. Bạn hiểu rõ khách hàng cần gì vì bạn cũng có cảm nhận đặc biệt như họ. Đó là chất xúc tác giúp bạn đưa ra hướng giải quyết cho vấn đề.
 • Found: Tại đây bạn sẽ cho khách hàng biết được hướng giải quyết của mình là gì. Nó áp dụng với bạn ra sao hay bạn đã triển khai nó đến các đối tượng khác như thế nào.

Nếu nhìn vào vấn đề ở mức độ vĩ mô, thì nó sẽ là như thế này: “Tôi biết rõ cảm nhận khách hàng ra sao vì tôi cũng cảm nhận như họ cho đến khi tìm ra giải pháp”. Hãy nhớ rằng bạn đang tạo cầu nối cảm xúc với khách hàng.

Kusmich chia sẽ thông điệp marketing tốt không phải là khi khách hàng hiểu bạn mà là khi bạn hiểu khách hàng. Đây chính là nơi hình thành sự liên kết. Hãy nhớ rằng khách hàng không mua theo logic mà mua theo cảm xúc. Khi hình hành được thông điệp liên kết với cảm xúc khách hàng, thì công việc bán hàng sau này sẽ thuận tiện hơn.

Tiếp cận thị trường

Kiếm tiền từ Facebook Ads không chỉ dừng ở việc đưa ra đúng thông điệp. Nếu thông điệp bạn truyền tải không nhắm đúng đối tượng, mọi thứ bạn làm đều công cốc. Làm cách nào để tiếp cận đúng đối tượng khách hàng? Đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ Định luật Pareto. Định luật Pareto, còn gọi là Luật 80/20, cho biết 80% kết quả thu được đến từ 20% của sự nỗ lực.

Xét ở trường hợp này, 80% doanh số sẽ đến từ 20% khách hàng. 80% thu nhập của bạn sẽ đến từ 20% công việc bạn làm. Tuy nhiên, điều cần lưu ý ở đây đó là định luật 80/20 sẽ áp dụng cho kết quả gốc. Do đó, khi 80% kết quả thu về xuất phát từ 20% nỗ lực thì trong 20% đó sẽ có thêm 80/20 khác. Điều này có nghĩa là 4% nỗ lực sẽ tạo ra 96% kết quả.

Vì sao nó quan trọng? Trong sales và marketing, bạn phải tìm ra được con số 4%. 4% khách hàng nào sẽ cho ra 96% doanh số cho bạn? Bằng cách thu hẹp phạm vi lại, bạn sẽ tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng muốn nhắm đến. Nhưng để làm được điều này, sau đây sẽ là công thức 3F (follow-frequent-fund) của Kusmich.

 • Follow: Tự hỏi bản thân câu hỏi sau. Khách hàng triển vọng của bạn theo đuổi ai? Có phải đó là người đi đầu trong ngành hay guru? Bạn phải đào sâu vào câu hỏi và tìm ra người đó là ai.
 • Frequent: Tiếp theo là về tần suất khách hàng. Họ thường đi đâu hằng ngày? Họ theo dõi những thông tin đại chúng gì? Trang Facebook nào họ thường lui tới?
 • Fund: Cuối cùng là đoán xem khách hàng sẽ chi tiền vào những gì. Khi người ta chi tiền cho thứ gì đó thì người ta thường đặt hết tâm tư vào nó. Ví dụ, nếu ai đó bỏ tiền mua sản phẩm từ Whole Foods, họ thường chú tâm đến sức khỏe của mình và nguồn thu nhập khá.

Tạo sức hút cho riêng bạn

Kusmich giải thích như sau. Có hai quy luật vàng trong kinh doanh. Đầu tiên đó là bạn phải cho đi trước khi hỏi chứ không phải trước khi nhận lại. Thứ hai đó là mọi bước đi của quá trình marketing phải có giá trị. Hãy luôn nhớ là mỗi bước chứ không phải một hoặc hai. Mọi động thái trên kênh sale của bạn phải mang lại giá trị thật.

Bạn nên tự hỏi mình: “Thị trường nên mang lại những gì để tạo ra giá trị thực cho cuộc sống?” Sau đây là quy tắc S-A-G-E Kusmich chia sẽ:

 • “S” viết tắc cho SHORT:  Nó phải được tiêu thụ nhanh. Càng nhanh càng tốt.
 • “A” viết tắc cho ACTIONABLE: Bạn phải xác định rõ điểm khách biệt giữa thông tin bên ngoài và thông tin bên trong. Nội dung xác đáng sẽ giúp khách hàng biết được họ phải làm gì với thông tin được cung cấp để đạt được kết quả cụ thể.
 • “G” viết tắt cho GOAL-ORIENTED: Nội dung phải định hướng được mục đích. Ai cũng đang tìm kiếm giải pháp cho riêng mình. Mục tiêu chính là thứ sát họ lại gần nhau. Người A giúp người B và người B giúp người C. Nếu giải pháp bạn đưa ra khả thi và thực hiện được, họ sẽ bắt tay cộng tác với bạn.
 • “E” viết tắt cho EASY: Ai cũng muốn một giải pháp đơn giản, càng đơn giản càng tốt. Nhưng làm thế nào để biết nó đơn giản? Hãy tự hỏi: “Liệu với thông tin bạn đưa ra thì đứa trẻ 8 tuổi có áp dụng được cho kinh doanh hay không?”

Tạo dựng cơ chế bán hàng
Để thu lời từ quảng cáo, bước tiếp theo bạn phải tạo được cơ chế bán hàng. Đó là kênh bán hàng. Đây là quá trình tìm kiếm khách hàng tiềm năng và đưa chúng vào hệ sinh thái của bạn để trở thành khách hàng. Đây là những điều bạn nên lưu ý:

50% số người hỏi mua sẽ mua món hàng đó trong vòng 18 tháng. Điều này không có ý nghĩa gì với bạn nhưng đối với những người bán món hàng đó thì có.

15% trong 50% đó sẽ mua trong 90 ngày đầu.

Bạn cần làm gì để người mua không chỉ biết đến bạn mà còn thích hay muốn mua hàng trực tiếp từ bạn?

Mục tiêu của bạn là khi khách hàng tiềm năng sẵn sàng mua sản phẩm, dịch vụ hay thông tin thì mối quan hệ bạn đang phát triển sẽ chuyển thành mối quan hệ giao dịch.

Facebook ads hoàn hảo cần những gì?

 Nếu thực hiện marketing online, đừng ngó lơ Facebook ads. Nhưng điều gì tạo nên một facebook ads hoàn hảo? Nói rõ ra thì điều này không chỉ áp dụng cho Facebook mà còn áp dụng cho bất cứ nền tảng marketing miễn phí hay trả phí. Kusmich đề ra công thức 3C Invisible Selling Formula bao gồm click chuột, thu hút và tiến hành chuyển đổi.

Để thiết kế và vận hành một quảng cáo không chỉ đánh đúng đối tượng mà còn khiến họ đi sâu vào tìm hiểu quảng cáo và từ đó chuyển đổi họ thành khách hàng thì thực hiện ra sao? Sau đây là phương pháp look-hook-took

 • Look: Đại diện cho hình ảnh. Hình ảnh đó phải thu hút sự chú ý của đối tượng. Chúng ta thường lướt facebook cho đến khi có thứ gì đó bắt mắt và thu hút. Theo Kusmich, bạn cần phải làm gián đoạn việc lướt face của đối tượng. Hãy dùng một hình ảnh nổi bật nhất, thu hút nhất khác với hình ảnh người khác sử dụng.
 • Hook: Bạn cần phải kéo được khách hàng tiềm năng. Hãy tạo ra liên kết với họ. Con người ta thường liên kết với ai hoặc thứ gì đó. Nếu không thể lôi kéo họ hay tạo liên kết, bạn dường như sẽ thất bại trong việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng từ người tìm kiếm thành người mua. Hãy tạo ra mối quan hệ với quảng cáo và áp dụng phương pháp 3F. Nếu thực hiện được, bạn sẽ có lợi thế hơn trong thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện tại.
 • Took: Đại diện cho hành động bạn muốn đối tượng nhắm đến thực hiện. Bạn muốn họ làm gì? Hãy xác đõ điều này. Bạn cần phải có call-to-action đại loại như “Click here to register” hay “get your free downloadable PDF by clicking here” và tương tự như vậy.

Post Author: Tu Vo