Kỹ Thuật Quay Hình Với Ống Kính Telephoto

Không có cách nào tốt hơn là sử dụng ống kính telephoto để chụp cận cảnh và tạo ra những bức ảnh đầy tính điện ảnh như là những trường ảnh có bóng đổ sâu. Trong bài học này chúng ta sẽ học cách tận dụng tối đa ống lens dài để có những bức ảnh ưng ý nhất.

Visual Effects – Hiệu ứng hình ảnh

Ống kính tele có tác dụng gần giống như kính thiên văn, nhưng nó không phải là một ý tưởng tốt hoàn toàn. Nếu bạn đang muốn lấy nét gần hơn với chủ đề thì bạn nên đến gần hơn. Các ống kính tele có tác dụng rất cụ thể đối với hình ảnh và và bạn nên chọn ống kính phù hợp theo hiệu ứng.

Góc nhìn của máy ảnh

Trong hình ảnh bên dưới đây, bạn có thể thấy chủ đề trong background khá nhỏ nhưng xung quanh cô ấy có cây cối, khoảng năm hoặc sáu cây bên phải và trái trông khá gần nhau.

Khi phóng to hơn, bạn có thể thấy một góc nhìn rộng hơn, có thêm những cây khác xuất hiện ở bên trái. Chúng ta có thể thấy hàng rào ở bên phải, và giờ đây ở tiền cảnh còn xuất hiện hình ảnh cỏ mờ mờ. Điều này có nghĩa là chúng ta đang được chứng kiến nhiều thứ hơn.

Shot rộng hơn với ống kính dài

Vẫn là ống kính tele và chúng ta đang quay trở lại chủ đề ở khoảng cách khá xa nhưng chúng ta có một tầm nhìn rộng hơn.

Bóng đổ độ sâu trường ảnh

Các ống kính tele thường có độ sâu trường ảnh nhiều bóng đổ hơn short lens, nghĩa là chỉ có một phần hẹp của bức ảnh được focus. Đó là một trong những ưu điểm của ống kính tele.

Bạn có thể thấy trong hình dưới đây, chúng tôi focus vào chủ đề dựa trên background và các cây ở foreground rất mờ. Đây là một hiệu ứng rất đẹp mà chúng ta luôn hướng đến. Đó là một lý do để tạo các các đối tượng foreground và cho ra một bức ảnh rất điện ảnh.

Thu phóng ảnh

Một hiệu ứng khác của ống kính telechính là khả năng thu phóng ảnh, có nghĩa là làm cho các đối tượng xuất hiện gần hơn so với thực tế. Ống kính càng dài, hiệu ứng đạt được càng lớn.

Thu phóng ảnh trong cảnh hành động

Trong hình trên, khoảng cách các cây khoảng 5 mét và người diễn viên đang đứng giữa chúng. Bởi vì chúng ta sử dụng ống kính dài nên trông cô gái xuất hiện khá gần với cây.

Việc thu phóng này chính là lợi thế của bạn. Nếu bạn muốn làm diễn viên trông gần nhau hơn, ống kính tele sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Tuy có ưu điểm vượt trội trên nhưng bạn phải nhớ rằng nếu liên tục quay các diễn viên với ống kính ngày một tăng qua mỗi cảnh thì sẽ gây cảm giác xáo trộn với nhau.

Lý do nên sử dụng ống kính dài

Chuyển động chậm

Nếu diễn viên di chuyển ra xa ống kính tele, trông giống như phần nền đất ngày càng nhiều và có cảm giác tốc độ di chuyển cực kì chậm, dù rằng thực chất không phải thế.

Ống kính tele khiến tốc độc di chuyển chậm hẳn, và điều này hữu hiệu khi muốn chụp chủ thể tĩnh. Shot ảnh này phù hợp với những cảnh như cơn ác mộng, cảm giác họ đang chạy cố sức nhưng chẳng đi được bao xa.

Tập trung diễn tả tâm lý

Vì một số lý do, có vài loại frames an toàn mà chúng ta nên hướng tới nhiều hơn. Nếu ghi hình bên ngoài, hãy đặt ống kính ở vị trí giữa bạn và diễn viên và bạn chắc chắn sẽ có được một shot hình ok nhất.

Nếu bạn thực sự muốn chụp hình diễn viên, tại sao không đặt một ống kính dài hơn từ một vị trí cố định chính xác và sau đó chụp một shot gần hơn? Tiếp theo đó, bạn có thể thấy được rõ những biểu hiện của diễn viên. Đó sẽ là một hiệu ứng đẹp và rất điện ảnh.

Trường hợp khuôn mặt diễn viên lắp đầy trong khung hình, hãy di chuyển máy ảnh trở lại một chút. Cách này sẽ cho bạn một bóng đổ độ sâu trường ảnh không quá đà.

Thu hút sự chú ý

Khi tăng cường độ một cảnh và muốn thu hút niều hơn về diễn viên, bạn có thể sử dụng ống kính dài hơn. Đo chính xác là những điều đã được áp dụng trong phim The Sculptor’s Ritual.

Xem toàn cảnh video

Một ống kính tầm trung được mở khi diễn viên đến gần cổng, sau đó đổi qua ống kính dài hơn để focus vào nữ diễn viên. Màu sắc và các thứ khác không quá chú trọng trong khung hình lúc này mà yếu tố trong tâm chính là nhìn và sâu trong đôi mắt cô ấy. Chúng ta focus vào diễn viên để làm bật lên từng biểu cảm nhỏ của diễn viên mặc cho moị thứ xung quanh có hỗn loạn đôi chút. Và thực sự shot này quá đẹp!

Mẹo sử dụng ống kính dài

  • Phải đảm bảo Foreground và Background

Điều này rất hữu ích với những ai mới bắt đầu chụp ảnh với chủ đề, bạn thực sự nên có tiền cảnh – foreground, middle-ground và background. Nếu bạn sử dụng ống kính dài, công việc này sẽ dễ dàng hơn.

Shot hình này đã kết hợp rất tốt giữa foreground, middle-ground và background.

Nếu bạn nhìn vào phía trên, bạn sẽ thấygiữa middle-ground là chủ đề chính – cô gái. Có cả cây cối ở foreground và background. Trong bức ảnh này, chúng ta theo những hành động của cô gái bằng một cú chuyển máy đơn giản. Các cây cối ở tiền cảnh ngoài tầm nhìn và các chi tiết ở background di chuyển với tốc độ tuyệt vời. Hiệu ứng này thực sự hoạt động rất tốt.

Bạn thậm chỉ không cần phải sử dụng dolly. Đó là sự di chuyển đơn giản khi diễn viên di chuyển qua khung cảnh. Nếu bạn gặp khó khăn khi gặp một hình middle-ground cứng nhắc quá, hãy sử dụng ống kính dài nhất mà bạn có và di chuyển theo diễn viên.

Mọi người thường có thói quen sử dụng óng kính tầm trung để gần diễn viên trong các cuộc đối thoại mà không có người nói hoặc trợ lý. Nhưng quả thực cách làm này tạo một khoảng cách rất điện ảnh cho shot hình.

Những Vấn Đề Khi Quay Hand-Held Và Focus

Có hai thách thức khi bạn sử dụng ống kính dài: focus và hand-held (quay phim cầm tay)

Khi bạn áp dụng cách quay hand-held, bạn sẽ có một vài cử động nhỏ khi dùng ống kính dài, nhưng mỗi một cử động nhỏ đó sẽ trở thành chuyển động lớn trên máy ảnh của bạn.

Nếu bạn đang cố gắng mô phỏng di chuyển bằng dolly bạn sẽ gặp 2 vấn đề. Thứ nhất là rất khó để có thể focus một điểm, hai là bất kỳ một rung động cầm tay nào cũng sẽ làm shot hình trở nên tồi tệ.

Bạn có thể xoay camera, nhưng việc di chuyển đến phía trước hoặ ra sau bằng hand-held là rất khó. Bạn có thể mô phỏng chuyển động dolly và giữ focus suốt quá trình, bởi vì ống kính dài cho một khoảng cách khá xa, bạn phải lắp đi khoảng cách đó để tạo cảm giác nhỏ nhất cho hình ảnh. Rất khó để làm được điều này khi dùng hand-held và focus.

Post Author: Tu Vo