Kỹ Thuật Quay Phim Với Lens Góc Rộng
Khi bạn chụp với lens góc rộng – còn gọi làn góc rộng – mọi thứ đều tùy thuộc vào góc nhìn của bạn. Lens góc rộng không chỉ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh, nhưng có tác dụng thay đổi tốc độ của con người vầ vật thể xuất hiện trong một cảnh. Nó thậm chí có thể thay đổi chuyển động camera trong như đang quan sát và cảm nhận xung quanh. Bạn có thể tận dụng tối đa các hiệu ứng khi biết được thế mạnh và lợi ích của ống kính ngắn.

Một ống kính ngắn không hẳn các tính chất vật lỹ sẽ nhỏ. Bạn có thể thu ngắn tiêu cự: chúng ta có thể sử dụng ống kính zoom từ 10 đến 22 mm, và với cách làm đó chúng ta sẽ có hiệu ứng tương tự:

Visual Effects – Hiệu ứng hình ảnh

Với Cảnh Quay Góc Rộng:

Trong ví dụ bên dưới đây, bạn có thể thấy rằng bức ảnh được chụp bằng ống kính ngắn có góc quay hoặc trường ảnh rộng.

Trong bức ảnh này, máy ảnh cách diễn viên khoảng một bước chân, ống kính được phóng to đến mức trung bình hoặc lens thông thường. Bạn có thể thấy cạnh của tấm bản đồ trên bức tường phía sau và cả chiếc máy tính bên cạnh.

Khi chúng ta phóng to lens hơn, diễn viên cũng giống như di chuyển xa hơn so với máy ảnh, nhưng chúng ta có được một góc nhìn rộng hơn. Chúng ta có thể nhìn thấy toàn bộ bản đồ và cả một khoảng tường trống bên cảnh bản đồ, và chúng ta cũng thấy được hết màn hình máy tính.

Điều quan trọng mà chúng ta có thể học được chính là việc tăng góc quay mà không cần phải di chuyển máy ảnh.

Deep Depth of Field – Độ Sâu Trường Ảnh

Những lens góc rộng thường có độ sâu trường ảnh hơn so với óng kính dài.

Trong bức ảnh chụp ở trên, background có một chút mờ. Thường thì với lens gốc rộng bạn có thể hoàn toàn focus mọi thứ. Tuy nhiên, tất cả đều bị ảnh hưởng bởi ánh sáng và khẩu độ, nhưng nhìn chung, ống kính càng sắc nét sẽ cho ra những bức ảnh sắc nét hơn.

Lý Do Nên Sử Dụng Ống Lens gốc rộng

  • Để thể hiện Landscape rộng

Nếu bạn đang muốn thực hiện một bức ảnh với landscape rộng, ống kính ngắn sẽ là lựa chọn tốt. Bạn có thể focus cả nhân vật và background. Bức ảnh dưới đây được trích từ phim The Sculptor’s Ritual, chúng ta có thể thấy các diễn viên chính trong foreground và người đàn ông phía sau background cùng một lúc.

  • Làm căn phòng trong có vẻ như rộng hơn.

Bạn có thể sử dụng ống lens gốc rộng khi đang ở trong một không gian chật và muốn làm căn phòng trông lớn hơn hoặc nhìn thấy nhiều phòng hơn. Góc nhìn rộng khiến không gian xung quanh trông rộng hơn.

  • Tăng tốc độ chuyển động hơn

Cũng cùng một khoảng cách, một ống lens gốc rộng có tác dụng làm cho chuyển động trong nhanh hơn. Khi đối tượng di chuyển qua khung ảnh, chúng ta có thể chuyển từ kích thước thường sang kích thước nhỏ chỉ trong vài thao tác.

Tương tự, một vật xuất hiện gần máy ảnh rồi di chuyển ra xa, mọi chuyển động có thể diễn ra trong khoảng thời gian chỉ trong vài phút.

Đây là hiệu ứng thường thấy trong phim điện ảnh và truyền hình. Nó đặc biệt hiệu quả khi quay cảnh di chuyển xuống hành lang với những bức tường hai bên. Đây là cách tốt nhất để thực hiện những cảnh di chuyển chậm trông như nhanh hơn.

Shot quay này cũng thường được thấy với những chủ thể chuyển động như ô tô. Bạn có thể làm một chiếc xe di chuyển với tốc độ chỉ 60 km/giờ trong như nhanh lên hẳn.

  • Thực hiện Shot hình cầm tay – Handheld

Với các shot hình cầm tay (handheld shots) ống lens gốc rộng là cách tốt nhất để giấu đi cách quay cầm tay và cho ra một shots hoàn hảo. Ngược lại nếu bạn dùng ống kính dài, đoạn phim sẽ bị rung.

  • Cho phép diễn viên ứng khẩu

Lens gốc rộng có hữu ích khi di chuyển theo sau nhân vật và khi họ đang trò chuyện. Điều này chính là ưu điểm mà ống kính dài và trung bình không thể làm được. Với lens gốc rộng, bạn ở gần đối tượng, giữ cho các chuyển động diễn ra liên tục và mọi thứ trong khung ảnh đầu được focus.

Post Author: Tu Vo