Kỹ Thuật Quay Phim Với Lens Medium

nhưng nếu thêm một chút sáng tạo bạn vẫn có thể cho ra một bức ảnh cực chất điện ảnh. Khi camera di chuyển, trong những cảnh quay trò chuyện hoặc mở một cánh cửa, ống kính Medium tạo sự chân thật như không hề có sự dàn dựng nào cả. Nếu bạn sử dụng tối đa chức năng, ông kính này hiệu quả hơn bất cứ loại nào khác.
Ống Kính Medium

Khi chúng ta nói về ống kính Medium, chính là đang nói về ống lens với tiêu cự dài khoảng 50mm trên một máy ảnh 35mm. Thực ra không mấy khác biệt về điều này với máy tính bạn đang dùng, nhưng nó sẽ có ý nghĩa nếu bạn đang tìm kiếm một sự ấn tượng cho tầm nhìn tiêu chuẩn.

Khi bạn sử dụng ống kính ngắn, mọi thứ nhìn không rõ ràng và những đường xa máy ảnh bị bẻ cong; trong khi nếu bạn dùng ống kính dài thì mọi thứ đều thẳng thóm và ngay ngắn với nhau.

Còn ống kính Medium sẽ cho ta góc nhìn Medium. Mọi thứ vừa vặn với mắt nhìn. Đầy chính là lý do mà chúng ta nên dùng ống kính Medium.

Thường thì các nhà làm phim xếp đặt các diễn viên ở giữa phòng và đặt máy ảnh ở khoảng cách trung bình, khi đó họ quay phim với ống kính Medium và mọi thứ có vẻ vừa phải. Bức ảnh ở trên là một ví dụ, bạn sẽ có cảm giác chân thực như chính mắt mình nhìn thấy và đang hiện diện tại nơi đó thật sự. Sẽ không thú vị được thế nếu bạn thực hiện shot ảnh đó với một ống kính dài hoặc ngắn.

Vậy nên chúng ta cùng xem những điều tuyệt vời mà lens Medium thực hiện được nào!

Chi tiết và rõ ràng

Một trong những ưu điểm mạnh nhất của ống kính Medium chính là thể hiện được nhiều chi tiết trong bức ảnh mà vẫn đảm bảo tính rõ nét các chi tiết không như ống kính rộng.

Trong đoạn video, chúng ta có hai nhân vật đang ngồi trong phòng. Ống kính Medium có tác dụng kể chuyện, chúng ta có thể thấy cô ấy là một nhạc sĩ và đang nhìn chăm chú vào xa xăm, đồng thời người con trai trông có vẻ lờ cô gái. Theo cách truyền thống, chúng ta phải chụp cận cảnh và các shot rộng lớn để đảm bảo toàn bộ câu chuyện, nhưng ống kính Medium cho ta mọi thứ cùng một lúc. Chúng ta có thể nhìn thấy đồng thời cả hai khuôn mặt, mặc dù chàng diễn viên không được focus và cùng lúc chúng ta cũng thấy được toàn bộ căn phòng xung quanh họ. Vì thế, với các cảnh quay thiết lập cảnh và diễn viên thì ống kính Medium là lựa chọn tuyệt vời hơn là một shot tổng thể rộng đơn điệu.

Ống kính Medium vô cùng hữu hiệu với cảnh quay có 2 diễn viên trong một khung hình mà cả hai cùng nhìn theo một hướng. Có thể áp dụng khi họ trò chuyện với nhau hoặc đang quan sát điều gì đó.

Nếu ống kính quá dài, chúng ta phải đi khá xa để thu hẹp background và chúng ta chỉ có thể nhìn thấy bầu trời ở phía sau. Chúng ta sẽ không thể thấy được bất cứ thứ gì ở mặt đất. Nếu chúng ta sử dụng ống kính quá rộng, mọi thứ sẽ có vẻ hơi méo mó, không rõ ràng và khá kỳ lạ. Ống kính Medium thực hiện các shots ảnh này tốt hơn vì chính những cảnh này vốn đã không bình thường. Hai cô gái với ánh sáng hoàng hôn trên một cánh đồng không phải là cảnh bạn dễ dàng thấy hằng ngày. Vì thế độ lệch ốn gkisnh Medium sẽ có chút khác biệt.


Những cuộc trò chuyện mở

Ống kính Medium cũng là một cách rất hay để giới thiệu về một cuộc đối thoại với nhiều cảnh quay cận cảnh. Đoan mở đầu với ông kính Medium thường dùng để thiết lập mối quan hệ các diễn viên với nhau sau đó sẽ chuyển sang cuộc trò chuyện liên tục cới những shots cận cảnh qua vai của từng diễn viên.

 

Di chuyển từ gốc rộng sang cận

Trong video mẫu, chúng ta có thể thấy ví dụ về shot quay khi camera di chuyển từ gốc quay rộng sang quay cận cạnh. Cảnh quay này vô cùng hoạn thiện với ống kính Medium.

Ở đây, khi chàng trai băng ngang qua, camera được quay theo kiểu dolly và quay sang góc cận để cả hai nhân vật cùng xuất hiện trong khung hình.

Ống kính dài sẽ không phù hợp với cảnh quay này bới rất khó để focus cả hai nhân vật trogn cùng một shot, ống kính ngắn có thể làm được điều đó khi focus cần mặt nhưng một số chi tiết sẽ bị mờ đi và chúng ta sẽ thất quá nhiều background.


Cân bằng giữa Foreground và Background của diễn viên

Trong video này, bạn có thể thấy shot hình mà diễn viên đi qua và một người khác nhìn cô ấy trong background. Trước tiên, tôi đã thử dùng ống kính ngắn (ống kính rộng aka) nhưng nó đã không thự chiện được. Diễn viên tiền cảnh quá nhỏ và diễn viên ở background cũng thế, điều này khiến bạn không thấy được nhân vật. Ống kính ngắn cũng bóp méo những đường thẳng của tòa nhà và chiếm quá nhiều trong khun ghình hơn cả các diễn viên.

Trong lần thứ hai thực hiện, tôi chuyển sang ống kính Medium và di chuyển ngược lại chiều con đường. Giờ chúng ta có thể thấy rõ diễn viên foreground đi ngang qua khung hình. Mặc dù ta không thấy được khuôn mặt của cô, nhưng câu chuyện được kể trọn vẹn. Chúng ta thấy cô đi qua khung ảnh và nam diễn viên ở background đủ lớn để thấy được phản ứng của cô gái.

Nếu sử dụng ống kính dài cho shot này, chúng ta không thể thấy được cả hai diễn viên cùng lúc. Diễn viên foreground chỉ là một bóng mờ và chúng ta sẽ không thể thấy được đầy đủ con hẻm. Ống kính Medium không có tác dụng thiết lập cảnh vật ở đây. Vì thể nó là một lựa chọn hoàn hảo.


Sử dụng hiệu ứng ống kính dài ngay mà không cần dùng ống kính dài

Ống kính dài thường dùng để xoa bớt vài thứ không cần thiết hoặc không muốn cho người xem nhìn thấy. Nhưng nếu bạn không có ống kính dài bạn vẫn có thể làm được điều đó với ống kính Medium và chỉ cần di chuyển gần hơn với nhân vật.

Trong bức ảnh ở trên, chúng tôi muốn tạo một phông nền màu trắng phía sau diễn viên. Căn phòng không đủ lớn để tối sử dụng ống kính dài nên tôi chọn ống kính Medium để thay thế.


Di chuyển camera đơn giản

Ống kinh Medium là quyết định lý tưởng để bạn làm nổi bật diễn viên. Ống kính ngắn có thể phóng đại sự chuyển động nhưng quá nhiều so với cần thiết và để lộ quá nhiều chi tiết trong căn phòng trong khi đó ống kính dài lại che đi chuyển động của máy ảnh. Như thế người xem sẽ không cảm nhận được hình ảnh gần gũi ra sao. Nhưng ống kính Medium cho phép chúng ta cảm nhận được chuyển động mà không quá căng thẳng.


Diễn viên xuất hiện đột ngột trong khung hình

Một trong những kỹ thuật yêu thích của Steven Spielberg là bắt đầu cảnh quay bằng sự bí ẩn và sau đó cho nhân vật xuất hiện đột ngột vào khung hình. Bại có thể tham khảo ví dụ sau đây:

Kỹ thuật này rất linh hoạt. Bạn có thể cho nhân vật xuất hiện đột ngột trong khung hình ở gần hoặc xa máy ảnh, cảnh quay hành động có thể diễn ra trong background, bạn cũng có thể xuất hiện để bắt đầu một cảnh quay góc rộng với chủ thể và sau đó chuyển sang thực hiện cuộc trò chuyện thông thường.

Trong video ví dụ, diễn viên bắt đầu xuất hiện với cảnh quay di chuyển về phía máy ảnh. diễn viên thứ hai nhảy vào khung hình từ bên phải và toàn bộ shot quay tập trung hướng về anh ta.

Với ống kính ngắn, shot quay này không thể nào thực hiện được. Diễn viên thứ hai sẽ phải xuất hiện quá xa.


Làm mọi thứ trở nên bình thường

Một trong những cách hiệu quả để sử dụng ống kính Medium là khi bạn muốn khán giả có cảm giác như đang đứng trên mặt đất một cách thực nhất. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang quay một thứ kỳ lạ hoặc siêu nhiên.

Tôi đã từng làm một bộ phim kinh dị siêu nhiên. Tôi dùng ống kính dài để tạo sự gần gũi với diễn viên và thiền hiện cảm xúc của họ trong hầu hết cảnh. Đoàn phim đã cho rằng nếu tôi dùng ống kính Medium sẽ cho ra thước phim xuất sắc hơn.

Cuối cùng tôi đẫ sử dụng ống kính Medium cho thước phim cảnh siêu nhiên vào ban đêm giữa rừng. Mọi thứ sẽ trông không thực và quá khắt khe nếu chúng ta dùng ống kính ngắn hoặc dài. Nhưng với ống kính Medium khoảng 50mm, cảnh quay trông thực tế hơn.

Nhưng cũng hãy cẩn thận khi sử dụng ống kính Medium bởi vì nếu quá lạm dụng sẽ gây cảm giác nhàm chán. Bạn phải sáng tạo, không chỉ với ống kính Medium hay bất kính ống kính nào khác. Đừng ngại, hãy thử sáng tạo nếu bạn có cơ hội.

Post Author: Tu Vo