Làm Thế Nào Để Thu Hút Các Thế Hệ Vào Làm Việc Trong Doanh Nghiệp?

Tính đến năm 2020, các doanh nghiệp sẽ có đến 5 thế hệ cùng làm việc với nhau. Sự đa dạng về tuổi tác như thế kéo theo đó là thế hệ Traditionalists (sinh trước năm 1946) và Baby Boomers (sinh giữa 1946-1964) sẽ làm việc chung với thế hệ X (sinh giữa 1965-1976), thế hệ Y (millennials, sinh giữa 1977-1995) và thế hệ Z (1996 – hiện tại).

Đa dạng về nhóm tuổi sẽ mang đến những đổi mới và thành công

Sự đa dạng về độ tuổi, giới tính, dân tộc, background và kinh nghiệm cuộc sống là rất cần thiết cho mỗi doanh nghiệp. Nếu nhóm tuổi không đa dạng, công ty trước hết sẽ thiếu cái nhìn, hiểu biết ở từng độ tuổi. Nói cách khác, doanh nghiệp sẽ có nguy cơ mắc phải “tư duy tập thể”. Loại hình tư duy như vậy sẽ cản trở sự đổi mới và đe dọa đến khả năng thích ứng của doanh nghiệp trong một môi trường mới. Vì thế, làm sao để thu hút từng nhóm tuổi vào công việc mà vẫn có sự đổi mới và đa dạng?

Không có một phương pháp tiếp cận nào phù hợp với thương hiệu của nhà tuyển dụng

Trong khi thế hệ Traditionalist và Baby Boomers có xu hướng gắn bó và làm việc trung thành lâu dài với một công ty thì thế hệ X, Y, Z lại không như vậy.

Do đó, nếu họ có ý định nhảy việc, thì danh tiếng công ty họ muốn làm việc là cái đầu tiên họ nhắm vào. Nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng phần lớn các nhân viên ở mỗi thế hệ đều có những quan điểm và ưu tiên khác với thế hệ trước và sau họ. Vì vậy, bạn sẽ cần phải lên kế hoạch xúc tiến xây dựng thương hiệu của nhà tuyển dụng, hiểu rõ các yêu cầu cần thiết ở cương vị nhà tuyển dụng tuyển dụng các thế hệ X, Y, Z nhằm đạt được sự đa dạng nhóm tuổi tại công ty.

Cho thế hệ X thấy rằng bạn là người có suy nghĩ cầu tiến

 Trước tiên là thế hệ X, nhóm tuổi sinh giữa những năm 1965 và 1976. Đây là thế hệ sản sinh ra nhiều nhà kinh doanh kiệt xuất và thiên tài công nghệ như Jeff Bezos, người thành lập Amazon, Elon Musk, đồng sáng lập khiêm CEO của Tesla và Larry Page. Thế hệ X là người chứng kiến sự tương phản giữa thời điểm họ lớn lên khi không có máy tính và tác động của công nghệ và kỹ thuật số khi bước chân vào môi trường lao động. Do vậy mà thế hệ này luôn đề cao những sáng kiến sáng giá trong kỹ thuật số và thường để mắt đến các tổ chức hay công ty có tư duy cầu tiến.

Nếu muốn chiêu mộ lao động ở thế hệ này, trước tiên hãy làm nổi bật chiến lược thu hút nhân tài bằng cách cho xây dựng văn hóa công ty kiểu “doanh nhân”. Bạn cần khuyến khích các ý tưởng sẽ chia và cải tiến trong mọi lĩnh vực kinh doanh. Thêm vào đó, bạn cần nhấn mạnh rằng công ty sẽ luôn đi đầu và thích ứng với những thay đổi, cải tiến mới trong kỹ thuật số. Hãy nghĩ đến cách giúp công ty vượt qua những thay đổi và thích nghi với môi trường làm việc nội bộ mới từ sản phẩm cho đến dịch vụ khách hàng.

Cũng cần nên lưu ý rằng thế hệ X cũng rất đề cao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nguyên nhân là bên cạnh sự nghiệp, họ cũng cần có trách nhiệm với gia đình. Ngoài ra, thế hệ này cũng rất thẳng thắng về vấn đề lương bổng nếu họ có khả năng đảm bảo được các quyền lợi khác của mình. Các khía cạnh như giờ giấc linh hoạt, nghỉ lễ, bảo hiểm y tế và cơ hội làm việc tại nhà cũng là nhân tố sáng giá giúp thu hút lao động thế hệ X.

Tạo cơ hội cho thế hệ Millennials thăng tiến trong sự nghiệp

 Thế hệ millennials đã chứng kiến và trải qua giai đoạn Khủng hoảng toàn cầu năm 2007 – 2009. Tuy nhiên, thế hệ này cũng nhận được nhiều cơ hội trong sự nghiệp thông qua những tiến bộ về khoa học kỹ thuật, các chính sách di dân tự do và sự trỗi dậy của các tập đoàn quốc tế. Do thế mà nhóm tuổi này được cho là đặc biệt ngoan cường, đầy tham vọng và mạo hiểm trong sự nghiệp của họ.

Báo cáo của PWC cũng chỉ ra tham vọng của thế hệ này khi đòi hỏi những phản hồi mang tính xây dựng và phát triển từ phía nhà tuyển dụng và đề cao cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Millennials là thế hệ không thích bị ràng buộc ở một chỗ. 71% người tham gia khảo sát cho biết họ đều có kế hoạch làm việc ở nơi khác tại thời điểm nào đó và luôn nhạy cảm với các cơ hội ở trước mặt họ. Ngoài ra thế hệ Millennial cũng rất thích những khoản thưởng cho công sức họ bỏ ra hơn so với Baby Boomers và thế hệ X.

Từ những điều trên, ta có thể đúc kết được rằng thế hệ millennials ưu tiên cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, các khoản thưởng, các khóa đào đào và phát triển cũng như cơ hội được làm việc ở nước ngoài. Do đó nếu muốn thu hút thế hệ này, bạn cần điều chỉnh lại chiến lược tuyển dụng và nhấn mạnh đến các yếu tố trên

Chinh phục Thế hệ Z với danh tiếng thương hiệu

 Thế hệ Z là những người lớn lên trong thời đại mạng xã hội lên ngôi và dành phần lớn thời gian của mình trên các trang đó.

Đối với thế hệ này, danh tiếng nhà tuyển dụng là cực kỳ quan trọng. Theo Steve Morris, Giám đốc Marketing của LearnDirect, giải thích: “Có rất nhiều ảnh hưởng của cha mẹ lên thế hệ này. Họ trước tiên sẽ hỏi ý kiến gia đình về công ty họ muốn vào làm cũng như vị trí và lương bổng. Với thế hệ Z và cha mẹ của họ, danh tiếng của công ty thường quan trọng hơn công việc đầu tiên họ làm.”

Để thu hút thế hệ Z, các công ty và tổ chức cần đầu tư vào việc phát triển danh tiếng thương hiệu online và khẳng định được vị thế của mình trong ngành. Việc này bao gồm đăng tải thông tin về doanh nghiệp trên các trang mạng xã hội, website và báo chí.

Tóm lại, các ý kiến nêu trên đều chung chung và hoàn toàn không quy chụp tất cả. Đôi lúc cũng có những ngoại lệ ở mỗi thế hệ. Những lời khuyên trên chủ yếu để bạn tham khảo và hỗ trợ xây dựng chiến lược tuyển dụng cho riêng mình. Nếu được áp dụng tinh tế và đúng cách, bạn sẽ thu hút nhiều lao động đến từ mọi nhóm tuổi và từ đó đạt được sự đa dạng về độ tuổi trong công ty.

Nguồn linkedin.com

Post Author: Tu Vo