Làm Thế Nào Để Xác Định ROI Từ Influencer Marketing?

Marketing từng là một ngành công nghiệp chủ yếu dựa vào trực giác. Bạn sẽ phải tạo mối liên kết với khách hàng và nuôi dưỡng nó cho đến khi thành công.

Dù mối tương quan đó vẫn còn là một phần về cách thức marketing ngày nay hoạt động, ngành công nghiệp hiện tại chủ yếu dựa vào lượng dữ liệu mà khách hàng cung cấp. Nhưng làm cách nào để đo được độ hiệu quả của chiến dịch influencer marketing?

Brandon Brown, CEO của Grin, nền tảng influencer marketing, chia sẻ: “Khi hình thức influencer marketing phát triển, chỉ số KPI tiêu chuẩn mà các doanh nghiệp dùng để xác định ROI đã trỗi dậy.”

Theo ông, các chỉ số như tốc độ tương tác và tỷ lệ tương tác hoạt động với phân bổ phù hợp trên chương trình phụ trợ, mang lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ ràng hơn về cách thức làm việc của influencer hơn so với các kênh truyền thống. Sau đây là vài tiêu chí cụ thể mà doanh nghiệp cần nắm rõ khi đo đạc chỉ số ROI (return on investment – tỷ suất hoàn vốn) từ chiến dịch influencer marketing.

Mục tiêu và hình thức đo đạc rõ ràng

Đầu tiên, để đo đạc chính xác thì mục tiêu phải rõ ràng. Hạn chế tập trung vào các khía cạnh không để đo đạc như “tăng nhận thức” mà thay vào đó là chú trọng vào các mục tiêu có thể được diễn tả bằng chỉ số như “tăng doanh số lên 4.000 USD một tháng”, “tăng lượng theo dõi trên Twitter lên 20%” hoặc “để sản phẩm tiếp cận ít nhất 3000 khách hàng.”

Nếu vẫn còn chật vật để xác định liệu mục tiêu có thể dễ dàng được đo đạc chính xác bằng con số hay không, hãy thử áp dụng nguyên tắc  S.M.A.R.T. Nếu chưa được, hãy thử xem xét lại toàn bộ chỉ số trước khi tiến hành đặt mục tiêu cụ thể. Chỉ số đó bao gồm:

  • Lượt xem trên website
  • Khách truy cập giới thiệu (Những người tiếp cận website của bạn thông qua influencer)
  • Mức độ xuất hiện trên mạng xã hội
  • Phạm vi tiếp cận trên mạng xã hội

Đảm bảo mục tiêu bạn đưa ra phải thực tế, liên quan trực tiếp đến sở thích khách hàng và influencer. Đây là lý do vì sao dành phần lớn thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu mọi khía cạnh trước khi lên chiến dịch rất quan trọng từ doanh nghiệp, đối tượng khách hàng, influencer và cả đối thủ cạnh tranh.

Tracking Pixel

Bạn có gặp vấn đề gì khi xác định số lượng người tiếp cận đến doanh nghiệp thông qua influencer? Nếu có hãy cài đặt tracking pixel. Công cụ này sẽ giúp bạn xác định có bao nhiêu người ghé thăm website của bạn từ người khác chẳng hạn như từ influencer. Tracking pixel đặc biệt hữu dụng cho blog và facebook influencer khi có thể áp dụng cho hầu hết content.

Pinterest, Facebook và Twitter

Một điều tuyệt vời của trang Pinterest là nội dung trên đó chưa bao giờ bị lỗi thời. Không giống như các trang như Reddit và Digg, nội dung được tải lên Pinterest là rất ít.

Vì điều này, quả là cơ hội tuyệt với để influencer bành trướng cũng như lấn sang các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook và Twitter. Kết quả là nội dung được đăng sẽ luôn trôi nổi và khả năng tiếp cận nhiều hơn, tăng cơ hội content được đăng sẽ trở nên viral.

Mã Coupon

Một trong những cách điên rồ nhất khi xác định mức độ hiệu quả của chiến dịch influencer marketing đó là tặng influencer mã coupon và kiểm điếm số lượng người được gửi. Điều này đặc biệt có liên quan đến việc mua hàng và hàng tiêu dùng, nhưng có thể áp dụng cho hầu như bất kỳ thương hiệu nào.

Tính năng bình luận mua hàng trên Instagram

Tương tự như dùng mã coupon, tính năng bình luận mua hàng trên Instagram sẽ xác định chính xác influencer nào đang thu hút sự chú ý nhất. Khi được sử dụng song song với truyền thông xã hội nói chung, việc đo lường này cũng có thể là một phần quan trọng trong chiến lược bán hàng trực tuyến tổng thể của bạn.

Các đường link trong YouTube video

YouTube influencer đều mang lại hiệu quả nhất định, tuy nhiên rất khó để xác định ROI từ nền tảng này. Một trong những cách tốt nhất đó là đính kèm vài đường link dẫn trong video có liên quan đến influencer với cơ chế hoạt động tương tự như nhận mã coupon.

Chiến dịch influencer marketing là một trong những hình thức marketing thú vị mà doanh nghiệp nên theo đuổi khi có thể thu về ROI gấp 11 lần so với hình thức quảng cáo bằng banner. Tuy nhiên, tương tự như các chiến lược khác, bạn chỉ nhận được kết quả khả quan tốt nhất khi theo dõi sát sao và điều chỉnh quy trình thực hiện khi cần thiết, có nghĩa là áp dụng cùng một tâm lý theo định hướng dữ liệu như bạn thực hiện với bất kỳ chiến lược nào khác.

Đừng để influencer marketing tác động tiêu cực đến bạn và doanh nghiệp khi suy cho cùng nó cũng không khác gì các chiếc lược xã hội cá nhân khác.

Theo forbes.com

Post Author: Tu Vo