Lịch sử thiết bị ngành giải trí gia đình

Với thời đại công nghệ ngày nay, thật khó để tưởng tượng chúng ta sẽ như thế nào nếu không thể xem phim ngay tại ngôi nhà thân yêu của mình. Tuy nhiên những điều xa xỉ này đã không tồn tại vào những năm cuối của thập niên 70. Chỉ có một số gia đình cực kì giàu có mới có thể mua được máy chiếu phim 16mm/8mm cho phòng giải trí của nhà họ, nhưng vào thời điểm đó những thiết bị này vẫn còn nhiều hạn chế kỹ thuật.

Ngày đó, nếu bạn bỏ lỡ một bộ phim ở rạp thì có thể sẽ không bao giờ được xem lại nó. Một số bộ phim nổi tiếng hơn sẽ được chiếu lại tại sân khấu hay các nhà chiếu lại (revival  house) hoặc được tìm thấy trong kho lưu trữ của viện bảo tàng hoặc thư viện. Một bộ phim cũ được chiếu trên TV là sự lựa chọn tốt nhất của hầu hết mọi người. Nhưng điều này đồng nghĩa bạn phải xem phiên bản đã bị cắt sửa với những đoạn quảng cáo gây gián đoạn và theo lịch chiếu rất cụ thể.


Công nghệ phát triển

Thông tin ngoài lề #1
Betamax được đặt tên như thế nào? Beta là từ tiếng Nhật mô tả cách thông tin được ghi trên băng và khi băng chạy qua phương tiện truyền, nó trông giống như biểu tượng beta từ bảng chữ cái tiếng Hy Lạp. Max mang ý nghĩa là sự vĩ đại.

Năm 1965, Eastman Kodak tung ra thị trường định dạng phim Super 8mm. Đó là một bước tiến công nghệ khổng lồ về máy móc và cho phép phát các phiên bản và thể loại phim ngay tại nhà. Tuy nhiên, giá của nó quá cao làm cho thị trường những người đam mê phim gia đình bị thu hẹp. Super 8 gặt hái được doanh thu thành công khi cho phép mọi người tự ghi lại bộ phim gia đình của chính họ.

Khi Sony phát hành Betamax trên thị trường Nhật Bản ngày 10 tháng 5 năm 1975, ngành giải trí thế giới lại lần nữa biến đổi. Đây là một thiết bị tương tự máy ghi video nhưng phát triển ở chỗ mọi người có thể xem phim tại nhà bất cứ khi nào họ muốn. Ban đầu các nhà làm phim và nhà phân phối (distributtors) mọi người chỉ muốn cho thuê phim, nhưng khi thiết bị ngày một thông dụng, mọi người còn muốn tạo một thư viện phim của riêng minh. Xã hội mà chúng ta đang sống thay đổi liên tục.

Quảng cáo Betamax

Băng VCR


Cuộc chiến Video

Betamax được tung ra thị trường đầu tiên với mong muốn tạo ra một thiết bị ghi/phát lại video gần gủi với người tiêu dùng, đây cũng là công nghệ mà nhiều công ty bấy giờ cố gắng phát triển. Chỉ mất một năm, Công ty Victor Company của Nhật Bản (JVC), đã sản xuất băng ghi hình tương tự của họ công nghệ băng cassette . Sản phẩm Video Home System của JVC, được biết đến dưới tên VHS, điều này đã bắt đầu cho Cuộc chiến định dạng Videotape. Trong một thời gian ngắn, Beta từ việc đang nắm giữ 100% thị trường phải nổ lực chiến đấu để cạnh tranh.

Thời gian ghi âm là yếu tố vượt trội của VHS đối với Betamax. Bản gốc Betamax chỉ có 60 phút ghi âm, trong khi VHS tăng gấp đôi là 120 phút. Mỗi công ty liên tục làm việc để cải thiện thời gian ghi âm. Mục tiêu cuối cùng là 4 giờ, bởi vì đó là thời gian trung bình một trận bóng đá của Mỹ trên TV. Trong khi những bước tiến lớn đã được thực hiện trong thời gian ghi âm ngày càng tăng, chất lượng hình ảnh lại giảm. Beta có chất lượng hình ảnh tốt hơn và kỹ sư của Sony không cảm thấy sự đánh đổi giữa hình ảnh và thời gian là đáng giá. Tuy nhiên, các đài truyền hình thời đó không đủ khả năng để tạo ra sự khác biệt rõ ràng cho cộng đồng người hâm mộ phim. VHS đã đưa ra một thiết bị có giá rẻ hơn và điều này đã tạo ra sự khác biệt lớn trong sự lựa chọn chi tiêu của người tiêu dùng. Giá thấp hơn đồng nghĩa khả năng cho thuê và lựa chọn bằng cassettes của người tiêu dùng cũng nhiều hơn.

Cuối cùng, JVC quyết định cấp phép công nghệ VHS của họ cho hầu hết các công ty điện tử lớn như Panasonic, RCA, Magnavox, Quasar, Zenith và nhiều công ty khác để công nghệ phát triển,  lan rộng và giảm giá nhanh chóng. Nỗ lực của Sony vô tình tạo ra phản ứng khác về tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp. Cuộc chiến định dạng video hiện được kiểm tra bởi các doanh nghiệp và trở thành nghiên cứu điển hình về tiếp thị.


Đĩa Laser

Thông tin ngoài lề #2
Bộ sưu tập tiêu chuẩn của Citizen Kane của Công ty LaserDisc năm 1984 được coi là video gia đìnhvới ấn bản Đặc biệt đầu tiên.

Chỉ một vài năm sau khi Betamax và VHS xâm nhập vào thị trường thì đĩa quang lưu trữ thương mại bắt đầu trở nên phổ biến với công chúng. Công nghệ đĩa laze đã được David Paul Gregg và James Russell phát minh vào năm 1958 và lần đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào năm 1961. Tuy nhiên, trước đó DiscoVision của MCA đã đưa LaserDisc vào thị trường Bắc Mỹ. Nó đã được phát hành vào năm 1978 và Jaws sẽ là bộ phim đầu tiên được phát hành trong định dạng mới này.

Mặc dù đã thành công tại Nhật Bản và một số khu vực phát triển ở  Đông Nam Á, nhưng LaserDisc vẫn chưa thể xâm nhập vào thị trường Mỹ và Châu Âu. Từ góc độ kỹ thuật, LaserDisc là sản phẩm vượt trội so với đối thủ cạnh tranh của VHS hoặc Betamax. Chất lượng âm thanh và video của LaserDisc vượt trội hơn mọi thứ. Xét về chất lượng hình ảnh; VHS có độ phân giải 240 TVL (Television Lines), trong khi đó LaserDic nằm giữa 425-440 đường TVL. LaserDic có thể phát cả âm thanh số và analog. Điều này cho phép các tính năng “Phiên bản Đặc biệt” như các bài bình luận của đạo diễn được thêm vào một bộ phim. Nó còn cho phép người dùng chuyển ngay lập tức đến bất kỳ phần nào của bộ phim. Đây là một lợi thế lớn so với các băng VHS và Betamax chỉ có thể được chuyển tiếp nhanh chóng, quay lại hoặc tạm dừng. Tuy nhiên, chất lượng nào cũng sẽ có giá của nó. Các đĩa là kích thước của một bản ghi và nặng gần nửa pound. Mỗi bên chỉ có thể chứa từ 30 đến 60 phút thông tin, do đó các đĩa bị ngược giữa bộ phim và một số phim cần nhiều hơn một đĩa. Các đĩa cũng dễ bị hư hỏng. Với loa lớn nên lượng điện cần thiết để quay những đĩa phải lớn để đạt được tốc độ thích hợp. Cuối cùng, đó là chi phí cao hơn nhiều cho cả người chơi và video. Bộ phim cuối cùng được phát hành ở Bắc Mỹ là Bringing Out The Dead vào năm 2000 và Nhật Bản đã ngừng chiếu vào một năm sau đó. Pioneer sẽ tiếp tục làm các máy chơi nhạc LaserDisc cho đến ngày 14 tháng 1 năm 2009.

Đĩa Laser có thể không có khả năng chiếm lĩnh thị trường khi nó được phát hành, nhưng công nghệ của nó sẽ là nền tảng cho đĩa CD, DVD và Blu-ray, những điều đưa ngành giải trí gia đình lên một tầm cao mới.

LaserDIsc trên bìa tạp chí Khoa học Phổ thông.

DVD Player


DVD

Đĩa Video Kỹ thuật số (The Digital Video Disc) đã được Philips, Sony, Toshiba và Panasonic chế tạo vào năm 1995. Đĩa nhỏ và nhẹ này đã có thể chứa được một lượng lớn thông tin và đã có nhiều ứng dụng trong giới phát triển điện tử. Ngành công nghiệp điện ảnh đã rất vui mừng về công nghệ mới này và có những bước tiến vượt bậc nhờ phát minh này. Những đĩa này đã có thể trình chiếu những bộ phim có chất lượng âm thanh và hình ảnh tuyệt vời. Tuổi thọ của DVD cũng dài hơn đáng kể so với băng. Các băng được sử dụng trong VHS thuờng bị mòn do cọ sát khi sử dụng quá nhiều. Quan trọng nhất, sản phẩm này có giá rẻ với nhiều tính năng tương tác cho người dùng nên được ưa chuộng. Trong khi một chiếc LaserDisc bán với giá 100 đô la, thì đĩa DVD này chỉ có giá 20 đô la. Nhờ vậy các hãng phim đẩy việc bán phim trực tiếp cho người tiêu dùng mà không cần thông qua thị trường cho thuê. Nhờ vậy các công ty sản xuất có được một nguồn thu khổng lồ.

Định dạng DVD-Video được giới thiệu ở Nhật Bản lần đầu tiên vào năm 1996, nhưng phải mất vài năm sau đó mới có được chỗ đứng trên thế giới. Năm 1997 nó đã được ra mắt tại Mỹ nhưng mãi đến đầu năm 2000 mới chiếm lĩnh được thì trường này. Ngày 16 tháng 6 năm 2003, việc thuê DVD vượt trội hơn hẳn VHS.

HD DVD và. Blu-ray


HD DVD và Blu-ray

Thông tin ngoài lề #3
Blu-ray có tên từ laser màu xanh lam được sử dụng để đọc các đĩa. Bước sóng màu xanh cho phép lưu trữ thông tin ở mật độ cao hơn laser màu đỏ có bước sóng dài hơn được sử dụng cho đĩa DVD.

Giữa thập niên 90, nhờ những tiến bộ công nghệ đã cho ra đời ti vi với độ nét cao hấp dẫn người tiêu dùng. Khi nhiều gia đình có ti vi với chất lượng hình ảnh cao tại phòng khách cũng là lúc cuộc đua của phim ảnh cho một thế hệ mới bắt đầu. Đây là một cuộc chiến về định dạng khác. Toshiba phát hành đĩa DVD độ nét cao /và mật độ cao (HD DVD) vào năm 2006. The Last Samurai, Million Dollar Baby, Phantom of the Opera và Serenity là những bộ phim đầu tiên được phát trong định dạng mới này. Một số đại diện cho các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng, phần cứng máy tính và hình ảnh chuyển động đã thành lập nhóm nghiên cứu riêng của họ gọi là Hiệp hội đĩa Blu-ray. Hiệp hội này đã làm việc cho đĩa DVD thế hệ mới trong một thời gian. Năm 2000 và năm 2006, Sony ra mắt mẫu thử nghiệm công nghệ mới và bắt đầu phát hành rộng rãi đầu phát Blu-ray. Các bộ phim đầu tiên được cung cấp trên Blu-ray như là 50 First Dates, The Fifth Element, Hitch, House of Flying Daggers, Twister, Underworld: Evolution, xXx và The Terminator

Cả hai dạng đều muốn tránh cuộc chiến marketing tốn kém. Đáng tiếc, các cuộc đàm phán thỏa hiệp đều không thành công và một cuộc chiến về format đã thực sự diễn ra. HD-DVD trở nên mạnh và nhiều tiêu đề hơn Blu-ray và có lòng tin với người tiêu dùng hơn. Người mua cảm thấy máy có nhiều lỗi và quá đắt.

Tuy nhiên, Sony đã tiến hành một chiến dịch marketing tích cực và đạt thành công. Họ dùng sức ảnh hưởng lớn của mình trong thị trường giải trí để thể hiện ưu điểm của mình. Sony có một bản điều khiển game nổi tiếng, PlayStation 3, sử dụng đầu đĩa Blu-ray để lưu trữ chính. Điều này cho phép game thủ vừa chơi được các game yêu thích và xem phim Blu-ray trên cùng một hệ thống, không cần thiết mua thêm một máy khác. Sony và Panasonic cũng tung ra thị trường máy quay phim AVCHD mới (Advanced Video Coding High Definition). Người dùng có thể phát lại bản ghi âm của mình trên hầu hết các đầu phát Blu-ray mà không cần mã hóa lại dữ liệu.

HD DVD không thể làm được điều này. Blu-ray đã bắt đầu bán được giá hơn các đĩa HD DVD vào tháng 1 năm 2007 và sẽ không lâu Blu-ray sẽ chạy gấp đôi HD DVD. Các studio lớn ngừng phát hành phim của họ trên đĩa HD DVD. Warner Brothers là studio lớn cuối cùng dùng cả HD DVD và Blu-ray để phát hành phim. Đến tháng 1 năm 2008, khi họ tuyên bố không dùng HD DVD nữa thì cuộc chiến định dạng thứ hai cũng kết thúc.

Thông tin của Warner Brother đã dẫn đến các nhà bán lẻ lớn như Best Buy, Walmart, Future Shop và Woolworths cũng ngừng đưa đĩa HD DVD vào cửa hàng của họ. Netflix và Blockbuster cũng thông báo họ sẽ không còn thuê HD DVD. Toshiba ngừng sản xuất máy HD DVD vào tháng 3 năm 2008.

Phát trực tuyến Netflix


Streaming – Phát trực tuyến

Phim trực tuyến đã tạo ra một cuộc cách mạng hóa cho kinh nghiệm ngành giải trí gia đình. nền tảng công nghệ này bắt đầu vào những năm đầu 1920, khi George O. Squier mua lại bằng sáng chế cho một hệ thống truyền và phân phối tín hiệu qua đường dây điện. mãi đến những năm 80, máy tính cá nhân mới đủ mạnh để chứng tỏ tiềm năng của nó. Năm 1995, Microsoft phát triển ActiveMovie, cho phép mọi người phát các phương tiện truyền thông từ máy tính của họ. Năm 1999, Apple sẽ giới thiệu QuickTime 4 và từ đó công nghệ này bắt đầu phát triển nhanh chóng. Vào năm 2002, định dạng  Adobe Flash được sử dụng rộng rãi nhất để phát video. Vào ngày 14 tháng 2 năm 2005, ba cựu nhân viên của PayPal đã thành lập công ty internet nhỏ của họ. Chad Hurley, Steve Chen và Jawed Karim đã đặt trụ sở chính của họ tại một cửa hàng bánh pizza và nhà hàng Nhật Bản ở San Mateo, California và đã cho thế giới YouTube. Trang web chia sẻ video này đã đưa video internet lên một cấp độ hoàn toàn mới. Với băng thông, kết nối internet và sức mạnh xử lý tất cả đang phát triển nhanh chóng, lĩnh vực này đã được thiết kế cho việc xem phim.

Netflix không còn xa lạ với dot-com và họ biết cách tận dụng kỷ nguyên công nghệ mới này. Được thành lập vào năm 1997 với vai trò kinh doanh cho thuê phim trực tuyến. Mọi người sẽ thuê phim từ trang web của họ và Netflix gửi cho họ đĩa DVD vật lý. Họ đã được hoan nghênh là một trong những công ty dot-com thành công nhất từ ​​trước tới nay. Họ nổi tiếng đến nỗi họ đã trở thành khách hàng phát triển nhanh nhất trong dịch vụ thư hạng nhất của Bưu điện Hoa Kỳ. Trong năm 2007, Netflix sẽ bắt đầu dịch vụ phát trực tuyến phim của họ và đến năm 2010 họ đã trở thành nguồn lưu lượng Internet lớn nhất ở Bắc Mỹ. Ngày nay, hầu hết các phòng thu phim, đài truyền hình hoặc chương trình cho thuê phim đều gửi một phần vào thư viện video của họ.

Giờ đây, mọi người có thể xem phim trên ti vi, máy tính hoặc điện thoại, và video trực tuyến đã trở thành ngườn chủ đạo để  xem phim. Mọi người có thể xem phim bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào. Nó đã cho phép mọi người có quyền kiểm soát nhanh chóng các chương trình muốn xem mà không cần lo lắng có bất kì cản trở nào.
Post Author: Tu Vo