Những Bộ Phim Khoa Học Viễn Tưởng Có Sai Sót Về Mặt Khoa Học

Các bộ phim khoa học giả tưởng đa phần khiến người xem bùng nổ thị giác. Nhưng một vài bộ phim thể loại này lại mang yếu tố giả tưởng hơn là khoa học, do đó vô tình làm các yếu tố khoa học trong phim trở nên ngớ ngẩn.

Sau đây lamphimquangcao.tv sẽ liệt kê các yếu tố phản khoa học trong các bộ phim thể loại khoa học giả tưởng.

Nhân bản khủng long từ DND trong loạt phim “Jurassic Park” dường như không khả thi

Phần lớn bộ phim không dựa theo khoa học.

Cây bút của tờ BBC science, Mary Halton, đã trò chuyện với nhà sinh vật học cổ, Steve Brusatte, về vấn đề này trước đó. Theo ông, việc nhân bản một còn khủng long hoàn toàn là không thể.

Brusatte chia sẻ: “Để nhân bản một con khủng long, bạn cần có đầy đủ bộ gen của nó. Nhưng người ta hiện tại vẫn chưa tìm được một mẩu nhỏ DNA của khủng long. Nên việc nhân bản một con khủng long phải nó là không khả thi.”


Đạo diễn Michael Bay đã có dịp lắng nghe tư vấn từ các chuyên gia NASA cho bộ phim “Armageddon” nhưng vẫn không tránh khỏi các câu hỏi về khoa học trong phim

Nếu có tiểu hành tinh to lớn, người ta sẽ sớm phát hiện ra nó.

Cuộc hội thoại của nhân vật do Billy Bob Thornton thủ vai đã mô tả tiểu hành tinh mà bộ phim xoay quanh là “the size of Texas”. Đội ngủ nhà khoa học và phi hành đoàn có 18 ngày để ngăn chặn hành tinh này va chạm với trái đất. Trong thực tế, giả thiết của bộ phim về hành tinh đó đã được tìm thấy từ trước.

Giảng viên truyền thông khoa học cấp cao của trường Đại học Manchester, David Kirby, nói với tạp chí Smithsonian, “Bất kỳ nhà thiên văn học nào nói với bạn, nếu bạn có một tiểu hành tinh “the size of Texas”, nó sẽ được sớm phát hiện từ nhiều năm trước.”

Bộ phim “Gravity” rất xuất sắc nhưng lại gây tranh cãi với tựa đề

Mt trong nhng đim quan trng nht trong b phim hoàn toàn chính xác tuyệt đối.

Trong một bài viết trên tạp chí Slate, nhà thiên văn học và truyền thông khoa học, Phil Plait, viết rằng bộ phim “Gravity” của đạo diễn Alfonso Cuarón rất tuyệt ở nhiều mặt. Tuy nhiên nó lại có lỗ hổng.

Theo Plait giải thích thì trọng lực trong không gian sẽ không giống như trên Trái đất. Nhân vật Matt Kowalski do George Clooney sẽ không phải chết nếu nhân vật do Bullock kéo anh ra.

Plait giải thích: “Trọng lực không đẩy Clooney ra khỏi Bullock vì về cơ bản không có lực nào tác động lên cậu ta, do đó Bullock không phải chịu lực nào tác động từ Clooney cả. Theo lý mà nói thì chỉ cần một chút lực tác động trong vài giây cũng đủ làm nên chuyện.”

Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra nhiều lỗ hổng về khoa học trong bộ phim “The Day After Tomorrow”

Vào thời điểm phát hành, cố vấn khoa học của chính phủ Anh, ngài David King, nói với BBC rằng bộ phim này không tập trung vào một kịch bản có thể mất hàng thập kỷ hay một thế kỷ chỉ trong vài tuần.

Ông sau đó còn gọi giả thiết tổng thể của bộ phim là “không chắc chắn hoạc thậm chí là không thể.”

Tuy nhiên, ngài King cho biết bộ phim đã làm rất tốt khi mang đến cho người xem thấy tác hại của thay đổi khí hậu. Thông điệp có liên quan đến khán giả xem phim nói chung – ngay cả khi khoa học không hoàn toàn chính xác.

Bộ phim “Lucy” của Luc Besson xoay quanh giả thiết con người chỉ sử dụng 10% bộ não

Trong phim, nhân vật của diễn viên Scarlett Johansson đã sử dụng một loại thuốc để mở khóa phần lớn bộ não không được sử dụng trước đây của cô.

Nhà báo Kate Wong viết trên tờ Scientific American: “Khái niệm rằng con người có khả năng lưu trữ rất nhiều chất xám và chỉ sử dụng khi cần nó thật sự là có nhưng không có bằng chứng khoa học nào có thể chứng minh nó.”

Nhà khoa học Robynne Boyd từng trò chuyện với nhà thần kinh học Barry Gordon về trường hợp này. Hóa ra, chúng ta sử dụng gần như mọi phần của bộ não và hầu hết các phần đó đều ở trạng thái hoạt động.

Bộ phim “Outbreak” có một chút lỗi khoa học.

Bạn thực sự không thể nhìn thấy hầu hết các virus đột biến thông qua kính hiển vi.

Nhân vật Sam Daniels do Dustin Hoffman thủ vai không thể nào thấy virus đột biến chỉ bằng kính hiển vi.

Theo một báo cáo của World Science Festival: “Phần lớn virus quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi thông thường. Nếu virus Motaba nhỏ như virus Ebola, bạn chỉ có thể nhìn thấy nó chi tiết qua kính hiển vi điện tử.”

Trong “Independence Day“, Jeff Goldblum đã cứu thế giới theo cách không thể tin được nhất.

Hiện tại vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho hành động này.

Dù yêu thích bộ phim cách mấy thì rất khó để đoán được cách mà nhân vật do Jeff Goldblum thủ vai phân tán virus ra nhiều máy tính khác nhau.

Trong một bài viết có tên the PowerBook 5300 that changed the world của tác giả Mike Wehner trên trang Engadget có viết: “Không ai ở năm 1995 hoặc ngày nay có thể biết Jeff Goldblum làm cách nào để liên kết với mạng máy tính của những kẻ xâm lược ngoài hành tinh ngay từ đầu.”

“The Core” bộc lộ một vài điểm không chính xác về mặt khoa học

Sau khi xem bộ phim “The Core”, nhà vật lý học John Ortberg đã chỉ ra một vài điểm không chính xác về khoa học trong phim. Theo ông, bộ đồng phục mà đội ngũ Virgil mặc nhìn nhẹ hơn đồng phục của các phi hành gia ngoài không gian.

Ortberg chia sẻ: “Bạn sẽ cảm nhận áp suất thay đổi như thế nào khi máy bay lên xuống. Và thay đổi đó là vào khoảng 25%. Áp suất tại lõi trái đất sẽ mạnh hơn 330,000,000% khi so với bề mặt.”

“Interstellar” của Christopher Nolan đã cho thấy độ chính xác khoa học – nhưng vẫn có một số sai sót

Dù cho đáp ứng tốt về mặt khoa học nhưng bộ phim “Interstellar” vẫn còn một số thiếu sót. Nhà vật lý học thiên thể, Katie Mack, đã chỉ ra rằng việc kéo dữ liệu lượng tử ra khỏi hố đen là hoàn toàn không thể.

Mack viết: “Bất cứ thứ gì đến gần điểm kì dị tại trung tâm hố đen để tìm hiểu về cơ học lượng tử sẽ bị kéo dãn như mì spaghetti và bị phá hủy. Để lấy dữ liệu lượng tử ra khỏi hố đen? Hoàn toàn không thể vì bạn sẽ bị cuốn vào nó.”

Theo thisisinsider.com

Post Author: Tu Vo