Những Cách Hay Đáng Thử Nghiệm Để Tối Ưu Kiếm Tiền Qua Ứng Dụng Di Động (Phần 1)

Kiếm tiền từ ứng dụng mobile như thế nào? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều nhà phát triển ứng dụng sẽ thắc mắc khi đặt chân vào sân chơi này. Thị trường di động phát triển không ngừng kéo theo đó là các chiến lược kiếm tiền từ ứng dụng xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, rất khó để chỉ ra đâu mới là chiến lược xuất sắc nhất mà nó phụ thuộc vào mục đích và KPI. (KPI là một cách đo lường hiệu quả thực hiện công việc của mỗi cá nhân hoặc của toàn doanh nghiệp làm tốt như thế nào. KPI là viết tắt của Key Performance Indicator – Chỉ số đánh giá thực hiện công việc)

Top 10 hình thức kiếm tiền từ ứng dụng di động:

1. In-app advertising
2. Freemium
3. Premium
4. Paidmium (Paymium)
5. In-app purchases
6. Strategic partnerships
7. Referral programs
8. A powerful content marketing strategy
9. SMS marketing
10. E-mail marketing
11. A strong user engagement strategy
12. Multiple payment methods
13. “White-labeling” your code
14. Crowdfunding
15. Sponsorship

1. In-app advertising

Nếu không phóng đại quá mức, thì đây chính là hình thức kiếm tiền từ ứng dụng di động phổ biến nhất. Quảng cáo sẽ xuất hiện trong ứng dụng và developer (nhà phát triển) sẽ thu tiền từ đó. Hình thức In – app advertising (quảng cáo trong ứng dụng) có nhiều dạng format khác nhau từ video, quảng cáo xen kẽ, native ad, đến banner và đặc biệt phổ biến trong các ứng dụng nhắn tin và chơi game. Tuy nhiên, developer cần tinh tế trong vị trí đặt quảng cáo và loại hình quảng cáo để tránh làm gián đoạn đến trải nghiệm người dùng.

2. Freemium

Loại hình này cho phép người dùng sử dụng các tính năng cơ bản của ứng dụng miễn phí nhưng lại bị giới hạn ở những tính năng cao cấp. Ứng dụng “freemium” thường sẽ bao gồm in – app purchase (mua hàng trong ứng dụng) và đây chính là nguồn thu của developer. Người dùng nếu muốn sử dụng các tính năng độc quyền phải trả một khoản phí để sở hữu. Trải nghiệm người dùng và chất lượng ứng dụng từ đó cũng được cải thiện. Nếu có ý định áp dụng loại hình này, developer cần cân nhắc cả mặt lợi và hại mà nó mang lại. Một mặt, người dùng có thể tùy ý lựa chọn có cần thiết phải nâng cấp ứng dụng hay không. Mặt khác, phần lớn người dụng lại lựa chọn chấp nhận sử dụng ứng dụng với tính năng bị hạn chế.

3. Premium

Loại hình premium hay còn gọi là ứng dụng trả phí, trong đó người dùng sẽ trả một khoản tiền mới có thể tải nó về từ kho ứng dụng. Ứng dụng trả phí này sẽ bao gồm đẩy đủ tính năng và có thể sử dụng lâu dài, kể cả khi người dùng sử dụng một điện thoại khác. Đây là ví dụ cơ bản nhất của hình thức direct sales (bán hàng trực tiếp). Song, câu hỏi đặt ra ở đây là: nếu đã có nhiều ứng dụng miễn phí trên cửa hàng rồi thì tại sao phải cần mua thêm ứng dụng nào đó? Phần lớn người dùng đều lưỡng lự khi phải trả tiền mua một ứng dụng nào đó mà nhưng lại không cho họ trải nghiệm thử. Nếu muốn áp dụng loại hình premium này, hãy nhớ rằng sản phẩm bạn đưa ra phải độc đáo và sáng tạo khiến người dùng cảm thấy thích và mua nó. Đáng tiếc là loại hình này hiện tại đang có bước thụt lùi.

4. Paidmium (Paymium)

Như tên gọi, thì đây là sự kết hợp giữa hai loại hình freemium và trả phí. Dù vẫn chưa xuất sắc nhưng nó chứa đựng rất nhiều tiềm năng khi có thể hoạt động tốt trên cả mạng xã hội, nagivagation và ứng dụng âm nhạc. Ở loại hình này, người dùng trước tiên sẽ trả phí để sỡ hữu ứng dụng và có thể bỏ ra một khoản tiền khác để mua thêm các tính năng khác. Để lợi nhuận thu được khả quan nhất. developer cần sáng tạo và thu hút người dùng đến những vấn đề cơ bản nhất qua content bắt mắt, cập nhật tính năng mới và phần thưởng hấp dẫn. Trở ngại chính ở đây là có thể khiến người dùng phiền toái khi phải liên tục trả thêm phí.

5. In-app purchases

Loại hình in – app purchase (mua hàng trong ứng dụng) có thể mang lại kết quả khả quan nhất nếu được áp dụng đúng cách. Các ứng dụng chơi game hầu như đều có loại hình này. Người dùng không phải mất phí download nhưng developer vẫn kiếm tiền bằng cách hướng người dùng mua sản phẩm trực tiếp từ ứng dụng. Việc này có thể cải thiện trải nghiệm người dùng qua nhiều tính năng và content mở rộng, camera filter hay vật phẩm tùy theo mục đích ứng dụng. Thanh thiếu niên là nhóm tuổi có xu hướng chi tiền nhiều nhất để update nhân vật của mình trong game hay mở khóa các tính năng mới. Nhược điểm của hình thức này đó là các bậc phụ huynh cần chú ý kiểm soát hành động của con em mình để tránh chúng chi quá nhiều tiền để mua các tính năng.

Post Author: Tu Vo