Những Cách Hay Đáng Thử Nghiệm Để Tối Ưu Kiếm Tiền Qua Ứng Dụng Di Động (Phần 3)

Kiếm tiền từ ứng dụng mobile như thế nào? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều nhà phát triển ứng dụng sẽ thắc mắc khi đặt chân vào sân chơi này. Thị trường di động phát triển không ngừng kéo theo đó là các chiến lược kiếm tiền từ ứng dụng xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, rất khó để chỉ ra đâu mới là chiến lược xuất sắc nhất mà nó phụ thuộc vào mục đích và KPI. (KPI là một cách đo lường hiệu quả thực hiện công việc của mỗi cá nhân hoặc của toàn doanh nghiệp làm tốt như thế nào. KPI là viết tắt của Key Performance Indicator – Chỉ số đánh giá thực hiện công việc)

Top 10 hình thức kiếm tiền từ ứng dụng di động:

1. In-app advertising
2. Freemium
3. Premium
4. Paidmium (Paymium)
5. In-app purchases
6. Strategic partnerships
7. Referral programs
8. A powerful content marketing strategy
9. SMS marketing
10. E-mail marketing
11. A strong user engagement strategy
12. Multiple payment methods
13. “White-labeling” your code
14. Crowdfunding
15. Sponsorship

11. Chiến lược tương tác người dùng mạnh mẽ 

Phần lớn nhà tiếp thị non trẻ đều gặp phải tình trạng này, họ chỉ chăm chăm chú trọng vào user acquisition. Tỷ lệ cài đặt cao không có ý nghĩa gì cả. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng của bạn nhiều lần nhưng không có nghĩa họ là khách hàng của bạn. Để giải quyết bài toàn này, bạn cần phải tạo dựng lại tương tác người dụng trên những phương diện cơ bản nhất. Hãy cung cấp cho người dùng nhiều coupon khuyến mãi hãy deals hấp dẫn để giữ chân họ và song song đó là cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách cho ra mắt tính năng mới, nâng cấp tính năng sẵn có và tối ưu hóa cho từng khách hàng. Thêm vào đó cũng cần lưu ý đến thái độ của họ ra sao để lên chiến lược phù hợp cho bước tiếp theo.

12. Hình thức thanh toán đa dạng

Sản phẩm, dịch vụ chất lượng nhưng tình hình sales vẫn chậm chân tại chỗ? Một trong những lý do về tình trạng này đó là cách thức trả tiền không đa dạng hay không phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Thanh toán online đang xuất hiện ngày càng nhiều trong những năm gần đây và trở thành một trong những hình thức thanh toán phổ biến nhất. Nhiều khách hàng cảm thấy quen thuộc với hình thức thanh toán này, vì thế cho nên thương hiệu nào không cung cấp dịch vụ thanh toán trên sẽ bất lợi hơn. Bạn cũng có thể cung cấp giải pháp thanh toán riêng lẽ cho từng dịch vụ bạn cung cấp và để khách hàng tự do lựa chọn. Đây cũng được xem như là điểm nhấn trong dịch vụ khách hàng và giúp bạn chinh phục họ.

13. “White-labeling” code

Developer có thể kiếm tiền từ code mình viết. Nếu đoạn code đó mang lại tín hiệu sale tích cực thì các công ty không có ý định tổ chức lại mô hình ứng dụng sẽ mua lại hay mời bạn về tạo ra những thay đổi mới cho ứng dụng của họ. Họ sẽ sử dụng mô hình framework có sẵn của ứng dụng để tạo ra sản phẩm cho riêng họ và đổi lạ developer sẽ nhận được một khoản phí. Đây là cơ hội hấp tuyệt vời khi nó không yêu cầu developer phải thực hiện marketing bổ sung. Code đang dần trở thành hình thức kiếm tiền hấp dẫn nhất.

14. Crowdfunding 

Crowdfunding (Huy động vốn từ cộng đồng) không phải là mô hình kiếm tiền truyền thống nhưng kết quả thu được dù sao cũng khả quan. Nếu kinh phí bạn bỏ ra hạn hẹp, hãy đăng ứng dụng của mình lên các nền tảng crowdfunding như Kickstarter, Indiegogo, CrowdFunder, AppsFunder. Tuy nhiên, huy động vốn có lẽ không dễ dàng nhưng bí quyết nằm ở chỗ bạn cần phải giải thích rõ ý tưởng của bạn về ứng dụng và cho nhà đầu tư thấy được điểm đặc biệt của nó là gì. Hãy chuẩn bị một video hay một buổi thuyết trình chỉnh chu nhất để thuyết phục họ hay cung cấp những đặc quyền hấp dẫn khi sử dụng ứng dụng. Đây là điểm mấu chốt của một chiến dịch crowdfunding thành công.

15. Sponsorship

Đây là hình thức kiếm tiền có thể được ngân hàng chiết khấu trong trường hợp tự huy động vốn không phải là giải pháp trước mắt. Nếu chưa rõ về cách thức áp dụng loại hình này, bạn có thể hợp tác với nhà quảng cáo và cùng họ thực hiện quảng bá ứng dụng của bạn. Nhà quảng cáo sẽ giúp bạn thu hút người dùng qua các đợt promotion hay coupon giảm giá. Nhiệm vụ của bạn sau đó là chia sẽ doanh thu thu được với họ. Mô hình này dựa trên kế hoạch kiếm tiền theo định hướng với cơ chế hoạt động phù hợp cho mọi ngành kinh doanh theo nghĩa đen.

Khi bước chân vào lĩnh vực kiếm tiền qua ứng dụng, thật khó để chỉ ra đâu mới là giải pháp đúng đắn nhất. Mỗi ứng dụng sẽ có một hoặc nhiều loại hình kiếm tiền khác nhau. Bạn cần phải chọn ra đâu là hình thức hợp lý ứng với mục đích kinh doanh của mình. Cách thức kiếm tiền không phù hợp sẽ dẫn đến nguồn vốn bỏ ra bị thâm hụt và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh ứng dụng. Hãy khôn ngoan và tinh tế trong việc lựa chọn hình thức thù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất cho ứng dụng của bạn.

Post Author: Tu Vo