Pluralsight: Tương Lai Không Phải Là 20/20

Luận điểm đầu tư (Investment Thesis)

Pluralsight đã lặng lẽ lên sàn chứng khoán IPO.
Những thay đổi về chuỗi giá trị của công đã mang lại nhiều kết quả đáng kinh ngạc.
Những sụt giảm là thứ làm cho tác giả cảm thấy khó khăn khi viết.

Pluralsight (PS) gần đây vừa mới đưa cổ phiếu của mình lên sàn IPO (Initial Public Offering – phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu). Cụ thể hơn, giá cổ phiếu công ty đưa ra là 15 USD, vượt xa con số hãng định đưa ra ban đầu là tầm 12-14 USD và dự tính sẽ huy động được 357 triệu USD nếu chính thức debut vào sáng mai. Được biết giá cổ phiếu tăng đáng kinh ngạc khi tiến đến chuỗi giá trị (value chain). Dù có mức tăng giảm không ổn định nhưng Seeking Alpha vẫn sẽ đề xuất công ty này do công ty có thể đã chi quá mức để đạt mức tăng trưởng này.

Pluralsight là nền tảng e-learning chuyên về technology training như lập trình website, phần mềm, phần cứng, kỹ năng thiết kế đồ họa, kỹ xảo và làm video với những thiết lập định hướng giúp cho người dùng có thể linh hoạt trong công việc Nhanh Hơn – Thông Minh Hơn – Dễ Dàng Hơn qua những thang điểm và hệ thống quá trình cùng khả năng làm việc nhóm.

Nền tảng này đã đạt được thỏa thuận và mua lại công ty cung cấp khóa học CG nổi tiếng trên internet là Digital Tutor với giá trị 45 triệu USD vào 2014, đây là một trong các web cung cấp khóa học dễ hiểu, đơn giản về hệ thống bài vở và cách tiệp cận thông tin gần như không artist 3D nào ở Việt Nam tiến thân về kỹ năng lại không ít nhất một lần coi qua các video được thiết kế và cung cấp bởi các giáo viên từ Digital Tutor.

Pluralsight là một trong những doanh nghiệp theo làn sóng lên sàn IPO vào năm nay, bao gồm các doanh nghiệp đã gặt hái nhiều thành công nhất định như zScalar và Dropbox, hai công ty được ví như flagship trong ngành khi vận thành theo mô mình kinh doanh độc đáo. Tuy nhiên, qua đây cũng cho thấy được các doanh nghiệp startups đang háo hức mở rộng sang thị trường đại chúng khi họ có thể huy động vốn ngoài nhằm cung cấp thanh khoản (liquidity – chỉ mức độ mà một tài sản bất kì có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của tài sản đó, theo Wikipedia) cho nhân viên của mình.

Hoạt động kinh doanh

Pluralsight là một công ty có trụ sở tạ Utah. 6,500 khóa học ở công ty hầu hết đều do 1,400 tác giả có chuyên môn trực tiếp đảm nhận. Các khóa học này trải dài qua nhiều content khác nhau nhưng chuyên sâu nhất vẫn là về công nghệ. Ở cấp bậc cao, công ty này sẽ đưa ra một xu hướng và các công ty hay cá nhân cần phải thích ứng với xu hướng đó.
Pluralsight cung cấp đầy đủ các khóa học từ phát triển phần mềm cho đến khoa học dữ liệu hay database querying hoặc server provisioning. Tổng TAM (total available market – tổng số lượng khách hàng hoặc số lượng giao dịch trong thị trường bạn muốn thâm nhập) theo công ty cho biết là khoảng 24 tỉ USD nhưng tác giả bài viết thật chất cho đây dường như chỉ là con số khách quan để người xem nhìn vào thay vì dựa trên các ước tính thực tế. Vấn đề chỉ ra ở đây là: các khóa học e-learning ngày càng nhiều và thị phần của nó cũng ngày càng lớn, đặc biệt là công nghệ, nguồn thu chính của Pluralsight.
Công ty kiếm tiền thông qua đăng ký từ các doanh nghiệp và cá nhân. Mức phí dành cho doanh nghiệp rơi vào khoảng 499-699 USD một năm cho mỗi user. Trong khi đó, mức phí đặt ra cho mỗi cá nhân riêng lẻ là khoảng 240 – 480 USD một năm. Đây là nhóm khách hàng mà Pluralsight quyết định sẽ mạnh tay giảm phí, qua đó dẫn đến mức tăng đột biến của hãng.

Chuyển hướng đến doanh nghiệp

Trong vòng ba năm qua, hóa đơn từ khách hàng doanh nghiệp nếu tính theo phần trăm hóa đơn tổng đã tăng từ 64% lên 74% gần đây. Cùng giai đoạn này, số lượng khách hàng doanh nghiệp tăng 40% và theo ước tính là lên đến 14,500. Việc này dẫn đến giá bán trung bình đã tăng khi các doanh nghiệp đăng ký mua các gói cho nhân viên.

Theo seekingalpha.com

Post Author: Tu Vo