Quản Lý Thế Hệ Z, Dễ Hay Khó?

Gen Z hoặc thế hệ Z đang là nguồn lực lao động mới nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn một số tranh cãi nổ ra xung quanh thế hệ này khi một số người chỉ ra rằng họ là những người sinh giữa những năm 1990 và giữa năm 2000 trong khi số khác lại cho là 1995 – 2012.

Dù tranh cãi vẫn còn diễn ra nhưng cũng không thể phủ nhận thế hệ này đều toàn những người trẻ tuổi và khoảng 3 – 7% trong số họ đã có việc làm. Tuy nhiên, Cục Thống kê Dân Số Hoa Kỳ (US Census)đã xác định thế hệ Z chiếm đến 25% dân số tại Mỹ và số người có việc làm tính đến năm 2019 là 30 triệu người. Do đó, doanh nghiệp nên chuẩn bị tinh thần trước làn sóng Gen Z. Sau đây là top 3 đặc tính cơ bản về thế hệ Z.

Digital Natives

Một số người gọi thế hệ này với cái tên “Digital Natives” và “Internet Generation”. Hai cái tên này nói lên thực tại rằng hầu hết thế hệ Z đều không biết được cuộc sống khi không có Internet như trước đây ra sao và mạng xã hội đang trở thành phương tiện cơ bản nhất để họ giao tiếp. Khả năng truy cập thông tin không ngừng nghỉ cũng như là kết nối kỹ thuật số cũng đã cho thấy được phần lớn thế hệ Z đều rập khuôn giống nhau.

Về mặt tích cực, nó giúp họ hợp tác chặt chẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến công nghệ. Qua đó giải thích được khả năng thích ứng công nghệ của họ rất cao khi 70% thế hệ Z đều sỡ hữu laptop hoặc ít nhất là một chiếc smartphone. Do đó có thể nói họ mong muốn nơi làm việc có thể đáp ứng được những nhu cầu về công nghệ. Về mặt tiêu cực, nhiều người cho rằng vì quá thông thạo công nghệ nên thế hệ này có vấn đề với những kỹ năng xã hội.

Thiếu kiên nhẫn và cố chấp?

Thế hệ Z nổi danh là những người thiếu kiên nhẫn và cần sự chú ý cao. Đễ dễ hình dung hơn thì những gì họ muốn đều phải có mỗi khi có nhu cầu. Điều này có nghĩa họ ít kiên nhẫn với các công việc hay chính sách thiếu hiệu quả hiện hữu trong văn hóa doanh nghiệp (organizational cultures).

Thế hệ của những người tham vọng

 Thế hệ Z cũng được biết đến là khá ích kỷ và hời hợt với những cam kết lâu dài. Một khảo sát về thế hệ Z ở các trường đại học, cao đẳng đã chỉ ra rằng 83% trong số họ cho rằng công việc đầu tiên họ làm sau tốt nghiệp chỉ kéo dài ba năm hoặc ít hơn. Tuy nhiên, đây có lẽ không phải vấn đề to tác khi thế hệ này phát triển trong thời đại suy thoái kinh tế toàn cầu. Đây cũng là lý do vì sao 40% thế hệ Z trong một khảo sát toàn cầu cho biết công việc ổn định và đảm bảo là mục tiêu chính của họ. Khảo sát còn chỉ ra 76% thế hệ Z bày tỏ tham vọng bắt đầu công việc kinh doanh, làm chủ cho riêng mình chỉ vì họ muốn xem được khả năng và tác động của bản thân mình như thế nào.

Kiểm soát quản lý thế hệ Z như thế nào?

Khi đã hiểu được các đặc tính trên của thế hệ Z, manager có thể dễ dàng kiểm soát quản lý họ hơn. Sau đây là một số thủ thuật:

  • Giao tiếp: Manager cần có hướng giao tiếp mở và thường xuyên hơn với nhân viên thế hệ Z. Đừng để họ phải đoán xem bạn mong đợi ở họ đều gì mà hãy làm rõ ra và thường xuyên góp ý (mặt tốt lẫn mặt xấu) về công việc họ đang làm.
  • Đào đạo: Nếu kỹ năng xã hội của một nhân viên thế hệ Z vẫn còn kém, hãy cử một ai đó chỉ dẫn tường tận cho họ. Điều này giúp họ hạn chế sốc văn hóa trong công ty và đảm bảo tiến trình làm việc không bị ảnh hưởng.
  • Cơ hội phát triển: Thế hệ Z rất tham vọng. Hầu hết sinh viên thế hệ Z mới ra trường khi đi phỏng vấn cho công việc đầu tiên đều tìm hiểu xem công việc đó có mang lại cơ hội phát triển sự nghiệp của họ hay không. Vì thế nếu thuê nhân viên thế hệ Z, doanh nghiệp cần phải hiểu rõ mục đích nghề nghiệp của họ và gì và trao cho họ cơ hội để hoàn thiện nó.

Trên đây là những thủ thuật giúp doanh nghiệp kiểm soát cũng như kiểm soát nhân viên thuộc thế hệ Z. Thế hệ này ngày nay có ít kiên nhẫn hơn với cách quản lý độc đoán, không hiệu quả như thế hệ trước họ đã từng làm.

Nguồn www.asiaspeakers.org

Post Author: Tu Vo