Sử Dụng Mạng Xã Hội Doanh Nghiệp Năm 2018 – Từ Bỏ Hoặc Tối Ưu Hóa Cách Dùng (Phần 1)

Nhà phê bình, Mark Traphagen, đề xuất rằng marketer (nhà tiếp thị) trên các nền tảng social media nên có cái nhìn thấu đáo và đúc kết ra bài học cho mình từ những gì đã xảy ra với các phương thức SEO (Search engine optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Có thể nói thế giới chúng ta đang sống ngày nay đang chìm trong sự hỗn loạn dù là nói về các chính sách hay cách hành xử của bộ phận thanh thiếu niên hiện tại. Việc này đang xảy ra tương tự trong ngành marketing vì là dù bằng cách nào đi chăng nữa thì ngành này vẫn luôn bị xoáy vào sự hỗn loạn đó.

News feed trên Facebook đã thay đổi

Facebook vẫn luôn nghiên cứu và áp dụng các thuật toán mới trên news feed người dùng và việc tiếp cận thông thường đến các trang của doanh nghiệp đang dần bị hạn chế. Tuy nhiên, không có một sự thay đổi ở quá khứ nào có thể cân bằng quả bom do chủ tịch Mark Zuckerberg khởi xướng vào tháng 1 vừa qua khi tuyên bố Facebook sẽ hạn chế các content từ các nhãn hàng trên news feed người dùng và thay vào đó là content từ “bạn bè và gia đình.”

Twitter xóa các bài đăng hàng loạt

Đối mặt trước những chỉ trích khi để spammers và bots thâm nhậm vào nền tảng để đăng tải các bài đăng đả kích chính sách và kích xung đột, Twitter thông báo vào tháng 7 năm 2018 này, người dùng và ứng dụng từ bên thứ ba sẽ không thể đăng một bài viết trên nhiều account khác nhau. Chính sách này cũng áp dụng trên các tính năng như like trên diện rộng và retweet lại bài đăng.

Chia sẽ xã hội bị hạn chế

Theo một báo cáo gần đây do công ty số liệu truyền thông xã hội, Buzzsumo, tiến hành, lượt share trung bình của một bài đăng trên mạng xã hội đã giảm đến 50% trong năm 2017 khi so với năm 2015. Dữ liệu từ phía công ty đã cho thấy tốc độ bão hòa nhanh chóng của các topics đang hot, dẫn đến chỉ một vài bài viết trong số đó nhận được nhiều lượt like và share.

Mạng xã hội “đen” trỗi dậy

Mạng xã hội “đen” ở đây không có nghĩa là các trang hoạt động bất chính. Thay vào đó, “đen” ở đây chỉ nghĩa “ẩn giấu, riêng tư”. Mạng xã hội “đen” thực chất chỉ là các chia sẽ hoặc các hoạt động xã hội trực tuyến diễn ra bên ngoài các bài đăng công khai. Đó có thể là email, tin nhắn cá nhân, chat forums hay truyền miệng theo cách thông thường.

Mạng xã hội “đen” rất khó tìm thấy và theo dõi. Do đó nó sẽ thiếu hụt một trong các selling point (nét đặc biệt của mặt hàng làm cho nó hấp dẫn đối với người mua) nằm trong digital marketing. Đó là khả năng kết nối trực tiếp với chiến dịch. Có một điều chắc chắn là mạng xã hội “đen” vẫn sẽ tồn tại song song với social media, nhưng theo một báo cáo đến từ RhythmOne, mạng xã hội “đen” đang trỗi dậy rất nhanh và ngày càng có nhiều cuộc trò chuyện hay chia sẻ online diễn ra trong bí mật.

Influencer bị bủa vây trong thị phi và scandals

Khi cách tiếp cận thông thường theo truyền thống đến các bài đăng của các nhãn hàng giảm, influencer marketing dần trở thành phương pháp cứu cánh mới. Người dùng vẫn thích xem các bài viết do giới celebrities (celeb – người nổi tiếng) và “thought leaders” đăng tải, do đó nếu bạn có thể mời họ nói về sản phẩm của mình, bạn sẽ tìm được cách thoát khỏi vũng lầy trên.

Tuy nhiên, cây kim trong bọc cũng có ngày lòi ra khi ngày càng có nhiều scandals bủa vây giới celeb. Hóa ra, nhiều influencers không có khả năng tiếp cận hay tạo được sức ảnh hưởng như họ tưởng tượng mà thay vào đó lượng follow của họ chỉ đến từ các bots hoặc mua từ người khác. Thêm vào đó, sự việc càng nghiêm trọng hơn khi các celeb đại diện cho nhãn hàng vướng vào các scandals hay các cáo buộc liên quan đến họ, điều này trực tiếp làm ảnh hưởng đến hình ảnh và danh tiếng thương hiệu họ đại diện.

Các chính sạch chặn và việc ngó lơ quảng cáo của người dùng

Một trong những cứu tinh cho việc suy giảm tương tác trên mạng xã hội chính là các quảng cáo xã hội được trả phí. Bạn lúc nào cũng có thể chi tiền để tiếp cận khách hàng của mình cũng như là các lợi ích kèm theo khi tiếp cận được đúng đối tượng, qua đó làm cho việc tiếp cận này trở nên có giá trị hơn. Nhưng việc này lâu dần lại dẫn đến hai trường hợp:

  • “Mù” quảng cáo (ad blindness). Ngày có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng người dùng hiện tại đã trở nên miễn nhiễm với quảng cáo và thậm chí là còn ngó lơ khi quảng cáo xuất hiện.
  • Chặn quảng cáo.  Nhiều năm trước, các phần mềm ad blockers không phải là vấn đề gì to tát khi người dùng chẳng để tâm đến việc tải và cài đặt các chúng. Nhưng người dùng ngày nay đã dần tinh tế hơn. Họ sẵn sàng chặn bất kỳ quảng cáo nào họ không muốn xem hoặc cảm thấy phiền toái. Thêm vào đó, nhiều trình chặn quảng cáo thụ động cũng đã được tích hợp sâu vào nhiều nền tảng, đơn cử như là tính năng tự động chặn quảng cáo automatic blocking of excessive ads trên trình duyệt Chrome.

Vậy liệu việc marketing trên social media có tàn lụi?

Để giải thích theo phong cách của nhóm hài Monty Python, thì việc này trông có vẻ như đã tàn lụi, nhưng thực tế thì đang từ từ vựt dậy!

Quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trong các năm qua cũng đã có những thay đổi. Đạt được lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền được sử dụng tương đối dễ dàng, đặc biệt nếu bạn sẵn sàng gaming the system (sử dụng các quy tắc và thủ tục để bảo vệ một hệ thống theo thứ tự và thao tác hệ thống cho một kết quả mong muốn). Cuối cùng, Google cũng nhúng tay vào và các bản cập nhật của thuật toán Penguin và Panda đã phần nào triệt tiêu hết tác tác vụ trên.

Song, dù cho việc dự đoán có như thế nào đi chăng nữa thì SEO vẫn chưa chấm hết mà thay vào đó là đang từ từ chuyển mình.

Đó là những gì SEO nên đạt được sau đợt thay đổi thuật toán từ Google, và đó là những gì mà social media marketers nên làm hiện nay. Đã đến lúc social media cần nên trưởng thành hơn.

Còn tiếp

Post Author: admin