Sử Dụng Mạng Xã Hội Doanh Nghiệp Năm 2018 – Từ Bỏ Hoặc Tối Ưu Hóa Cách Dùng (Phần 2)

Social media marketing thế hệ mới

Trước các vấn đề đã được liệt kê ở bài trước, chúng ta với tư cách là marketer nên làm gì? Chúng ta phải thực hiện một chiến dịch marketing sử dụng social media thực thụ ra sao?

Hầu hết các nhà tiếp thị đều tin rằng đối tượng khách hàng trên mạng xã hội đều xứng đáng với công sức và nỗ lực marketing mà họ bỏ ra. Social media vẫn là nơi để con người giao lưu là gặp gỡ. Đó là nơi mà những chia sẻ hay các cuộc trò chuyện online tồn tại.

Sau đây là những gợi ý giúp các chiến dịch social media marketing không những tồn tại trong giai đoạn hỗn loạn mà còn lội ngược dòng ngoạn mục để chinh phục mục tiêu đề ra.

1. Đánh giá xem liệu social media có còn phù hợp?

Trong một thời gian dài, conversional wisdom (những quan niệm hoặc cách giải thích được phần đông dân chúng cho là đúng và hợp lí) đã tồn tại theo quy mô phạm vi đối tượng trên social media, tất cả các doanh nghiệp cần xuất hiện và chủ động tạo sức ảnh hưởng lên nó. Tuy nhiên đối với một vài doanh nghiệp, có thể là do chính bản chất hoặc đặc thù của hoạt động kinh doanh, rất khó tiếp cận hay tạo được sự tương tác hoặc kết quả có ý nghĩa từ social media.

Nếu các doanh nghiệp này siêng thực hiện marketing trên nhiều kênh khác nhau và theo dõi kết quả của mình, họ sẽ biết cách sử dụng hợp lý nguồn resources hạn chế của mình để đẩy mạnh vào các kênh mang lại tín hiệu khả quan nhất (email, media truyền thống, vv) hơn là dồn hết toàn lực vào social media.

3. Hãy chấp nhận rằng social media marketing có tính phí đã không còn khả dụng

Social media đang ngày càng thu hút do nó miễn phí. Nhưng thậm chí organic reach (lượt tiếp cận tự nhiên) đang ngày càng tốt hơn trước đây thì bạn có thể sẽ không chắc chắn liệu bạn có đang tiếp cận đúng đối tượng hay chưa.

Dù cho có bị tính phí trên các nền tảng như Facebook, thì sự thật là social paid promotion (quảng cáo xã hội có tính phí) có lẽ là công cụ marketing tinh vi nhất từng được tạo ra.

Việc này đòi hỏi cần đầu tư vốn thời gian kha khá để quản lý chiến dịch hiệu quả. Thêm vào đó, với các chiến dịch có trả phí, bạn cần phải có content hấp dẫn tránh hiện tượng ad blindess. Tuy nhiên, khả năng đưa thông điệp đúng đối tượng và tiếp cận đến đối tượng tỏ ra hứng thú với thông điệp đó dường như là vô song.

Nếu bạn không để đáp ứng được thời gian để tìm hiểu hoặc quản lý trang Facebook hay các option có trả phí khác, hãy nghĩ đến việc ủy nhiệm sang một agency hay cá nhân có khả năng giúp bạn thực hiện nó.

3. Hãy trở nên vượt trội hoặc rời bỏ cuộc chơi

Tương tự như thế giới quảng cáo số đang lo ngại về ad blindness, thì social media marketer cũng nên chú ý hơn đến content blindness. Mark Schaefer gọi đây là “content shock”, hệ quả của việc có quá nhiều content xuất hiện làm người dùng bội thực.

Những thay đổi lớn trong news feed của Facebook phần nào khiến người dùng bị động hơn trước những content từ nhãn hàng. Facebook nhận thấy quá nhiều content thông thường khác nhau từ các nhãn hàng tràn ngập trên news feed khiến người dùng lướt xem một cách bị động: ít tương tác, không cảm thấy hứng thú và thậm chí là thoát khỏi Facebook.

Việc này đồng nghĩa khi SEO phát triển và đỏi hỏi content marketer nghiêm túc thì social media marketer cũng tương tự. Chúng ta phải có bước đổi mới từ tư duy cho đến nội dung news feed hằng ngày nhằm cho ra content chất lượng hơn, hứu ích hơn khiến người dùng muốn xem và tương tác với nó.

Một điều cần nên biết tiếp theo đó là thuật toán trên news feed của Facebook thay đổi không tập trung toàn bộ vào content từ nhãn hàng. Nó chỉ tác động đến các content có xu hướng không tạo được “tương tác có ý nghĩa” trong cộng đồng người dùng. Và đây là một trong những lỗi mà hầu hết các nhãn hàng đều gặp phải.

Những nhà tiếp thị nội dung hữu hiệu sẽ biết làm thế nào để cho ra content có khả năng móc nối giữa mục tiêu doanh nghiệp và nhu cầu cũng như là mong muốn từ khách hàng của mình. Hãy tập trung đầu tư nhiều hơn cho content của mình và bạn sẽ là người tỏa sáng nhất trong thế giới content đang bị bão hòa đó.

4. Tìm cách tăng tương tác nhưng hạn chế clickbaity

Đối với mạng xã hội được định hướng theo thuật toán (Facebook, LinkedIn, Pinterest, Twitter và Instagram), tương tác là một trong những điểm nhấn chính. Đây là cách để các trang mạng xã hội này tìm ra đâu mới là bài viết được người dùng quan tâm nhiều nhất.

Tuy nhiên, các trang mạng này hiện nay đã nhận thấy không phải tương tác nào cũng có giá trị. Tương tác người dùng dựa trên thuật toán đã làm gia tăng hiện tượng “clickbait” (một liên kết trang web được thiết kế để lôi kéo người dùng truy cập một trang web hoặc video nhất định), các bài đăng được viết với mục đích chính là lôi kéo hoặc thậm chí lừa người dùng thực hiện các tương tác đơn giản nhưng chủ yếu là vô nghĩa.

Các trang mạng này cũng nhận thấy clickbait được tạo ra dành cho người dùng cảm thấy chán nản. Cha đẻ của Facebook, Mark Zuckerberg, đã dẫn chứng một báo cáo cho thấy loại hình trải nghiệm người dùng đó thực chất có tác động tiêu cực đến cách hành xử chung, thông thường của người dùng. Vì thế, chỉ khi Google bắt đầu tiến hành các biện pháp ngăn chặn và hạn chế các content rác và spam trên công cụ tìm kiếm, các trang mạng xã hội khác cũng bắt đầu nhen nhóm thực hiện các biện pháp tương tự nhằm loại bỏ nó ra khỏi newfeed người dùng.

Các content tương tác thực sự sẽ giúp ích nhiều hơn cho doanh nghiệp. Trước hết là giúp người dùng ghi nhớ cũng như bày tỏ sự tôn trọng đến doanh nghiệp. Tiếp đến là tạo ra cái nhìn thiện cảm đến doanh nghiệp và tạo ra sức ảnh hưởng đến khách hàng khi đứng trước quyết định có nên mua sản phẩm hay không.

5. Tìm kiếm influencer đích thực và tạo mối quan hệ đối tác chiến lược

Bài học từ những scandal đến từ influencer năm qua có thể đã là hồi chuông cảnh tỉnh đến nhiều người. Nhưng việc này không có nghĩa influencer marketing đã lụi tàn.

Điểm then chốt đó là tìm kiếm và thiết lập mối quan hệ với influencer có sức ảnh hưởng thực sự. Bạn nên tìm đến những người có sự tôn trọng, tín nhiệm và quyền lực thực sự trong ngành. Sân chơi ở đây là sự trao đổi giá trị đích thực, nơi bạn mang đến những gì có ý nghĩa đến cho influencer và công việc của họ là mang sự chân thành và khuyếch đại nó đến với khán giả của họ.

Mối quan hệ hợp tác lâu dài với influencer sẽ có giá trị tương tự như mối quan hệ đối tác chiến lược. Một ví dụ có thế kể đến đó là liên kết với công ty dữ liệu hoặc nghiên cứu và cho họ thấy bạn có những khả năng gì để họ tạo ra các báo cáo, nghiên cứu hữu ích về bạn từ dữ liệu sẵn có. Kết quả thu được không chỉ ấn tượng mà còn tạo ra được tương tác có ý nghĩa đến khách hàng.

6. Áp dụng các mục đích sử dụng khác ngoài quảng cáo

Nếu chỉ xem social media chỉ là phương tiện truyền thông để xúc tiến dịch vụ và sản phẩm, bạn có lẽ đã bỏ lỡ mất nhiều tiềm năng chưa được khai thác khác.

Về mặt bằng chung, social media vẫn là nơi cung cấp và giới thiệu dịch vụ, sản phẩm đến khác hàng. Khi ngày càng nhiều người dùng có câu hỏi cần giải đáp hoặc cần giúp đỡ từ phía công ty, thì doanh nghiệp nào có khả năng cung cấp nhanh chóng và hiệu quả sẽ trở nên nổi bật.

Đầu tư vào dịch vụ khách hàng và chăm chút news feed theo thời gian thực sẽ cho ra thêm lợi ích khác: tiềm năng lắng nghe xã hội. Bạn có thể tận dụng việc này để thu thập những đánh giá, phản hồi về công ty cũng như sản phẩm và dịch vụ, ý tưởng và content do người dùng tạo ra có thể chia sẻ.

Với nhiều nhãn hàng, sử dụng mạng xã hội để xây dựng một cộng đồng liên kết với doanh nghiệp sẽ tạo ra được giá trị to lớn. Twitter chat, forum và Facebook or LinkedIn Group sẽ là nơi để khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn ngồi lại với nhau cùng chia sẻ thông tin và góp ý đến doanh nghiệp.

Cuối cùng, mạng xã hội là nơi để khởi xướng và nuôi dưỡng influencer và mối quan hệ đối tác chiến lược. Hãy luôn chân thành, hỗ trợ influencer và đối tác tiềm năng trên mạng xã hội để mở ra thêm nhiều cánh cửa mới với nhiều dự án hấp dẫn và có lợi cho nhau.

Theo marketingland.com

Post Author: Tu Vo