Thủ thuật làm chủ ánh sáng trong nhiếp ảnh (phần 4)

Mọi chủ thể đều có những đặc điểm khác nhau và đó là lý do vì sao ta phải áp dụng những nguồn sáng khác nhau khi muốn chiếu sáng chủ thể. Ánh sáng là một công cụ tuyệt vời giúp làm ẩn đi hoặc làm nổi bật những góc cạnh của gương mặt. Sau đây là vài thủ thuật điều chỉnh nguồn sáng như thế nào ở mỗi bộ phận khác nhau.

1. Thủ thuật chiếu sáng chủ thể tóc màu

Đừng sử dụng nguồn back light mạnh: giảm cường độ sáng của nó thay vì cân bằng phơi sáng

Giảm tương phản sáng tối: Đây là cách làm tóc không nổi bật trong khung hình

Để tóc trong vùng tối: Có thể thay thế bằng cách khuếch tán nguồn sáng ngay tại khu vực đó

Hạ thấp góc máy camera: Vấn đề về tương phản sáng càng giảm khi càng ít tóc trong khung hình

 

2. Thủ thuật chiếu sáng chủ thể có gương mặt nhỏ

Đừng sử dụng nguồn sáng chính mạnh: Sử dụng nguồn sáng mạnh làm gương mặt ngày càng nhỏ

Sử dụng nguồn sáng chính rộng: tạo độ tương phản trong khung ảnh rộng hơn, và góc chính của mẫu chiếm nhiều phần hơn phần tối trong khung ảnh.

Giảm tương phản nguồn sáng: để giúp cho gương mặt không nhỏ như thực thế

 

3. Thủ thuật chiếu sáng chủ thể có chiếc mũi to

Đừng sử dụng nguồn sáng chính gắt: điều này sẽ tạo ra vùng tối làm cho chiếc mũi trông to hơn. Do đó đừng đẩy mạnh vùng tối ở chiếc mũi với lý do tương tự

Đừng sử dụng lens góc rộng sát chủ thể: Lens góc rộng sẽ làm biến đổi kích thước của vật thể do đó nếu bạn càng tiến sát chủ thể thì chiếc mũi sẽ trông to hơn. Hãy sử dụng lens tele thay vì giảm thiểu kích thước chủ thể.

Hãy sử dụng nguồn sáng chính trực tiếp: điều này sẽ làm giảm thiểu shadows nhưng cần tránh nguồn sáng quá mạnh.

Sử dụng camera có góc quay thấp: điều này giúp đánh lừa thị giác giúp chiếc mũi trông nhỏ hơn. Nếu không khả thi thì hãy thử điều chỉnh chủ thể sao cho phần đầu của họ nằm gọn trung khung hình và hơi ngước lên cũng sẽ cho ra hiệu ứng tương tự.

 

4. Thủ thuật chiếu sáng chủ thể có làn da nhăn nheo

Tránh sử dụng nguồn sáng chính gắt: sử dụng nguồn sáng chính gắt sẽ tạo ta vùng tối sâu làm cho những nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn.

Tránh sử dụng back light vào một bên: nguồn sáng chiếu vào một bên sẽ làm bề mặt da nhìn rõ hơn. Cũng tương tự khi đặt nguồn sáng ngược chiếu thẳng vào một bên sẽ làm lộ rõ nếp nhăn.

Hãy sử dụng nguồn sáng trực tiếp: Ánh sáng chiếu thẳng vào chủ thể sẽ làm nhẵn lại bề mặt nhưng tránh đặt nguồn sáng quá mạnh sẽ cho ra hiệu ứng tương tự như khi chiếu vào một bên.

Hãy sử dụng Fill Light nhẹ: điều này giúp che lấp đi shadows của các nếp nhăn khi nguồn sáng chính chiếu vào. Giảm độ tương phản cũng giúp che đi nếp nhăn.

 

5. Thủ thuật chiếu sáng chủ thể có đôi mắt sâu

Tránh sử dụng nguồn sáng chính gắt: việc sử dụng nguồn sáng chính gắt sẽ gây ra hiệu ứng shadows mạnh làm giảm đi độ sâu của đôi mắt

Không sử dụng lens góc rộng: khi sử dụng lesn góc rộng quay sát chủ thể sẽ phát sinh ra khoảng cách giữa chủ thể làm thay đổi dáng vẻ bên ngoài. Do đó đôi mắt bị trũng xuống hơn bình thường.

Sử dụng Fill light nhẹ: sẽ làm đôi mắt sáng lên và loại bỏ vùng tối. Bạn có thể sử dụng tấm phản quang để làm nổi bật lên nguồn sáng cũng như giảm cường độ sáng từ nguồn sáng chính. Hãy luôn nhớ rằng nguồn sáng càng nhẹ thì vùng tối sẽ càng ít.

Đặt góc máy thấp sẽ cho ra hiệu ứng đánh lừa thị giác làm cho đuôi mắt không được hiện rõ.

 

6. Thủ thuật chiếu sáng chủ thể không có tóc.

Đừng đặt nguồn sáng chính quá mạnh: điều này sẽ làm giảm độ tương phản và che mất đi phần đầu của chủ thể.

Tránh sử dụng Rim Light mạnh: đường nét bên ngoài chủ thể nếu được chiếu sáng mạnh sẽ làm thấy rõ vấn đề ít tóc của chủ thể.

Thêm vào một số vùng tối: nhằm che lấp đi phần đầu của chủ thể bằng cách sử dụng hiệu ứng diffusion.

Hạ thấp góc máy: sẽ làm ẩn đi phần đầu phía trên của thể.

Tránh sử dụng Rim Light làm chia tách chủ thể với background để tạo ra kỹ thuật sfumato hòa quyện nhẹ nhàng chủ thể và background vào với nhau làm che đi phần đầu không tóc.

Post Author: Tu Vo