Tìm Hiểu Về Thế Hệ Z

Thế hệ sinh sau năm 1995 đã lớn lên cùng với một loạt các thay đổi trong lối sống tự nhiên làm cho họ có xu hướng gặp nhiều rủi ro hơn. Ví dụ, tin tức và những cuộc phản biện không dừng xung quanh vấn đề tư nhân hóa của các cơ quan chính phủ lớn đã khiến cho thế hệ này mong đợi vào những dịch vụ cơ bản không được kiểm soát. Họ cũng ít đòi hỏi nhiều với những hợp đồng lao động dài hạn với nhiều lợi ít trong đời sống và sức khỏe.

Chi phí ăn ở, năng lượng và giáo dục tăng đã đẩy họ vào tình thế phải mượn nợ để trang trải cho cuộc sống hơn là làm giàu. Thế hệ này cũng chứng kiến được nhiều vụ việc bán cả nhân phẩm và chuyện cá nhân riêng tư của mình cho các nhà sản xuất truyền thông hay TV để đổi lại danh tiếng nhanh chóng. Ở đây chúng ta không đề cập vấn đề khoe thân để gây sốc mà ở đây là thể loại phim tận thế, các tin tức tiêu cực, chính sách hay cư xử như “idols” để kiếm tiền và thu hút sự chú ý của công chúng.

Tương tự, thế hệ này đã quen với việc muốn giàu không nhất thiết phải có tài sản hữu hình. Tiền bạc không cần phải cất vào ngân hàng hay các ngóc ngách nào trong nhà và họ cho rằng tài sản có thể dưới dạng đầu tư hay các kênh YouTube cá nhân thành công. Họ hiểu rõ các thuật ngữ và cơ chế đầu tư ngân hàng hơn thế hệ trước. Tuy nhiên cũng đừng nên xem thường những rủi ro mà chúng mang lại.

Thế hệ Z có lẽ hầu như sẽ nhận thức được câu nói dưới đây là điều luật hơn là một câu phản biện xã hội:

“Nếu bạn cố gắng hết sức, chưa chắc bạn đạt được thứ mình muốn. Hãy làm mọi thứ mà bạn có thể mang lại kết quả nhanh càng nhiều càng tốt”

Thế hệ này hầu như thường quên không sử dụng dấu chấm câu hay viết tắt khi gõ phím.

Dù cho tình trạng khan hiếm đã và đang là mối quan tâm nhiều thập kỷ nay nhưng thế hệ Baby Boomers (sinh từ năm 1946) lại có cái nhìn tích cực trong cuộc sống hơn thế hệ Z. Môi trường sống văn hóa của họ đề cao các hợp đồng lao động ổn định, có sự hợp tác, đoàn kết nhất trí, mua bán tài sản và giáo dục cho mọi người nhằm đáp ứng kịp các nhu cầu phát triển kinh tế và các dịch vụ sức khỏe hợp lý.

Nguồn alejandraarroyo.wordpress.com

Đầu tiên hết hãy để chính thế hệ Z nói về họ, trên internet có thể thấy đa phần các thành viên của nhóm này được biết chọn theo phong cách bảo thủ:

Vậy thế hệ X đã nhìn họ thế nào, Z là thế hệ hậu Millennium, tại Việt Nam phần đông này tạo ra nhóm dân số vàng cho xã hội mà nhiều báo đài và thông tin đang cho rằng có vẻ Việt Nam đang để thế hệ này trượt khỏi tầm tay khi không khai thác được năng suất tốt nhất, thông minh nhất từ thành phần dân số:

Post Author: Tu Vo