Xu Hướng Ứng Dụng Di Động Tại Đông Nam Á Trong Năm 2018

Năm 2017 phải nói là một năm đại thắng cho lĩnh vực ứng dụng di động. Nhà tiếp thị (marketer) trong lĩnh vực này đã đạt được những thành công nhất định khi kinh phí rót vào cho kênh này đang ngày càng tăng. Theo eMarketer, chi phí quảng cáo ứng dụng di động tại khu vực Đông Nam Á (SEA) đã sẵn sàng tăng gấp đôi trong năm năm tiếp theo tính từ năm 2017 cho đến 2021, phần lớn là do các thương vụ đầu tư lớn trong khu vực. Lĩnh vực này dự kiến sẽ vượt mốc 2.20 tỷ USD và chiếm đến 69% chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số vào năm 2021.

Hệ sinh thái ứng dụng di động đã nhảy bật trong năm 2017 và được dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2018. Công ty AppsFlyer đã xác định năm xu hướng đầu trong ngành sẽ thống trị lĩnh vực ứng dụng di động trong năm 2017 cũng như tác động của nó đến nhà tiếp thị trong những năm tiếp theo.

Ngân sách marketing được sử dụng để tăng khả năng khám phá ứng dụng

Với hơn 2 triệu ứng dụng trên App Store và 3.5 triệu ứng dụng trên Google Play, tỷ lệ cược của một ứng dụng có tiềm năng được phát hiện gần giống với tỷ lệ thắng cược xổ số. Tại khu vực SEA, non-organic install (lượt cài đặt ứng dụng đến từ những chiến dịch quảng bá bên ngoài app store thông qua những kênh quảng cáo hay người cài đặt được khuyến khích cài đặt để nhận lại lợi ích gì đó (tiền ảo, vật phẩm trong game, v.v…) tăng 145% giữa năm 2015 và 2017 trong khi thị phần của organic install (lượt cài đặt ứng dụng do người dùng tìm kiếm bằng từ khóa hay brand name hoặc khi đang xem danh sách các ứng dụng đứng top trên app store) giảm 11% so với cùng kỳ.

Trước những quyết định dựa trên quá trình phân tích và đo lường, nhà tiếp thị ứng dụng di động đang tăng chi phí quảng cáo do kết quả họ thu được ngày càng khả quang. Lưu lượng sử dụng non-organic install đã trở thành mục tiêu chủ yếu và không còn được xem như là bệ phóng thúc đẩy organic installs.

Dự đoán: Khi việc sử dụng data ngày càng phức tạp, nhà tiếp thị sẽ tăng tính hiệu quả của các chiến dịch marketing di động, điều này sẽ dẫn đến chi tiêu UA được tăng lên và tối ưu hóa.

Cải thiện mức độ tương tác với ứng dụng

Hầu hết nhà tiếp thị ứng dụng hiện nay đã biết rằng lượt cài đặt chỉ là giai đoạn đầu tiên trong kênh ứng dụng của họ, trong khi mục tiêu cuối cùng là kiếm tiền từ ứng dụng đó. Nhà tiếp thị trong khu vực SEA hiện đang được đầu tư mạnh ở khâu tối ưu hóa chỉ số sau khi cài đặt bằng cách sử dụng chiến thuật app retargeting (công nghệ quảng cáo trực tuyến mà chỉ tập trung vào những khách hàng, những người mà đã truy cập vào website của bạn) và đánh dấu theo dõi các loại sự kiện các nhau.

Việc áp dụng các chiến dịch retargeting đang có sự tăng trưởng, đặc biệt là ở lĩnh vực di động. Những cải tiến trong deep linking hiện tại cho phép nhà tiếp thị hướng người dùng từ quảng cáo mang tính cá nhân sang trang đích trong ứng dụng. Thêm vào đó, số lượng chuyển đổi retargeting đã tăng gấp đôi tại SEA lên hơn 217% trong năm 2017 khi so với năm 2016.

Khi nhà tiếp thị đào sâu vào dữ liệu đo đạc hành vi sử dụng sau khi cài đặt ứng dụng sẽ giúp họ tối ưu hóa ngân sách quảng cáo media. Các dữ liệu như retention, audience segmentation và funnel analysis sẽ giúp xây dựng chiến dịch re-engagement hữu hiệu và tối ưu hóa ROI (Tỷ suất hoàn vốn). Do đó, sự gia tăng đáng kể tỷ lệ ứng dụng đo lường doanh thu là không đáng ngạc nhiên.

Dự đoán: Dù nhà tiếp thị đã tăng cường và đẩy mạnh vào các hoạt động đo lường sau khi cài đặt, nhưng kết quả vẫn không đáng là bao. Khi tập trung đào sâu vào dữ liệu – theo số lượng sự kiện đã kiểm tra, đặc biệt là việc đo đạc chuyên sâu vào những sự kiện cụ thể – năm 2018 hy vọng sẽ có bước nhảy vọt lớn từ các nhà tiếp thị ứng dụng di động khi được trao quyền lực và thực hiện các hoạt động có sức ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

Lợi nhuận và chi phí media tăng

Chi phí media, đặc biệt là chi phí cho mỗi lần cài đặt (CPI) đã tăng 50% qua các năm tại khu vực SEA. May mắn là nhà tiếp thị hiện nay đang rất hứng khởi trước khả năng sinh lời từ ứng dụng cũng như là các phương thức đo đạc và tối ưu hóa. Thêm vào đó, lợi nhuận trung bình trên người dùng (ARPU) cũng đã tăng 60%.

Dự đoán: Xu hướng lợi nhuận đang tăng vẫn sẽ tiếp tục trong năm 2018 khi nhà quảng cáo bắt đầu thu lợi từ chi phí bỏ ra bằng cách tập trung kiếm tiền từ quảng cáo trên tư cách là nhà phát hành và tạo ra thêm nguồn lợi nhuận.

Quảng cáo lừa đảo vẫn sẽ tiếp tục

Một báo cáo của AppsFlyer đã cho thấy nhà quảng cáo đã mất đến 2.2 – 2.6 tỷ USD vì các lượt cài đặt ứng dụng giả mạo trong năm 2017, chiếm một trong mười lượt cài đặt non-organic installs. Năm ngoái, trình DeviceID Reset Fraud đã tiêu tốn ngân quỹ của các nhà quảng cáo trên thế giới lên đến 1.1 – 1.3 tỷ USD.

Dự đoán: Những kẻ làm quảng cáo gian lận vẫn sẽ bắt kịp với những kỹ thuật chống gian lận mới. Khi các cú click và thiết bị dùng để gian lận gia tăng, thì đòi hỏi ứng dụng ra đời phải có quy mô lớn cũng như nền tảng quản lý vững chắc.

Vị thế của Facebook sẽ vững chắc

Sự thống trị của Facebook vẫn sẽ tiếp diễn trong năm 2018 do nền tảng này đang chi mạnh vào lĩnh vực tự động hóa. Nhà quảng cáo sẽ được khuyến khích tham gia vào lĩnh vực này và nhiệm vụ của Facebook là để công cụ machine learning (máy học) của mình kiểm soát. Việc cài đặt các ứng dụng từ Google cũng tăng 50% so với năm 2016. Ông lớn trong lĩnh vực tìm kiếm thông tin này đã phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thiện mảng ứng dụng di động.

Ở phạm trụ khác, Apple Search Ads vẫn đang nhen nhóm trỗi dậy và tiềm năng của nó sẽ là rất lớn khi có cả nền tảng app marketing hậu thuẫn phía sau – App Store. Khi mở rộng sang nhiều thị trường, Apple Search Ads sẽ trực tiếp đối đầu với hai đối thủ nặng ký là Facebook và Google.

Nhìn chung, quy mô của Facebook và Google là rất vượt trội nhưng trở ngại là ở chi phí. Để tối ưu hóa chi phí hữu hiệu, nhà tiếp thị cần nên linh hoạt sử dụng nhiều nguồn media khác nhau để bổ sung cho Facebook và Google.

Conclusion Tóm lại

Trong năm 2018, thị trường SEA sẽ tập trung chủ yếu vào việc tìm kiếm và giữ chân người dùng tiềm năng khi nhà tiếp thị đã và đang có những động thái phân biệt hiệu quả giữa người dùng tương tác và lượt cài đặt một lần. Việc hợp nhất theo định hướng chất lượng này sẽ giúp thị trường trở nên lành mạnh hơn.

Theo Paul Michio McCarthy/ enterpriseinnovation.net

Post Author: Tu Vo