13 Kỹ Thuật Cut Mà Người Dựng Video Nên Biết

Thủ thuật cut ghép video hiện nay không thể thiếu cho bất kỳ bộ phim nào. Bạn có thể bắt gặp phong cách chuyển đổi nhanh và hài hướng trong bất kì bộ phim nào của đạo diễn Edgar Wright (do editor Chris Dickens thực hiện), hay kiểu cut flash-bulb và đóng băng khung hình trong phim của Martin Scorcese (do editor Thelma Schoonmaker thực hiện) hoặc cảnh mở đầu choáng ngợp trong bộ phim City of God. Đây là các kỹ thuật cut khác nhau từng gây tiếng vang trong giới điện ảnh.

Một khi đã hiểu rõ các kỹ thuật cut video và nắm bắt được tầm quan trọng của nó trong mỗi trường hợp, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các video độc đáo mang tính giải trí và nâng tầm dựng phim của bản thân. Mặt khác, bạn cũng có thể tự sáng tạo ra phong cách cut dựng phim cho riêng mình. Sau đây là các kỹ thuật cut video do tác giả Ryan McAfee biên soạn được lamphimquangcao.tv thuật lại. Mời các bạn theo dõi!Standard Cut

Đây là kỹ thuật cut cơ bản nhất hay còn được biết đến với tên gọi hard cut. Trong kỹ thuật này, editor chỉ cần đặt hai clip cạnh nhau và kết nối khung hình cuối của clip này sang khung hình đầu tiên của clip còn lại. Standard cut là kỹ thuật cut phổ biến nhất và thường không mang đến ý nghĩa hay cảm xúc gì.

Jump Cut

Đây là kỹ thuật đẩy nhanh thời gian thường được thực hiện trong cùng một khung hình hay composition. Sau đây là một ví dụ về jump cut trong video có tên Pond5 “Create with Us” ở giây 13 và 20.
Montage

Montage là kỹ thuật editing trong đó nhấn mạnh sự trôi qua của thời gian dùng để chuyển tải một thời điểm của câu chuyện hoặc những hình ảnh được chồng mờ để diễn tả lại những biến cố bi kịch nối tiếp. Hoặc dùng để diễn tả một tâm trạng đặc biệt của nhân vật.
Cross Dissolve

Cross dissolve được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như cho thấy thời gian trôi qua hay sử dụng các “layer” chồng chéo và hòa tan vào nhau để cho khán giả thấy nhiều câu chuyện khác nhau hoặc các cảnh diễn ra cùng lúc nhưng được ghi hình tại một thời điểm khác. Video dưới đây là một ví dụ trong phim Spaceballs:
Wipe

Wipe là kỹ thuật transition sử dụng animation nhằm “quét” cảnh này sang cảnh khác. Có nhiều cách “wipe” khác nhau từ cơ bản (trong Star Wars) cho đến phức tạp (các chương trình TV những năm 90 như Home Improvement).
Fade In/Out

Trong kỹ thuật này, người dựng phim sẽ làm mờ hoặc làm biến mất clip này và hiển thị một clip khác. Kỹ thuật này cũng cho thấy sự trôi qua của thời gian như chuyển cảnh từ ngày sang đêm hay ai đó đang chìm vào giấc ngủ, nhưng đôi khi cũng cho ra hiệu ứng ngược nếu không sử dụng hợp lý.
J or L Cut

Đầu tiên hãy nói về L Cut. Đây là một kỹ thuật dựng phim được dùng không chỉ bởi các nhà làm phim kể chuyển mà còn là thủ thuật yêu thích của các nhà làm phim tài liệu và các nhiếp ảnh gia phim thương mại. Kỹ thuật L Cut có nghĩa là bạn vẫn nghe được âm thanh phát ra từ cảnh trước trong khi màn hình đã chuyển sang cảnh khác. Do đó khán giả vẫn đang xem cảnh B nhưng vẫn nghe âm thanh phát ra từ cảnh A.

Tiếp theo, J Cut là một kỹ thuật đối lập với L Cut. Ở đây chúng ta sẽ nghe âm thanh trước khi xem video. Vì vậy khán giả vẫn đang xem cảnh A trong khi vẫn nghe âm thanh phát ra từ cảnh B. Kỹ thuật này được sử dụng khá thường xuyên trong các thể loại phim và videography
Cutting on Action

Kỹ thuật cutting on action được sử dụng nhiều trong các bộ phim hành động và này còn được sử dụng trong các cảnh ít hiệu ứng cháy nổ. Về ý nghĩa thì đây là kĩ thuật ghép nhiều góc quay khác nhau của cùng một phân cảnh vào với nhau khéo léo sao cho khán giả thấy phim vẫn tiếp tục chạy một cách liền mạch và tuyến tính về mặt thời gian mà không thấy lỗi biên tập. Quá trình dựng phim chủ yếu xoay quanh về sự linh hoạt.
Cutaway Shots

Kỹ thuật Cutaways nhằm hướng sự chú ý của khán giả ra khỏi cảnh chính. Cảnh ngắn xuất hiện thoáng qua dùng để chen vào cảnh chính rồi chấm dứt để cảnh chính tiếp tục diễn tiến. Nó được sử dụng nhằm mục đích nhấn mạnh đến các chi tiết đặc biệt trong quá trình mise-en-scène và mang đến ý nghĩa cho cảnh quay.

Để dễ hình dung, hãy xem qua các cảnh trong phim The Quick and the Dead khi đạo diễn Sam Raimi cut cảnh các tay súng và đồng hồ trên tháp nhằm giúp cho cảnh quay bớt căng thẳng.
Cross Cut, aka Parallel Editing

Kỹ thuật này đòi hỏi người dựng phim cut giữa hai cảnh riêng biệt diễn ra trong cùng một thời điểm nhưng ở vị trí khác nhau. Nó thường dùng để xen vào không khí căng thẳng cho cảnh quay. Cảnh quay trong Lord of the Rings dưới đây là một ví dụ điển hình:
Match Cut

Match Cut là một trong những kĩ thuật cắt cảnh phim liền mạch tiêu biểu và kinh điển nhất. Đạo diễn sẽ dùng hai chủ thể có sự tương đồng về thị giác (hình dáng, bố cục, màu sắc, kích thước tương đối trong khung hình…) để mang lại một đoạn chuyển mượt mà, nhịp nhàng giữa hai cảnh phim. Không chỉ thế, Match Cut còn đa phần đi kèm với ẩn dụ, hoán dụ để góp phần mang lại sự liên kết về mặt ý nghĩa và biểu tượng giữa các cảnh phim. Cảnh quay ai đó mở cửa từ phía sau và cut sang cảnh họ bước qua là trường hợp tiêu biểu nhất cho kỹ thuật này. Một ví dụ nổi tiếng nhất của việc sử dụng Match Cut phải kể đến siêu phẩm ‘2001: A Space Odyssey của đạo diễn Stanley Kubrick:
Smash Cut

Nếu muốn chuyển cảnh đột ngột từ cảnh ồn ào, hỗn loạn sang cảnh tĩnh hoặc ngược lại, bạn có thể sử dụng smash cut. Kỹ thuật này được sử dụng khi bạn muốn chuyển hay làm gián đoạn giữa hay cảnh khác nhau, hai tâm trạng khác nhau hay hai câu chuyện khác nhau.
Invisible Cut

Cái tên đã nói lên ý nghĩa của nó nhằm mục đích chuyển cảnh như thế nào để người xem không nhận ra vừa có cú chuyển cảnh và tạo cảm giác như cảnh quay được quay liên tục. Bạn có thể áp dụng nó bằng cách lấp đầy khung hình cuối của một cảnh nào đó bằng khung đen hay bất cứ thứ gì tối màu hoặc cùng màu với cảnh trước và cho chúng hợp vào nhau ngay lúc bắt đầu clip khác.Một cách khác để áp dụng invisible cut là sử dụng light leak hoặc lens flare hoặc tận dụng vật thể ở tiền cảnh nhằm lấp đầy khung hình và chuyển đổi sang clip khác.

Bạn cũng có thể áp dụng nhiều kỹ thuật cut khác nhau trong cùng một thời điểm. Chẳng hạn như sử dụng match dissolve để diễn tả cảnh ai đó chuyển đổi sang thực thể khác hay match cross cut nhằm liên kết cảm xúc cùng lúc ở hai vị trí khác nhau hoặc smash cut j cut trong cảnh ai đó vừa tỉnh dậy sau cơn ác mộng và người bên cạnh hỏi họ có làm sau hay không, vv. Một ví dụ điển hình của các kỹ thuật này được gói gọn trong clip Spring Breakers dưới đây:

https://youtu.be/bdkjRqa_eo4

Nguồn blog.pond5.com

Post Author: Tu Vo