60 Lời Khuyên Chụp Ảnh Xuất Sắc – Phần 5: Một số lời khuyên khác (1)

Phần 5: Một số lời khuyên khác (1)

1. Khám phá các góc chụp khác nhau.

Hầu hết mọi người đều chụp ảnh bằng cách giữ máy thẳng ở trước mặt và chụp nhanh. Mặc dù những bức ảnh này dễ được chấp nhận vì tính ưa chuộng, nhưng có rất nhiều góc chụp khác nhau tại sao chúng ta không khám phá. Hãy thử thay đổi góc chụp cảu bạn. Leo lên một vị trí cao hơn hơn hoặc đứng trên bậc thang.

Ở vị trí thấm hơn cũng sẽ cho ra những bức ảnh khác, hãy thử quỳ xuống. Hãy suy nghĩ về đối tượng trước khi bắt tay vào việc chụp ảnh hay quay phim. Thú cưng và trẻ con sẽ là lauwj chọn hay hơn. Nhưng người trưởng thành không ai muốn một góc chụp thấp dưới mũi của họ đâu!

Ngay cả việc đặt máy ảnh trên bụng cũng sẽ tạo sự thay đổi hình ảnh và có nhiều diện tích không gian trong bức ảnh hơn. Với một số người, bức ảnh sẽ đẹp hơn nếu bạn đặt máy ảnh cao hơn so với mắt nhìn.

Hãy cân nhắc mỗi bước đi của bạn, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các băng ghế hoặc cầu thang.

Góc độ chụp trong bài viết này có thể giúp bạn có được chuỗi những hình ảnh tuyệt vời.

2. Phóng to hơn.

Thay vì sử dụng ống kính zoom, hay thử đến gần đối tượng hơn. Bạn có thể xem chính bản thân mình là ống kính zoom. Hãy tìm các chi tiết mà bạn muốn có trong bức ảnh và biến chúng trở thành chủ đề của bức ảnh. Hãy cố dành chút thời gian nghĩ về nhưng gì bạn muốn trước khi chụp.

3. Kiểm tra background.

Nên chọn lựa thật kĩ background trước khi chụp cho đến khi bạn cảm thấy ổn. Đó là một phần quan trọng để hoàn thiện bức ảnh của bạn. Bạn có thể không muốn background quá nổi bật phải không.

Đôi khi di chuyển máy ảnh sang một bên vài bước sẽ có được góc chụp mới mẻ hơn, sự gọn gàng sẽ giúp tăng hiệu quả hình ảnh hơn.. Một câu hỏi được đặt ra là nếu ta thêm một thứ gì đó vào background thì shot hình sẽ như thế nào? Nếu bạn vẫn nghĩ là “không” thì giờ đây hãy thay đổi cách nghĩ đó.

Những nhân vật không liên quan, một cành cây nhô ra, hay các đồ vật không cần thiết chắc chắn là những thứ bạn không bao giờ muốn chúng xuất hiện trong bức ảnh của mình.

4. Tránh hiện tượng mắt đỏ.

Khi bạn bật flash, đèn sẽ phản chiết vào võng mạc va mắt bạn sẽ bị đỏ khi lên hình. Hấu hết những tình trạng như thế thường xãy trong điều kiện ảnh sáng thấp. Bạn có thể thấy tình huống mắt đỏ trong các bức ảnh chụp ở các bửa tiệc trong điều kiệm ánh sáng dịu. Thật đáng tiếc nếu mọi thứ của một bức ảnh đều ok nhưng lại bị phá hỏng chỉ vì mắt đỏ.

Bạn có thể thử bật nhiều flash hơn khi chụp ảnh. Bạn cũng nên khuyên các đối tượng chụp không nên nhìn trực tiếp vào máy ảnh mà nên hướng mắt nhìn ra xa. Nếu hướng nhìn của mắt tập trung vào một điểm khác camera, ánh sáng của đèn flash sẽ ít có khẳ năng phản chiếu hơn. Ngoài ra, nếu bạn bật chức năng mắt đỏ trên máy ảnh và yêu cầu người mẫu nhìn ra xa cũng có thể tránh được tình huống mắt đỏ.

5. Đường nét và hình khối

Một số kiến trúc cả bên trong và bên ngoài có thể nâng cao chất lượng hình ảnh của bạn. Chúng cho ta cái nhìn trực quan hơn. Vì thế hãy cố gắng kết hợp chúng ở những nơi bạn có thể. Bạn có thể chụp đối tượng của mình trước các kiến trúc này, chúng sẽ là backdrop tuyệt vời cho bức hình của bạn.

Các kiến trúc như của sổ, cổng sẽ làm cho hình ảnh dễ chịu và thu hút hơn.

6. Hãy nhớ tiền cảnh – foreground

Nếu bạn chụp ảnh có foreground hoặc background, bạn sẽ thấy có những kích thước chụp ảnh khác nhau. Nếu muốn đối tượng chính lớn hơn bình thường, hãy thêm foreground và thứ gì đó ở background. Tương tự, nếu muốn làm nhỏ đối tượng chụp, đặt vài thứ ở foreground và cho đối tượng đứng gần background.

7. Chụp cận cảnh

Một nhiếp ảnh gia nổi tiếng từng nói, nếu bức ảnh của bạn không đủ đẹp, bạn nên thử đến gần hơn. Bạn có thể đến gần một hoặc hai bước, khi đó bạn sẽ thấy bức ảnh trông đẹp hơn. Khi đó bạn sẽ thấy được nhiều chi tiết trên khuôn mặt hơn, còn nếu ở khoảng cách quá xa, moijt hứ sẽ trông mờ.

8. Đừng để bức ảnh trở nên nhàm chán.

Nếu bạn cứ mãi chụp những bức ảnh nhìn trực tiếp vào màn hình sẽ rất nhàm chán. bạn cần phải học cách bắt lấy những khoảnh khắc tự nhiên của đối tượng. Bạn nên phá bỏ thói quen cúng nhắc hằng ngày để đến với những sáng tạo hơn. Cứ mạnh dạn chụp liên tục và sau đó chọn ra bức ảnh ưng ý nhất. Nếu thự chiện điều này tốt, bạn sẽ thấy rằng thường thì bức thư hai luôn tự nhiên và đẹp hơn bức đầu tiên.

9. Đừng quên watermarks

Nếu bạn nghĩ mình phải sử dụng chúng, hãy làm chúng càng nhỏ càng tốt vì nếu quá nổi bật hoặc quá to sẽ lấn lướt mất đối tượng trong ảnh của bạn và làm phân tán sự tập trung của người xem. Mọi người thường có thói quen tìm kiếm lại các bức ảnh để hỗ trọ cho các cảnh quay mới. Bức ảnh của bạn sẽ có nguy cơ bị đánh cắp và thậm chí bạn không có cách nào để ngăn được điều đó. Chỉ có cách duy nhất để giữ hình ảnh cho riêng bạn chính là đừng bao giờ tung nó lên internet.

10. Pin

Luôn mang theo phụ tùng này dù ở đâu và sạc pin ngay khi bạn trở về nhà. Thói quen này giúp bạn luôn có lượng pin trong tình tràng đầy và luôn sẳn sàng cho mọi chuyến đi. Nếu có thể, hãy chuẩn bị pin dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp.

11. Tìm hiểu về độ dài tiêu cự

Nên thử và thực hiện điều này bởi đây là một nền tảng tốt cho bạn. Càng ít thay đổi về ống kinh mà bạn có, bạn sẽ càng cho ra được những bức ảnh tuyệt vời. Ngược lại, hãy dành thời gian để tìm hieru về ống kính mà bạn có để có thể khám phá hết nhữn gưu điểm của nó và bạn sẽ không bỏ lỡ những bức ảnh đặc biệt. Ống kính có tiêu cự 28mm và a35mm là lựa chọn tốt để bắt đầu. Bạn nên dành nhiều thời gian hơn để đọc về những điều này thay vì chụp vô tư không kỹ thuật rõ ràng hoặc chỉ để giải trí. Nếu bạn giữ độ dài tiêu cự cùng 1 kích cỡ, bạn sẽ có được cảm giác như các bức ảnh dịch chuyển liên tục theo từng chuyển động của đổi tượng.

12. Hãy tận dụng tối đa đôi mắt nghệ thuật của bạn

Hãy tập cho mình một thói quen, ngay cả khi bạn không chụp ảnh cũng nhìn mọi thứ và suy nghĩ về điều kiện nguồn sáng. Chú ý các thành phần và tưởng tượng bạn sẽ quay haowj chụp như thế nào, đặt đối tượng ở đâu và phơi sáng ra sao.

13. Hoàn trả lợi ích cho cho địa điểm bạn chụp.

Điều này thường có ý nghĩa với những quốc gia khác nhau và ở các điểm khác nhau. Có những điều cấm kị ở một vài nơi và bạn sẽ ngạc nhiên làm thế nào để nhận được sự chào đón từ họ. họ cho bạn lợi ích từ hình ảnh vậy nên tại sao chúng ta không gửi lại chút ưu đãi cho họ.

Post Author: Tu Vo