60 Lời Khuyên Chụp Ảnh Xuất Sắc – Phần 4: Bố cục khung hình

Phần 4: Bố cục khung hình

1. Khung trong khung

Ý tưởng một khung ảnh xuất hiện trong khung ảnh chính nghe có thể lạ, nhưng nếu bạn biết điều chỉnh tốt về đế đặt hoặc các cửa sổ trong hình ảnh, bạn sẽ có được một bức ảnh có chiều sâu ấn tượng. Các lối vào, lối đi, khung cửa sổ, và các đường cong tự nhiên là những khung ảnh tốt chon bạn lựa chọn.

Khung hình cho người xem của bạn biết thêm về thành phần của bạn và những gì đang xảy ra trong ảnh và thêm một điểm thú vị nữa cho nó. Họ dẫn mắt của người xem đến điểm đầu mối chính của bạn.


2. Tìm một câu chuyện cho bức ảnh.

Mỗi một bức ảnh nên có một câu chuyện sau nó, hãy dành thời gian nghĩ về điều mà bạn muốn nói với người xem. Một người đang đứng ở trạm xe buýt. Họ đang có suy nghĩ gì? Họ thiếu kiên nhẫn, lo lắng hay mệt mõi? Hãy suy nghĩ làm thế nào để chủ đề của bạn có một câu chuyện thậy hay.

Để tạo cảm giác cô đơn, bạn có thể loại bỏ những nhân vật khác trong bức ảnh. Khung vực xung quanh đối tượng có thể nói lên cảm xúc và câu chuyện, và goc độ chụp khác nhau cũng sẽ cho ra hiệu ứng khác nhau.


3. Đến gần đối tượng.

Nếu bạn ở quá xa đối tượng, bạn sẽ không có góc nhìn tốt, các chi tiết sẽ rất khó nhìn thấy. Hãy thử di chuyển đến gần hơn. Bắt đầu chụp với khoảng cách 10 bước, sau đó gần hơn 5 bước. Bạn hãy kiểm tra lại xem bức ảnh đã đúng mong muốn chưa. Thậm chí bạn có thể chụp ở khoảng cách 3 bước chân cho đến khi bắt được hồn của bức ảnh tốt nhất.


4. Tìm điểm focus

Chủ đề mà bức ảnh hướng đến chính là focus (trọng tâm) của bức ảnh đó, và cũng là điều bạn muốn người xem tập trung. Bạn có thể chụp ảnh với đối tượng đứng trong một mái vòm hoặc dưới cửa sổ để nhấn mạnh focus. Bạn cxung có thể sử dụng người khác xung quanh để tạo thành một khung quay quanh điểm focus của bạn. Hãy chắc chắn rằng đối tượng focus được bao quanh bởi mọi phía. Đây là hướng dẫn về nhiếp ảnh phong cảnh (landscapes). Đôi khi đối tượng focus của bạn là một vật tĩnh như băng ghế công viên trống. Sau đó bạn cho ống kính mờ dần ở một người ở xa đi đến băng ghế đó. Ngược lại bạn cũng có thể chọn người ở xa là điểm focus.

Post Author: Tu Vo