ARPA-E – Nhân Tố Giải Quyết Các Vấn Đề Năng Lượng

Đây là bài viết do tỷ phú Bill Gates đăng tải được lamphimquangcao.tv thuật lại. Mời các bạn theo dõi!

ARPA-E có lẽ là cơ quan chính phủ tôi yêu thích. Thực tế, đây là một trong những lý do giúp tôi tự tin trở thành một phần của quỹ đầu tư tỷ đô vào năm ngoái.

Quỹ Breakthrough Energy Ventures được đưa vào sử dụng nhằm xây dựng các công ty có khả năng mang lại nguồn năng lượng sạch, hợp lý và đáng tin cậy cho toàn thế giới. Hơn thế nữa, chúng tôi hy vọng sẽ chấm đứt đói nghèo, thúc đẩy tự do sử dụng năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm và phòng tránh những ảnh hưởng xấu từ biến đổi khí hậu. Ý tưởng đầu tư từ nguồn vốn cá nhân đã giúp cho nhiều doanh nghiệp bắt đầu tính đến việc áp dụng các kỹ thuật công nghệ về năng lượng đầy hứa hẹn đang còn nằm trên giấy ra thị trường.

Từ những ngày đầu ra mắt các phương tiện chạy bằng pin điện (BEV – Battery Electric Vehicle), chúng tôi biết rằng việc mang lại những cải tiến về năng lượng đầy tiềm năng này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các phòng thí nghiệm nghiên cứu dưới sự hỗ trợ từ chính phủ. Mối liên hệ quan trọng giữa doanh nghiệp tư nhân và nghiên cứu công cộng là thứ tôi nắm rõ trong lòng bàn tay từ thời kỳ gầy dựng Microsoft. Hãy xem xét đến việc làm thế nào Internet là chiến lược kinh doanh của hầu như mỗi công ty công nghệ ngày hôm nay, bao gồm Microsoft. Song, chỉ duy nhất internet tồn tại vì Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) đã thành lập một quỹ hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu chuyên sâu vào mạng máy tính. Hoàn toàn không có một doanh nghiệp nào có khả năng đảm nhận dự án trong phạm vi này.

Ngành công nghiệp năng lượng vận hành theo cách tương tự. Doanh nghiệp tư nhân phụ thuộc vào các nghiên cứu công cộng. Tại Mỹ, hầu hết các công trình nghiên cứu năng lượng đều do Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) tài trợ nhằm giúp mở rộng các công trình nghiên cứu khoa học cơ bản từ phòng thí nghiệm và trường đại học. Năm 2008, DOE chính thức khởi động dự án ARPA-E (Advanced Research Projects Agency–Energy) với mục đích giải quyết các vấn đề về năng lượng theo cách Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) thực hiện trên Internet, đó là: Cung cấp một quỹ đầu tư cho các cá nhân có khả năng xây dựng, giảm thiểu rủi ro và mang lại các giải pháp tiếp cận mới để thu hút nguồn vốn tư nhân. Dự án còn là cầu nối giữa các nhà khoa học với phòng thí nghiệm và doanh nghiệp trong thị trường.

ARPA-E sẽ thu hút các nhà đầu tư tư nhân và hiện đang mang lại kết quả. Hiện tại có đến 56 công ty mới ra đời tự dự án này.

Tôi đã tham dự cuộc họp hằng năm hai lần và lắng nghe công ty từ ARPA-E và đối tác của họ thảo luận về những gì đang tiến triển tốt và những gì còn hạn chế. Đây quả thực là nơi gặp gỡ giữa các chuyên gia hàng đầu với nhiều ý tưởng táo bạo. Ví dụ, trong bài viết tôi đề cập về việc hứa hẹn tạo ra nguồn nhiên liệu carbon-neutral liquid giúp xe, tàu thuyền và máy bay vận hành. ARPA-E đã lên một chương trình mang tên REFUEL nhằm ủng hộ cho các dự án quan trong trong lĩnh vực này. Một đối tác của REFUEL đang phát triển phương thức chuyển carbon dioxin trực tiếp thành ethanol. Nhiều đối tác khác lại đang sử dụng khí ammoniac để tạo ra khí hydrogen có thể nén lại thành dàng lỏng và đốt cháy thành nhiên nhiệu.

DARPA không phải là mô hình duy nhất của ARPA-E. Mô hình dạng này giúp tôi liên tưởng đến National Institutes of Health nơi cứu sống biết bao sinh mạng nhờ vào việc tìm ra các bước tiến cách mạng trong việc điều trị ung thư, đột quỵ, đau tim và các bệnh chết người khác. Nếu ARPA-E tạo ra năng lượng cho DARPA thực hiện công việc tính toán và NIH là sức khỏe, thì đây là một trong những mô hình đầu tư công cộng thông minh nhất mà tôi có thể tưởng tượng ra.

Nguồn www.gatesnotes.com

Post Author: Tu Vo