Artificial Intelligence và Những Ngôi Sao Digital Human tại Hollywood

Những chuyên viên giám sát kịch bản, biên tập viên, nghệ sĩ CG và diễn viên đều có chung một dự đoán rằng: “Mọi thứ đều sẽ chấm dứt vào năm 2045 và chúng ta sẽ không còn vai trò nào cả”

Sau cái chết của diễn viên Paul Walker vào năm 2013, đạo diễn phim the Furious 7 đã đối mặt với một nhiệm vụ cấp thiết là phải hoàn thành bộ phim khi phải tái tạo Paul Walker bằng công nghệ vi tính một cách chân thực nhất. Để làm được như vậy, đội ngũ làm phim phải nhờ đến sự trợ giúp của hai em trai của Paul Walker đó là Caleb và Cody để thực hiện các performance capture cũng như công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính từ đội ngũ VFX của hãng WETA. Đây chính là công nghệ hiện đại nhất vào năm 2014. Nhưng hãy thử tưởng tượng xem, khi máy tính có thể xem xét mọi cử chỉ, hành động của Paul Walker tại các mùa phim Furious trước từ những chi tiết như dáng đi, cách nói chuyện và thậm chí là nhướng mày và sau nó hãy hình dung tiếp công nghệ AI có thể tiếp thu và tự nó giúp tạo ra những hành động kỹ thuật số của nhân vật Paul Walker trên phim.

Công nghệ này cũng sẽ sớm được áp dụng. Hiện tại là việc sử dụng đồ họa máy tính (CG) không còn quá xa lạ trong phim ảnh hay các chương trình TV, trí thông minh nhân tạo có lẽ là công nghệ mới nổi mang tầm ảnh hưởng nhất tại Hollywood. Những ứng dụng Al tiềm năng mà có thể tự tiếp thu hay có thể học và tự suy nghĩ có thể đóng vai trò như là một script supervisor, kiểm duyệt film editing và thậm chí là tạo ra nhân vật kỹ thuật số có những hành động cử chỉ tương đồng như con người hoặc nhiều sinh vật tuyệt vời hơn được tạo ra bằng CG. Trong khi điều đó nghe có vẻ như giống phim Blade Runner hay Westworld thì sự thật là những công nghệ như vậy có thể mang lại những điểm sáng giá cho vấn đề mà các nhà làm phim tại Hollywood đang quan tâm hàng đầu đó là lịch trình và ngân sách và qua đó có thể giảm thiểu thời gian sản xuất và cắt giảm chi phí.

Bộ phim Westworld

Việc tạo ra một nhân vật có ngoại hình y hệt con người vẫn còn được xem là phần khó nhất trong VFX. Đây được xem như là phần khó nhằn nhất của công nghệ mới nổi này do hiệu ứng “uncanny valley”, hiện tượng mà bản sao của con người dường như không hoàn toàn giống và trông có vẻ đáng sợ. Chris Nichols, giám đốc tại Chaos Group Labs và thành viên chủ chốt của Digital Human League cho biết: “Digital humans gia tăng tầm ảnh hưởng của nó trong phim ảnh, nhưng nếu dữ liệu của bạn quá ít thì nó sẽ nhìn không được thật. Chúng tôi đang sử dụng công nghệ AI để khắc phục lỗ hổng này. Toàn bộ concept của công nghệ AI đều phụ thuộc vào dữ liệu mà nó thu thập được, do đó càng nhiều dữ liệu thì hệ thống sẽ vận hành càng tốt”. Những công nghệ này vẫn chưa được áp dụng trong các bộ phim mainstream nhưng theo lý thuyết thì công nghệ AI có thể tạo ra một digital “Paul Walker” nhanh hơn và chi phí phải chăng hơn so với những phương thức hiện tại.

ví dụ về hiệu ứng “uncanny valley”

Giờ đây, công nghệ  AI đóng vai trò hữu hiệu để mô tả cho những nhân vật được phát họa ra bởi những hành động thực tế hay các nghệ sĩ CGI. Một ứng dụng khác đã được áp dụng như trong bộ phim Guardians of the Galaxy Vol. 2 mà trong đó người ta đã kết hợp những cảnh quay hiện tại của diễn viên Kurt Russel và hình ảnh thời còn trẻ của ông lại với nhau nhằm “trẻ hóa” nhân vật. ông Nichols phát biểu: “Công nghệ AI dường như là một thứ gì đó rất diệu kì nhưng nó không phải là dữ liệu chính xác mà là dữ liệu đã được mã hóa nhằm bổ sung cho những phần còn thiếu”.

diễn viên Kurt Russel trong Guardians of the Galaxy Vol.2

Stephen Regelous, người đã ẳm giải thưởng trong SciTech Academy Award về việc phát triển hệ thống Massive, một phần mềm AI lần đầu tiên sử dụng để tạo ra một đội quân hùng hậu trong series phim The Lord of the Ring của đạo diễn Peter Jackson, cũng đã cho thấy tiềm năng của công nghệ AI trong thế giới animation. Hệ thống Massive của Stephen đã được sử dụng với mục đích tương tự cho những phim animation gần đây và rất tiếc là ông từ chối tiếc lộ khách hàng của mình. Ông nói: “Bạn có thể cắt giảm 10 triệu đô la trong ngân sách chi cho tính năng animation này. Vấn đề thứ hai là công nghệ AI có thể animate cho nhân vật (một quy trình cần nhiều nhân lực thực hiện cho các nhà làm phim CG). Ông Stephan cũng cho biết thêm: “Đối với Netflix và những dịch vụ streaming khác, công nghệ AI có thể giúp sản xuất animation nhanh hơn nhưng cần cải thiện để mang lại hiệu quả cao nhất.”

Công nghệ AI cũng để thể dùng để tạo ra những nhân vật đơn lẻ trong các bộ phim live-action. Ông Stephan cho biết: “Trong bộ phim Planet of the Apes, nó dùng để thay thế cho các performance capture mà qua đó diễn viên Andy Serkis dùng để diễn nhân vật Caesar. Ở một vài điểm nào đó, bạn sẽ có thể tạo ra một diễn viên mà chúng ta không biết là anh ta không tồn tại.”

Điều này có thể đặt ra những vấn đề hóc búa ở tương lai không xa. Ông Nichols cảnh báo: “Người ta sẽ đặt ra những câu hỏi về đạo đức rằng liệu các diễn viên sẽ sử dụng nó hay không”. Những motion pictures như trong phim 2001: A Space Odyssey và Al: Artificial Intelligence là một ví dụ cảnh giác về những cỗ máy tính nhân tạo, robot thông minh và nhà kinh doanh tương lai Elon Musk đã gióng lên mối lo ngại về “sự bành trướng của những con robot thông minh sẽ có thể hủy diệt loài người”. Khả năng đó đã được ám chỉ gần đây khi công nghệ AI để chỉnh sửa new feeds và quảng cáo của Facebook theo thông tin là đã bị tạm hoãn khi một cặp Al Robot đã tự tạo ra một thứ ngôn ngữ cho riêng nó có thể thách thức sự hiểu biết của con người.

Ông Stephan dự đoán: “Mọi thứ sẽ chấm dứt vào năm 2045 và chúng ta sẽ không còn vai trò gì cả. Công nghệ AI sẽ trở nên thông minh hơn và nó sẽ không xoay quanh về motion pictures nữa. Nó sẽ có thể chữa những căn bệnh ung thư và khắc phục vấn đề ấm lên toàn cầu”. Nhưng ông Stephan chưa hình dung ra một tương lai ảm đạm rằng: “Những thứ thông minh vượt trội sẽ đáng giá chúng ta, nó sẽ có thể suy nghĩ, cảm nhận tình yêu và giá trị cuộc sống. Tôi hy vọng những gì tôi nói sẽ chính xác, nếu không thì chúng ta sẽ như những tên say rượu đang nói chuyện với nhau vậy”.

Nếu một nhân vật digital nhân tạo bằng AI như như ví dụ của Digital Human League là đáng tin thì một trong những thử nghiệm chủ chốt sẽ chính là đôi mắt.

Post Author: Tu Vo