Báo Động Về Tình Trạng Tẩy Trắng San Hô Ở Úc

Trong vòng hai năm trở lại đây, rạn san hô lớn ở Úc, the Great Barrier Reef, đang phải đối mặt với hiện tượng tẩy trắng hàng loạt. Theo Wikipedia, san hô tẩy trắng xảy ra khi polyp san hô trục xuất tảo sống bên trong mô của chúng. Thông thường, polyp san hô sống trong một mối quan hệ endosymbiotic với tảo này rất quan trọng cho sức khỏe của san hô và rạn san hô. Chính nhiệt độ tăng cao của nước biển là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Hậu quả là một lượng lớn rạn san hô đầy màu sắc đều bị tẩy trắng hoặc chết. Các nhà khoa học đang nỗ lực khắc phục và hy vọng hiện tượng kinh hoàng này sẽ không diễn ra trong vòng 30 năm tới. Các rạn san hô này có khả năng hồi phục nếu nhiệt độ nước biển giảm. Tuy nhiên, nhiệt độ ấm dần như hiện nay có thể khiến các rạn san hô này chết dần.

Theo thống kê, chỉ dưới 10% các rạn san hô không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này. Bên cạnh yếu tố thu hút khách du lịch, rạn san hô còn là nhà của hơn 2000 loài động vật.

Năm ngoái, Liên Hợp quốc bày tỏ quan ngại về tình trạng của rạn san hô Great Barrier và đã hối thúc nước Úc thúc đẩy các nỗ lực để bảo tồn các rạn san hô này.

Post Author: Tu Vo