Bí Mật Của Những Diễn Viên Ảo Trông Như Thật

Joao Sita, VFX Supervisor chia sẻ cách anh và đồng nghiệp tại Image Engine tránh được hiệu ứng uncanny valley khi tạo ra các nhân vật CG, như là Logan trong phần phim X-Men năm ngoái. Anh cho biết để vượt qua điều này thì cần giấu nhiều hơn là trưng ra.

Khi muốn tránh uncanny valley, những điều mà khán giả không thấy cũng quan trong như những thứ phải làm. Đó là suy nghĩ của tôi trong suốt 10 năm sư nghiệp. Bắt đầu từ khi xem bộ phim The Curious Case of Benjamin Button năm 2008. David Fincher không chỉ tạo ra vô vàn thay đổi trong kỹ xảo đồ họa để tăng tính kể chuyện của phim mà còn tạo ra những nhân vật đồ họa với máu thịt y như thật.

Chúng tôi đã thấy nhiều lần trước đây, nhưng không đẹp và hoàn mỹ như cách họ đã làm thay đổi diện mạo của Brad Pitt. Benjamin Button đã tạo cảm hứng cho công việc tạo ra những nhân vật đồ họa. Mà mỗi nhân vật sau đều ấn tượng hơn nhân vật trước, từ Clue trong Tron: Legacy, Moff Tarkin trong Star Wars: Rogue One và mới nhất là sự hồi sinh của Sean Young trong Blade Runner 2049. Mỗi khi xem những thành quả ấn tượng về mặt thẩm mỹ đo, tôi đều có chung một suy nghĩ. Phần việc mà họ phải làm không phải thứ tôi có thể nhìn thấy mà là thứ tôi không thể thấy.

Che giấu có chủ đích

Image Engine thực hiện hai diễn viên đồ họa cho nhân vật chính của đạo diễn James Mangold trong Logan, là Wolverine (Huge Jackman) và Laura (Dafne Keen). Các nhân vật này cần sự tập trung cao độ vào từng chi tiết. Cả nhóm tập trung vào đến từng lỗ chân lông và chú ý đến từng sợi tóc. Trong mười năm kể từ bộ phim Benjamin Button, chúng tôi đã chứng kiến một sự phát triển to lớn về công nghệ và sức mạnh render, giúp đẩy mọi thứ chi tiết đến từng hạt cát. Nhưng công nghệ không là gì cả nếu thiếu những bàn tay sử dụng chúng. Các họa sĩ của tôi liên tục làm tôi ngạc nhiên, khi họ thổi hồn vào những mô hình polygon.

Tài năng và sự tỉ mỉ của các họa sĩ là cốt lõi để tạo ra những chi tiết đáng kinh ngạc trên những nhân vật này. Họ có thể đang đặc tả sự mệt mỏi và kiệt quệ của một Wolverine từng một thời mạnh mẽ, nhưng sản phẩm của họ chỉ có thể nói đơn giản là đẹp. Hai nhân vật ảo Jackman và Keen của chúng tôi xuất hiện xen kẽ với hai diễn viên thật khiến người xem khó mà biết chúng đã xuất hiện ở đâu.

Một tổng thể hài hòa

Hãy nghĩ về lúc mà bạn đang nói chuyện với một người nào đó, mặt đối mặt. Bạn nhìn họ, nhưng không hề quan sát. Một cách tự nhiên, bạn tiếp nhận hàng trăm, hàng ngàn cử chỉ rất nhỏ. Cơ mí mắt nâng lên, và những điệu bộ trong khoảnh khắc khi từ ngữ được nói ra. Nhưng bạn luôn không để ý đến chúng. Bạn vẫn biết người đó vui hay buồn thế nào mà không cần phải luôn chăm chú vào các cử chỉ đó.

Điều đó cũng tương tự khi điều khiển các nhân vật đồ họa. Các họa sỹ tại Image Engine luôn quan tâm đến những chi tiết không được chú ý, thứ mà sẽ làm nhấn mạnh thêm sự tức giận hay cái nhìn chằm chằm của Logan. Họ muốn đó là một sự giao tiếp gần gũi với con người hơn là làm ra một khối polygon phức tạp. Sự co giãn trên vùng da xung quanh miệng, cái nheo mắt, hay nhướng mày: tất cả hòa thành một bản giao hưởng. Nếu để người xem chú ý vào riêng một trong những chi tiết đó, trải nghiệm của họ sẽ bị gián đoạn. Họ sẽ cảm giác đang xem một cái mặt cười kỹ thuật số. Nếu tất cả hài hòa, khán giả sẽ chìm vào thế giới của Logan và thưởng thức những tình tiết hấp dẫn của phim.

Đó là cách được dùng cho nhiều phim kỹ xảo. Trong một ngữ cảnh khác, đoạn con gấu tấn công trong The Revenant hấp dẫn không phải vì khán giả chăm chú vào lớp lông được render như thế nào hay diễn xuất của bàn tay con gấu. Họ còn để ý đến những lớp đất dính trên da, sức nặng của con gấu, những giọt nước dãi chảy xuống từ miệng nó,… tất cả những điều đó hợp thành một thể thống nhất.

Khán giả chỉ cần xem cảnh con gấu tấn công chứ không cần một mớ kỹ xảo phức tạp. Nhân vật đồ họa chỉ phát huy tác dụng khi nó chuyển tải được toàn bộ cảm xúc. Những người họa sỹ phải nghĩ về một khuôn mặt không phải theo từng tính năng, mà là tập hợp nhiều yếu tố riêng lẻ nhưng tương tác với nhau. Nếu một trong số đó vượt ra khỏi tổng kể, người xem sẽ thấy ngay.

Post Author: Luân Nguyễn