Các Loại Ánh Sáng Thường Dùng Khi Quay Video Trên YouTube

Ngoài camera, microphone, chủ đề hay cách sắp xếp logic, các thiết bị trợ sáng đóng vai trò không nhỏ cho sự thành công của một video chuyên nghiệp trên YouTube.

Nhiều YouTuber thường sẽ chọn quay với ánh sáng tự nhiên, song, nó lại giới hạn họ ở chỗ chỉ có thể quay video vào ban ngày. Nếu muốn tự do hơn khi quay video, cách tốt nhất là nên mua thêm thiết bị trợ sáng nhân tạo.

Tuy nhiên, lựa chọn thiết bị trợ sáng phù hợp cũng là một vấn đề nan giải, nhất và những người mới tập tành quay. Trong bài viết này, lamphimquangcao.tv sẽ giới thiệu cho bạn các thiết bị trợ sáng phù hợp với nhu cầu quay video YouTube.

Loại ánh sáng phù hợp cho video trên YouTube

Các thiết bị trợ sáng cho video trên YouTube thường được sử dụng trong các studio chuyên nhiếp ảnh. Tương tự, YouTuber sẽ tận dụng những kỹ thuật trong nhiếp ảnh để tạo ra ánh sáng cho video.

Softbox Lights

Softbox sẽ có ánh sáng tương tự như ánh sáng tự nhiên chiếu vào cửa sổ, đóng vai trò là đèn tiền (front light). Với lượng năng lượng vừa phải, Softbox sẽ tạo ra ánh sáng có phạm vi bao phủ rộng để làm mềm shadow và giúp chiếu sáng chủ thể ở đằng trước. Lớp lót bên trong có màu bạc hoặc trắng dùng để thay đổi chất lượng ánh sáng đầu ra.

Ánh sáng phát ra từ softbox có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, thường là hình tròn hoặc hình vuông hay đôi khi là hình bát giác, lục giác và parabol, tùy theo kích cỡ chủ thể và phạm vi bao phủ mong muốn.

Cơ chế hoạt động của Softbox

Như tên gọi, softbox sẽ bao gồm nguồn sáng được đặt trong một cái hộp với vật liệu phản xạ bên trong và tấm panel tản sáng phía trước nhằm giảm cường độ ánh sáng. Bạn có thể sử dụng ít nhất là một softbox và đặt nó ở vị trí cao hơn 45 độ hoặc hai cái hai bên để loại bỏ shadows.

Khi nào nên dùng Softbox?

Softbox rất thích hợp dùng để quay các video trong nhà từ review sản phẩm, các chương trình nấu ăn, vlog hoặc bất kỳ video nào tận dụng nguồn ánh sáng tản. Bạn có thể xem thêm video dưới đây:

Đặc tính của Softbox

 • Dùng tấm panel tản sáng để tạo ánh sáng tự nhiên
 • Phạm vi bao phủ rộng và phẳng
 • Nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau
 • Miếng lót bên trong có màu bạc hoặc trắng
 • Đòi hỏi setup
 • Phù hợp để quay vlog, show nấu ăn hay review sản phẩm

Sản phẩm gợi ý

Softbox không cần phải quá mắc, một số YouTuber thậm chí còn tự chế tạo softbox cho mình. Tuy nhiên, tốt hơn là bạn nên mua các sản phẩm softbox đáng tin cậy và hợp túi tiền từ Adorama.

Flashpoint 20”x27” Silver Softbox có giá khoảng 49.95 USD là lựa chọn phổ biến nhất khi được trang bị đèn huỳnh quang cân bằng ánh sáng ban ngày có công suất 70W và vừa đủ để quay medium shot (trung cảnh). Nếu lo ngại ánh sáng phản chiếu lên đôi mắt chủ thể, Godox 37″ Octagon Softbox with Bowens Mounting có giá khoảng 38 USD sẽ giúp bề mặt chiếu sáng dịu hơn và ánh sáng khi chiếu lên đôi mắt sẽ trông tự nhiên hơn.

Umbrella Lights

Umbrella lighting (đèn dù) là nguồn sáng di động và vừa vặn túi tiền giúp tạo ra soft light cho chủ thể. So với softbox, ánh sáng từ umbrella lighting sẽ có được điều hướng và kiểm soát hợp lý. Umbrella lighting có hai loại khác nhau là reflective và shoot-through có thể mang theo và gập lại như chiếc dù.

Cơ chế hoạt động.

Reflective umbrella có bề mặt phản chiếu bên trong (giúp phản chiếu ánh sáng từ nguồn sáng và hắt vào chủ thể) và vật liệu chặn sáng để giữ ánh sáng không đi xuyên qua dù. Mặt khác, shoot-through umbrella được làm từ vải trắng mờ dùng để tản sáng và chiếu vào chủ thể với cường độ nhẹ và hài hòa hơn.

Khi nào nên sử dụng?

Umbrella lighting thích hợp cho các video bóng bẩy và thanh lịch. Bạn có thể sử dụng chỉ một đèn dù để quay vlog cá nhân nếu muốn ánh sáng có phần kịch tính với shadow nhẹ lên chủ thể. Sau đây là ví dụ về sử dụng shoot-through umbrella để quay video:

Đặc tính của umbrella lighting

 • Có hai dạng reflective và shoot-through
 • Ánh sáng được điều hướng và kiểm soát tốt
 • Nhiều kích cỡ khác nhau
 • Bề mặt phản chiếu có màu vàng, bạc hoặc trắng
 • Giả cả phải chăng, linh động và dễ dàng setup
 • Phù hợp quay vlog trong nhà

Sản phẩm gợi ý

Umbrella light ngày nay có thể chuyển đổi giữa reflective và shoot-through nhờ vào các lớp layer có thể tháo ra. The Glow 40″ White Umbrella với lớp layer phản chiếu màu trắng hoặc bạc có giá 14.95 USD hoặc cân nhắc lựa chọn JTL 36″ Silver & Gold Umbrella có giá 29.95 USD.

Ring Lights

Ring lighting đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng YouTuber bởi chất lượng ánh sáng đầu ra khi loại bỏ shadow và tạo hiệu ứng “halo” cho đôi mắt. Ngoài ra với kích thước nhỏ, có thể di chuyển và cách setup dễ dàng cũng là điểm cộng cho ring light.Đơn giản chỉ cần cắm nó vào ổ cắm điện và đặt nó ở phía trước chủ thể là cũng đủ tạo ra ánh sáng đồng nhất, sống động và nhất quán.

Cơ chế hoạt động

Thay vì sử dụng nhiều nguồn sáng bao quanh gương mặt chủ thể và loại bỏ shadow, hình dạng tròn độc đáo của ring light đóng vai trò như là giải pháp mới về ánh sáng. Lỗ hổng ở giữa sẽ ngăn ánh sáng tập trung vào phần giữa gương mặt và ánh sáng cho ra phẳng hơn. Ngoài đèn chính hình tròn, nó thường đi kèm với một tấm tản sáng bên ngoài để làm mềm ánh sáng và shadow.

Khi nào nên sử dụng?

Với ánh sáng tạo ra giúp làm nổi bật gương mặt, ring light thường sử dụng để quay video cho các kênh sắc đẹp như hướng dẫn makeup, giới thiệu mỹ phẩm.

Để đạt hiệu quả cao nhất, hãy đặt camera và ring light ở phía trước, ngang tầm mắt chủ thể hoặc đặt ở bên nếu muốn thử thêm hiệu ứng mới.

Đặc tính của Ring light

 • Sử dụng bóng đèn kiểu vòng tản sáng
 • Loại bỏ tối đa shadow
 • Tạo hiệu ứng halo cho đôi mắt
 • Nhiều kích cỡ khác nhau
 • Dễ dàng set-up
 • Dùng cho video làm đẹp

Sản phẩm gợi ý

Bạn có thể chọn lựa Flashpoint 19″ 600W 5500K Fluorescent Ring Light Kit có giá 99.85 USD giúp cân bằng ánh sáng ban ngày. Các ring light có kích thước nhỏ cũng đủ giúp cho gương mặt chủ thể tỏa sáng và bắt mắt.

Nếu phải quay trong nhiều địa điểm khác nhau, hãy thử chọn iKan Oryon RLCB60 18″ Bi-Color LED Cosmetic Ring Light có giá 379.99 USD có thể điều chỉnh nhiệt độ màu (khoảng 3200K – 5600K) giúp cân bằng giữa ánh sáng và chủ thể.

LED On-Camera Lights

LED on-camera light có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau nhưng phổ biến nhất là hình tròn và hình vuông. Chúng thường sẽ được gắn trên đầu camera như là nguồn chiếu sáng trực tiếp đến chủ thể phía trước hoặc gắn trên giá đỡ để ánh sáng có hướng hoặc sáng tạo tùy theo người sử dụng. Loại ánh sáng này thường tối ưu hơn softbox, umbrella và ring light nhưng nhược điểm là hơi đắc tùy thuộc vào năng lượng sử dụng và hệ số lumen.

Cơ chế hoạt động

Tương tự như softbox, LED on-camera light cũng sẽ tái tạo lại ánh sáng từ cửa sổ nhưng ở phạm vi nhỏ hơn. Với hàng trăm bóng đèn led nhỏ gắn trên đó, ánh sáng cho ra sẽ có cường độ mạnh và không xuất hiện bất kỳ vệt nóng nào. Kích cỡ của đèn sẽ giới hạn tối đa công suất tiêu thụ dù đèn led ngày nay có thể sản sinh ra hàng triệu đơn vị lumen để cung cấp ánh sáng cho nhiều trường hợp ghi hình khác nhau.

Khi nào nên sử dụng LED On-Camera Lights?

LED – on camera light rất thích hợp để quay các vlog về du lịch hoặc theo dạng on-the-go vlog khi đèn này sử dụng năng lượng pin và có thể mang theo. Ghi hình ngoài trời thường sẽ đỏi hỏi ánh sáng mờ và không nhất quán nhưng nếu phải ghi hình trong môi trường toàn ánh sáng tự nhiên, thì led – on camera lúc này sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Đặc tính của LED – on camera light

 • Sử dụng hàng trăm bóng đèn LED nhỏ
 • Ánh sáng cường độ cao, nhất quán
 • Nhiều hình dạng và kích cỡ
 • Điều chỉnh được công suất và nhiệt độ
 • Dễ mang theo và có thể thay pin
 • Dùng để quay các vlog du lịch

Sản phẩm gợi ý

Aputure Amaran AL-H198 có giá khoảng 53.68 USD sẽ là lựa chọn phù hợp khi ánh sáng cho ra có cường độ mạnh và màu sắc gần đúng với 198 đèn LED, kể cả tính năng điều chỉnh nhiệt độ màu và có thể gắn trên camera thông qua bộ ngoàm mount. Nếu chịu chi, hãy cân nhắc đến iKan Onyx 30W Bi-Color Aluminum On-Camera LED Light có giá khoảng 139.99 USD khi cho phép điều chỉnh nhiệt độ màu từ 3200K-5600K với độ dim từ 10-99%, tương đương đèn sợi đốt có công suất 250W.

Ánh Sáng Tự Nhiên

Có thể nói, không có gì địch nổi với ánh sáng tự nhiên khi quay video YouTube. Sử dụng nó vào ban ngày sẽ cho ra kết quả ấn tượng khi ánh sáng cho ra cũng đủ để quay mà không cần đến các thiết bị trợ sáng khác.

Cơ chế hoạt động

Ánh sáng mặt trời tự nhiên có nhiệt độ khoảng 5500K và thường là màu trắng giúp màu sắc trong video chính xác hơn hoặc đôi khi là màu vàng giúp làn da trông khỏe mạnh và rạng rỡ.

Khi nào nên sử dụng?

Kể cả khi có thiết bị trợ sáng, bạn cũng sẽ cần phải tận dụng ánh sáng tự nhiên, đặc biệt là vào buổi trưa khi nắng lúc này sáng nhất nhưng không gắt. Hãy đặt chủ thể gần với cửa sổ và hướng mặt đến nguồn sáng để phơi sáng tốt hơn.

Tóm lại, việc quay video không nhất thiết lúc nào cũng phải giới hạn với một nguồn sáng duy nhất. Tương tự lĩnh vực nhiếp ảnh khi nhiếp ảnh gia kết hợp ba nguồn sáng khác nhau để cho ra hiệu ứng ưng ý, YouTuber có thể áp dụng nó vào việc ghi hình video cho mình. Trong mọi khía cạnh khác nhau của sản xuất content, ánh sáng luôn đóng một trong những vai trò quan trọng trong kết quả đầu ra, đặc biệt là trong sản xuất video.

Theo adorama.com

Post Author: Tu Vo