Cảm Nhận Về Camera Trên Iphone X

Apple đã gây tiếng vang lớn khi trình làng phiên bản iPhone X nhân dịp kỷ niệm 10 năm ra mắt dòng điện thoại mang thương hiệu này. Ngoài màn hình vô cực cùng thiết kế dạng “tai thỏ” trang bị công nghệ True Tone, trải nghiệm sử dụng hoàn toàn mới khi mạnh tay loại bỏ nút home, biến sản phẩm thành dòng điện thoại “kéo, vuốt và thả” đúng điệu thì điểm nhấn của iPhone X không thể không nhắc đến camera.

Năm nay, Apple thổi vào luồng gió mới cho làng nhiếp ảnh trên điện thoại khi xu hướng camera kép được đưa lên tầm cao mới. Vẫn  sở hữu 2 camera 12 megapixel với cảm biến góc rộng cùng khẩu độ f/1.8 kèm khả năng ổn định hình ảnh quang học OIS, ống kính tele thứ 2 của iPhone X lại có khẩu độ f/2.4 được trang bị khả năng ổn định hình ảnh quang học giống cảm biến trên camera chính – điều không xuất hiện ở 8 Plus. Chi tiết này làm nên sự khác biệt giữa 2 model. Camera trước của máy được tích hợp công nghệ AI theo dõi chuyển động gương mặt cùng hiệu ứng portrait giả lập ánh sáng studio.

Trong video dài 9 phút này, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, Tyler Stalman đã thực hiện một bài kiểm tra và đánh giá dựa trên cảm nhận của mình về khả năng chụp hình của iPhone X trên thị trường smartphone hiện nay.

Để bài đánh giá công tâm, hai flagship Google Pixel 2 và iPhone 6S cũng được đưa vào để thực hiện đánh giá.

So với iPhone 6S, hình ảnh chụp từ iPhone X đã cải thiện độ nét, độ tương phản và tăng nhẹ độ bão hòa màu, khiến hình ảnh trông như được chụp từ những smartphone của Samsung.

Hình ảnh HDR vẫn giữ được tốt chi tiết ở những vùng sáng tối và đó chính là điểm nhấn giữa cuộc chiến camera trên smartphone. Apple đã làm rất tốt điều này qua các năm. Dù hình ảnh HDR rất tốt nhưng Apple vẫn không địch lại công nghệ HDR+ từng tạo nên cơn sốt trên chiếc Google Pixel vào năm ngoái. Chiếc Pixel 2 năm nay vẫn được thừa hưởng công nghệ HDR+ trứ danh cùng mốt chút cải thiện do vậy hình ảnh HDR cho ra vẫn giữ được chi tiết cực tốt và màu sắc tự nhiên. Tương tự như các dòng iPhone trước, tính năng HDR tự động hoạt động không ổn định và đôi khi phải thực hiện thủ công.

Do độ mở khẩu lớn nên hình ảnh đôi lúc bị cháy sáng, vì vậy Stalman thường phải giảm bớt phơi sáng khi chụp hình. Về tính năng quay phim, iPhone X có thể quay 60 khung hình/giây ở chế độ quay 4K và 240 khung hình/ giây ở chế độ thường. Slow motion cũng rất ấn tượng nhưng tính năng autofocus hoạt động vẫn còn hơi chậm.

Chế độ chụp chân dung vẫn hoạt động tốt giúp chia tách chủ thể với background phía sau nhưng vẫn chưa sánh kịp với những chiếc máy ảnh DSLR thực thụ. Tính năng chụp chân dung cũng được trang bị cho máy ảnh trước nhưng chất lượng cho ra thật sự chưa tốt lắm khi xóa phông ở phần rìa chủ thể như đôi tai và tóc vẫn còn lỗi. Google Pixel 2 hoàn thành rất tốt phần này khi phần rìa chủ thể được chia tách hoàn toàn với background phía sau.

Một tính năng đáng chú ý nữa của máy ảnh trước là cho phép người dùng giả lập ánh sáng như studio, ánh sáng tự nhiên, vv nhưng đáng tiếc là vẫn hoạt động chưa thực sự tốt. Hy vọng Apple sẽ sớm khắc phục trong tương lai.

Phiên bản IOS 11 cung cấp cho người dùng bộ filter tích hợp vào ứng dụng Photo nhưng Stalman vẫn chưa thực sự thích lắm. Ông khuyến khích người dùng nên sử dụng các bộ lọc của Lightroom khi chỉnh sửa hình ảnh.

Ở điều kiện thiếu sáng, tốc độ chụp với đèn flash trên iPhone X rất nhanh so với bản tiền nhiệm. Hình ảnh trên iPhone X trong điều kiện thiếu sáng cũng được làm mịn quá mức, do đó ít noise hơn nhưng độ chi tiết không cao như trên chiếc Google Pixel 2.

Nói tóm lại, camera trên chiếc iPhone X năm nay vẫn rất tốt so với những flagship khác. Nhưng nếu là một người không quan tâm lắm đến các tính năng camera mới, iPhone 8 vẫn đáp ứng đủ với mức giá rẻ hơn. Còn nếu là một người khó tính, Stalman khuyên bạn nên chờ đến năm sau khi Apple nhận ra được các khuyết điểm và khắc phục nó trên phiên bản iPhone kế tiếp.

Post Author: Tu Vo