Công Nghệ Hiện Tại Có Theo Kịp Phim Ready Player One?

Phần mềm trong Ready Player One rất hoành tráng nhưng tiếc là hiện tại chúng ta vẫn chưa đạt được.

Trong tiểu thuyết Ready Player One bán chạy nhất của Ernie Cline, hầu hết các hành động, diễn biến trong phim đều xảy ra tại O.A.S.I.S – một thế giới trò chơi ảo dành cho mọi người trên thế giới giúp họ quên đi thực tại u ám từ cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2045. Khi được chuyển thể thành phim, nhiều câu hỏi đặt ra là liệu công nghệ chúng ta hiện có ngày nay có theo kịp phần mềm và phần cứng giúp tạo nên thế giới O.A.S.I.S.?

Hiện tại có lẽ chúng ta vẫn chưa theo kịp Ready Player One về phần cứng, nhưng lại có thể trang bị phần cứng 3D với công nghệ đang có. Còn phần mềm thì như thế nào? Hãy cùng lamphimquangcao.tv đi sâu vào tìm hiểu từng phần của phần mềm và cơ chế hoạt động của nó ra sao trong thế giới O.A.S.I.S.

Bộ điều khiển mô phỏng giả lập

Phần cứng trong phim tràn ngập những quyển sách, phim ảnh, chương trình TV, các file nhạc và trò chơi video cũ vào thế kỷ 20.

Bộ điều khiển giả lập cũng không có gì mới, hiện tại có rất nhiều bộ điều khiển khác nhau chẳng hạn như Xbox One trang bị riêng cho người chơi bộ điều khiển chơi những tựa game Xbox cũ. Trong Ready Player One, bộ điều khiển giả lập được tích hợp sẵn vào phần mềm O.A.S.I.S. cho phép người chơi chơi bất cứ tựa game vào bất cứ lúc nào họ muốn.

Hiện tại, bộ giả lập ROM vẫn còn đang chật vật, bạn phải sở hữu thiết bị gốc để được phép mô phỏng hoặc dưới dạng freeware(phần mềm máy tính có thể dùng miễn phí hoặc lệ phí tùy chọn). Vấn đề về bản quyền chắc chắn không thể tránh khỏi, do đó trừ khi các công ty duyệt cấp quyền giả lập, bán bản quyền hoặc chính phủ giám sát bạn mới có thể sử dụng nhưng vẫn không chắc chắn. Trong phim cũng có đề cập đến trò Gregarious Games phải hoàn tất thủ tục giấy phép mới được port vào O.A.S.I.S. Vì vậy, thứ ta cần hiện nay có lẽ là một công ty có chức năng kiểm soát việc trên.

Một trong những tựa game giả lập theo như nguyên tác là New Retro Arcade cho Digital Cyber Cherries phát hành. Tương tự như Aechs Basement trong sách, New Retro Arcade mang đến hàng loạt bộ máy chơi game cổ điển để chơi các trò chơi như skee-ball và air hockey theo phong cách thập niên 80. Bạn có thể thêm vào bản ROM và artwork tùy biến cho riêng mình để bộ máy chơi game nhìn thật hơn dù nó không cho phép giả lập toàn bộ hệ thống theo cách Aechs basement thực hiện. Nó chỉ mang lại cho bạn cái nhìn thoáng qua về tương lai theo phong cách retro.

Thế giới vô tận

Nhiều thế giới được tạo ra từ những chi tiết tỉ mỉ. Số khác thì nhờ vào hàng loạt bản mẫu có sẵn. Mỗi thế giới đều được trang bị hệ thống NPC AI.

Khả năng cho phép người chơi khám phá ra nhiều địa điểm mới mẻ là một phần biến O.A.S.I.S. thành một thế giới tuyệt vời. Nó được chia thành 27 mục khác nhau và mất khoảng 10 light-hours để di chuyển qua từng mục. Nhưng theo thuật ngữ game thì người ta có thể tạo ra nhiều không gian với nhiều nội dung khác nhau mà người ta không thể khám phá ra hết.

Trong khi ngày càng nhiều thế giới do người dùng tạo ra thì song song đó vẫn tồn tại những thế giới được hình thành chung chung dựa trên hình mẫu có sẵn và liên kết chúng ngẫu nhiên với nhau. Hiện tại, chúng ta đã làm ra được một trò chơi với cơ chế tương tự, đó là No Man’s Sky. Dù gây ra nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận hàng loạt công nghệ tân tiến đã được sử dụng để tạo nên No Man’s Sky: nó sử dụng các thế giới được tạo ra theo quy trình từ toán học và các thuật toán để lấp đầy vũ trụ với hơn 18 lũy thừa 30 hành tinh được tạo ra ngẫu nhiên và tất cả chỉ gói gọn trong một file có dung lượng chỉ 6GB.

Nếu điều này có thể thực hiện ngày nay với No Man’s Sky, nó mang lại hy họng rằng thế giới trong O.A.S.I.S. đều có khả năng thực hiện ở hiện tại. Nếu như hầu hết công việc chuyên môn đều được thực hiện qua sever-site (tên gọi chung của các ngôn ngữ lập trình chạy trên Server), thì mọi chuyện sau đó sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Bằng việc tạo ra các thế giới ngẫu nhiên theo quy trình lúc đầu, và có thể chỉnh sửa được một lần sẽ thu hút người chơi và công ty mua lại hơn. Bạn có thể mở rộng kích cỡ dữ liệu của O.A.S.I.S. với khả năng lỗi xuất hiện trên server thấp hơn.

Servers và Băng thông

OASIS đã sử dụng một máy chủ cho phép hệ thống hoạt động trong trường hợp xảy ra lỗi linh kiện có thể thêm vào các quy trình xử lý khác từ mọi máy tính liên kết với nó.

Kể từ giờ thì mọi thứ sẽ mang hơi hướng kỹ thuật hơn một chút. Đối với những ai từng chơi những tựa game online với lượng người chơi lớn, thì hiện tượng lag, giật hay lỗi server là không thể tránh khỏi; hàng trăm hay thậm chí hàng ngàn người chơi tương tác cùng lúc sẽ cần một lượng lớn công suất tính toán để xử lý. Nhiều tựa game như Sea of Thieves và World of Warcraft đang cố khắc phục vấn đề này bằng cách giới hạn lượng người chơi ở cùng một server hoặc cùng một thế giới tại thời điểm cho trước.

EVE Online là một hình mẫu gần với O.A.S.I.S. CCP, nhà phát hành game EVE, đã trang bị một server lớn dành riêng để lưu trữ toàn bộ thế giới trong game. Họ cũng có nhiều bản mẫu game khác nhau nhưng ở server chính, Tranquility, số lượng người chơi online hoạt động cùng thời điểm ước tính khoảng 65,000 người. Nếu ở thực tại, con số này quả thực rất lớn nhưng vẫn chưa thể so sánh được với O.A.S.I.S. khi có đến hơn 5 triệu người chơi cùng lúc. Để giải thích việc này, họ sử dụng công suất xử lý từ mỗi bộ điều khiển từ game đang chơi để thêm vào cái chung. Nếu được liên kết với hệ thống cáp quang cực nhanh kết nối trực tiếp đến nhà phát hành của trò chơi, Gregarious Simulation Systems, thì trong tương lai hiện tượng lag sẽ giảm thiểu đáng kể đến gần con số 0.

Với tương lai Ready Player One đặt ra, nếu nhà phát triển game cung cấp cho bạn băng thông riêng để chơi game sẽ tạo nên sự khác biệt. Việc kiểm soát trải nghiệm từ đầu đến cuối sẽ đảm bảo kết nối được tối ưu cho O.A.S.I.S. thay vì phải đối mặt với nhiều nhà cung cấp dịch vụ internet đang moi tiền cả đầu vào và đầu ra từ luồng lưu lượng truy cập. Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện điều tương tự như các nhà cung cấp Internet và I.O.I. hiện tại.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy được cách mà các nhà đầu tư như Google mang Internet dạng gigabit giá rẻ đến người dùng. Điều này dễ hiểu khi Google rất tâm huyết với sản phẩm họ cung cấp qua hệ thống cáp quang hơn là tăng cường tốc độ cho sợi cáp quang đó. Google hầu như không can thiệp đến trải nghiệm dù nó cho phép họ truy cập vào lượng dữ liệu khổng lồ để phân tích. Đây cũng là lý do tương tự khi Facebook và Google đang thử nghiệm mang đến internet cho mọi người trên thế giới theo nhiều cách. Họ không đặt nặng việc bạn kết nối Internet như thế nào miễn sao bạn sử dụng dịch vụ họ mang lại.

Chơi game qua Dịch vụ điện toán đám mây

Mỗi hành tinh đều được render với chi tiết đồ họa mãn nhãn kể cả côn trùng, ngọn cỏ hay thời tiết.

Từ khi phát hành Ready Player One năm 2011 đã chứng kiến được nhiều bước tiến nhảy vọt về mặt game streaming như là một dịch vụ. Dịch vụ chơi game qua đám mây OnLive đã rất chật vật để đạt được tiềm năng tối đa của nó nhưng với bản phát hành beta của NVIDIA GeForce NOW đã cho thấy được công nghệ hiện tại đã theo kịp được thế mạnh hứa hẹn đó. GeForce Now là một hệ thống chơi game dựa trên điện toán đám mây cho phép người chơi chơi những tựa game “boom tấn” trên PC và Mac bất kể thông số kỹ thuật của hệ thống ra sao. Nó thực hiện việc này bằng cách xử lý đồ họa sẽ được xử lý với máy chủ đám mây sử dụng card đồ họa GeForce GTX, sau đó hình ảnh được truyền tới máy tính của người chơi – máy tính chỉ cần render video và chuyển tiếp lệnh về server.

Song song đó vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Bạn cần phải có một hệ thống Internet tốc độ cao với độ trễ thấp để không gặp phải hiện tượng lag khi ấn phím hay đứng hình. Độ trễ có thể được cải thiện bằng cách giới hạn lại khoảng cách và số lượng kết nối giữa bạn và server. Trong Ready Player One, thành phố Columbus, Ohio có dân số tăng nhanh do là cơ quan đầu não của GSS và trụ sở chính của O.A.S.I.S. server – hàng triệu người đổ xô đến thành phố để gần các máy chủ qua hệ thống kết nối cáp quang cực nhanh. Do đó chơi game qua đám mây vẫn còn nhiều thứ cần được giải quyết và có thể mang O.A.S.I.S đến gần hơn với thực tại. Thêm vào đó, máy tính phải xử lý các tác vụ nặng nhưng nếu áp dụng cả hai công nghệ trên thì không gì là không thể.

Công nghệ hiện tại thực sự có theo kịp?

Phần mềm vận hành O.A.S.I.S. có lẽ là yếu tố thú vị nhất trong Ready Player One. Tác giả Ernie Cline đã làm hết sức có thể nhằm giải thích cơ chế hoạt động của nó nhưng với tiêu chuẩn công nghệ hiện đại như ngày nay thì việc cho phép hàng triệu người chơi truy cập vào hệ thống game đơn lẻ quả thực không thực tế. Thậm chí tựa game khủng như Sea of Thieves cũng từng chùn bước trước vấn đề này và họ phải nhờ vào các công đi đi đầu trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng web lớn hỗ trợ.

Vậy công nghệ hiện tại có đáp ứng được như Ready Player One? Câu trả lời sẽ tương tự như khi nói về phần cứng khi hội tụ đủ điều kiện nhưng vẫn chưa đủ lực triển khai.

Nguồn www.windowscentral.com

Post Author: Tu Vo