Contemporary Cinematographer Emmanuel Lubezki – Phong Cách Điện Ảnh Đương Đại Độc Đáo

Cái ngày mình coi phim điện ảnh The Revenant, một bộ phim nói về sự sống còn và sức sống mãnh liệt phải sống dậy lên giữa những khó khăn, vất vã ráng sức gồng người giành giật giữa sống và chết đối diện với thiên nhiên hoang dã. Một câu chuyện rất nhiều sự kiện, lúc coi bộ phim này sự mãnh liệt của nhân vật chính đã làm mình hồi tưởng ngay đến một cuốn tiểu thuyết kinh điển của Jack London – “Tình Yêu và Cuộc Sống” nói về người đi đào vàng ở California, Mỹ, đã rất thành công trong việc tìm được vàng, tuy nhiên sau đó đã gặp sự cố và dẫn đến lê lết chống trọi với thiên nhiên, ráng sống cho được vượt qua sự hung tàn của đường về, để cuối cùng được cứu thì nhìn bản thân như cái thây ma, vàng thì không thể giữ vì quá trĩu nặng.

Cái lúc mình đọc cuốn sách đó miên man cũng như mình coi cái phim này, những hình ảnh nó rất giống nhau, nhưng cái tầm của nhà làm phim Emmanuel Lubezki thì vượt xa trí tưởng tượng của mình về thể hiện lại nét sống động của những sự kiện theo câu chuyện đó một cách liên tục, những hình ảnh mà mình không thể tưởng tượng ra được khi chỉ đọc những cuốn sách. Mình đã mê mẫn với sự nghiệp của cinematographer này từ đó. Đặc biệt về anh nữa khi thực hiện The Revenant để mình phải chú ý và tìm hiểu đó là khi anh thực hiện phim này, nhằm lột tả cái chính xác của sự cảm nhận nơi băng giá, giữa rừng sâu, anh đã hoàn toàn chỉ dùng ánh sáng tự nhiên, không dùng thêm ánh sáng đạo cụ hỗ trợ.

Các bạn cũng chú ý một điều, trong nghành làm phim hiện nay ở Việt Nam, cũng nổi lên phong trào không cần học film school vẫn làm phim được, suy nghĩ này là sai lầm, master nào cũng đã từng qua film school một cách bài bản, học từ những kiến thức nền tảng, trãi qua thời gian bào dự án, kinh nghiệm, cơ hội, quan hệ vả cảm xúc thì mới có những thành tựu của ngày hôm nay. Điều đó cũng tương tự cho nhà làm phim Cinematographer Emmanuel Lubezki. Nếu không học ở trường dạy làm phim, không có cơ hội để gặp người bạn đạo diễn Alfonso Curon, người đã sát cánh cùng anh với các phim: A Little Princess, Y Tu Mama Tambien, Children Of Men và bom tấn Gravity …

Trên mạng cũng không thiếu cơm thêm phân tích về hoạt động về công việc thể hiện lại phong cách Cinematography của anh, thật là một nguồn đáng tham khảo, về bản thân anh, các bạn có thể dễ dàng search online sẽ có hết mọi thông tin về tiểu sử và thành tựu mà mình tinh là không cần mình trích dẫn lại. Dĩ nhiên là không thể không nói tới việc anh là Cinematographer có 3 giải Oscar và hàng trăm giải thưởng danh dạ cho công việc của mình toàn cầu.

Post Author: Vu Pham