Định Nghĩa Về Các Transition Của Video Và Cách Ứng Dụng

Nếu có dịp xem qua menu hiệu ứng của các người dựng video hàng đầu, có lẽ bạn sẽ choáng ngợp bởi số lượng transition họ dùng. Một lỗi phổ biến mà người ta hay mắc phải đó là không kết hợp tất cả transition và wipe lại với nhau và cho là làm như vậy sẽ làm cho video nhìn giả và lạm dụng công nghệ. Đôi lúc sử dụng nhiều transition sẽ mang lại hiệu ứng ngược và khiến video bạn nhìn rẻ tiền và thiếu thuyết phục.

Để tránh tình trạng này, sau đây lamphimquangcao.tv sẽ giới thiệu cho bạn top 5 thủ thuật video transition khác nhau. Nếu nắm được những ý cơ bản và áp dụng đúng ngữ cảnh, kết quả bạn nhận được không khác gì với các video từ các nhà dựng video chuyên nghiệp!

1. Cut

Cut là thủ thuật transition cơ bản nhất khi dựng video vì nó không đòi hỏi hay yêu cầu phải có các bản render đặc biệt hay người chuyên dựng đồ họa. Điều bạn cần làm chỉ là đặt hai đoạn clip cạnh nhau. Trong menu hiệu ứng, hoàn toàn không có thủ thuật cut. Thủ thuật này tuy đơn giản không đáng nói nhưng vẫn còn nhiều người xem nhẹ tầm quan trọng của kỹ thuật dựng cơ bản này.

Trong thời đại có nhiều tính năng đặc biệt như hiện nay, bạn sẽ dễ dàng bắt kịp những hiệu ứng sáng tạo nhất. Cut transition là cách nhanh nhất, mượt nhất, rõ ràng nhất để chuyển từ cảnh này sang cảnh khác.

Người xem thậm chí còn không ngờ đây là transition và đôi lúc đó là thứ bạn muốn. Nếu nội dung video đang đến hồi gay cấn, bạn sẽ cần sử dụng flash transition để chuyển sang cảnh gay cấn đó.

Sau đây là hai lưu ý quan trọng cần nhớ khi cut giữa các shot:

  • Cut đúng thời điểm và đừng cut những khúc quan trọng.
  • Tránh sử dụng jump cuts. Ví dụ trong một shot, chủ thể đang nói chuyện với đám đông ở bên trái. Nếu bạn cut ngay khúc người ta đang lắng nghe thì diều này không mang lại ý nghĩa gì cả. Nếu họ đang đối mặt với nhau thì một người sẽ nhìn về bên trái và người kia sẽ nhìn về bên phải. Đây là điều hiển nhiên nhưng đôi lúc cũng không thể tránh khỏi những sai phạm đơn giản.

2. Dissolves

Làm mờ (dissolves) có lẽ là hiệu ứng transition sử dụng nhiều nhất khi dựng video. Hiệu ứng này sẽ đặt hai clip chồng lên nhau để tạo transition liền mạch từ cảnh này sang cảnh khác. Bạn xem nó hằng ngày nhưng có lẽ không nhận ra nó. Hòa trộn sẽ mang đến cho người xem cảm giác thời gian, địa điểm hay chủ thể đang trôi qua mà không cần nói thẳng ra.

Nếu bạn chú ý, các bộ sitcoms đều dùng hiệu ứng làm mờ này cho cùng một mục đích. Ví dụ như nhân vật đang ở quán cà phê và người dựng video sẽ tinh tế chuyển sang cảnh bên trong quán. Trong suốt các phân cảnh tại quán cà phê, người dựng video sẽ chỉ cần cut từ cảnh này sang cảnh khác nhưng khi sử dụng transition, họ sẽ làm mờ nó thành cảnh cutaway chẳng hạn như không gian bên ngoài quán và sau đó chuyển sang cảnh bên trong. Việc này giúp bạn biết được thời gian và địa điểm đã có sự thay đổi nhưng tinh ý lắm mới nhận ra.

Khi dùng hiệu ứng làm mờ, hãy nhớ sử dụng nó với mục đích cụ thể. Hiệu ứng không nên diễn ra giữa mỗi shot và cần nên lưu ý đến độ dài. Tiêu chuẩn bình thường cho hiệu ứng này là một giây.

[arve url=”https://d2v9y0dukr6mq2.cloudfront.net/video/preview/BloSxjK/a-thirty-second-montage-of-natural-landscapes-and-animal-shots-using-dissolve-transitions_n1uz3krc__PM.mp4″ /]

3. Hiệu ứng Fade to/Fade from Black

Tương tự như dissolves, hiệu ứng Fade to black hoặc fade up from black là cách thể hiện sự thay đổi về không gian thời gian hoặc chủ thể. Nhưng không giống như dissolves, hiệu ứng này ở mức độ cao hơn. Fades to và from black chủ yếu sử dụng trong các đoạn trailer phim. Người thực hiện sẽ tạo ra các đoạn cao trào hồi hộp bằng cách sử dụng fade in và out of black thay vì cut giữa các shot. Sau đó nếu muốn theo kịp với nhịp video hay giới thiệu thêm các phân đoạn hành động, người ta sẽ chỉnh sửa nó nhanh hơn. Video dưới đây là ví dụ cho hiệu ứng này:

[arve url=”https://d2v9y0dukr6mq2.cloudfront.net/video/preview/NACN2Mj/light-shock-ideal-for-video-transitions_vj8upbyye__PM.mp4″ /]

4. Light Flash

Đây là hiệu ứng transition được sử dụng phổ biến hiện nay. Về cơ bản, light flash transition sẽ nhanh chóng làm mờ khung hình thành màu trắng trong tích tắt nên do đó nó tương đồng như đèn flash trên camera. Hiệu ứng này khá mới lạ khi được đem ra so sánh với fade và dissolves nhưng người sử dụng cần chuyên nghiệp.

Transition này thường được áp dụng trong các video đám cưới. Đây là cách dễ nhất để transition từ ảnh động sang ảnh tĩnh. Đôi lúc hiệu ứng này cũng được sử dụng trong các video thể thao. Flash transition sẽ rất tuyệt nếu đúng thời điểm chẳng hạn như âm thanh phát ra từ quả bóng vận động viên đánh ra khỏi săn hay khi ghi bàn trong bóng rổ.

Một vấn đề cần lưu ý đó là phải có sự tiết chế khi sử dụng flash transition. Dù hiệu ứng mang lại kết quả rất tốt nhưng cũng tùy trường hợp mà áp dụng.

[arve url=”https://d2v9y0dukr6mq2.cloudfront.net/video/preview/04wl7Vx/speed-light-transition-alpha-channel_nkqhqo4yx__PM.mp4″ /]

5. Particle Wipes

Wipes có thể là một công cụ nguy hiểm dùng để dựng video. Hầu như các hiệu ứng wipe dùng trong các phần mềm edit miền phí thường không có mục đích logic cụ thể. Nếu muốn sử dụng wipes, hãy dùng particle wipe (wipe từng phần). Đây thường là hiệu ứng như kim tuyến, bong bóng dùng khi chuyển từ cảnh này sang cảnh khác. Tùy trường hợp và mục đích mà bạn nên xem xét sử dụng nó ra sao cho hợp lý.

Ví dụ điển hình cho thể loại này là các đoạn mở đầu cho mỗi bộ phim của Disney. Tinkerbell xuất hiện, quẩy cây đũa thần và sau đó hàng loạt các bụi thần tiên bao phủ toàn bộ khung hình cho đến khi xuất hiện đoạn credit mở màn. Đây là cách sử dụng particle wipe. Hãy luôn tìm tòi khám phá và áp dụng hiệu ứng này trong từng ngữ cảnh cụ thể và tìm ra đâu mới mang lại kết quả tốt nhất.

Nói tóm lại, sự lựa chọn nằm ở bạn. Hãy chắc rằng mục đích sử dụng transition phải vượt xa bản thân của các transition đó. Hãy là một người dựng video chuyên nghiệp và tránh việc tham sử dụng hiệu ứng cho video của mình.

Nguồn blog.storyblocks.com

Post Author: Tu Vo