Đột Phá Công Nghệ AR Mới Qua Rokid Glass

Rokid Glass là một cặp kính AR mang hơi hướng tương lai nhưng trong thực tế, sản phẩm này lại khá phức tạp.

Đã ba năm trôi qua kể từ khi Microsoft trình làng chiếc HoloLens của mình và gần năm năm dự án “chết yểu” Google Glass ra đời nhưng phần cứng AR (augmented reality – thực tế tăng cường) thực sự vẫn còn là một khái niệm khó nắm bắt. Tại sự kiện triễn lãm CES diễn ra tại Las Vegas trong năm 2018 này, một sự thật hiển nhiên rằng công nghệ AR hiện tại chỉ bắt đầu tích hợp sâu vào phần cứng giúp tăng cường thực tế ảo (VR).

Nhờ vào nền tảng mạnh mẽ như ARKit của Apple và ARCore của Google giữa làn sóng AR, nhiều startup mới định nghĩa lại việc sử dụng AR đang bị ràng buộc bằng một thiết bị nữa vời. Công ty Rokid chuyên về AI và robot đã nhanh cơ hội nhảy vào thị trường khi công bố kế hoạch cho ra mắt cặp kính AR có tên gọi Rokid Glass. Thiết bị trình làng tại Las Vegas vẫn còn là bản demo chưa chính thức nhưng nó mang đến một cái nhìn hiếm hoi về những gì quan trọng hay không quan trọng, tạo thành hay phá vỡ các yếu tố đột phá đầu tiên về các thiết bị AR.

Sản phẩm của Rokid lần này là một chiếc headset độc lập, do đó người dùng không cần phải kết nối với smartphone hay PC bên ngoài. Nó sẽ vận hành bằng pin và các vi xử lý bên trong sẽ chịu trách nhiệm cho các tác vụ tính toán và sử dụng Bluetooth hoặc Wi-Fi kết nối với smartphone cho các tác vụ nặng hay kết nối internet ở những nơi mạng yếu. Đây là những tính năng cần mà nhà sản xuất đề ra và hy vọng sẽ gặt hái được thành công trong việc cho ra một sản phẩm chủ đạo.

Bản mẫu Rokid lần nãy sẽ bị giới hạn góc nhìn chỉ còn 35 độ ngay từ góc nhìn 50 độ và hạn chế đó chỉ có ở một trong hai cặp kính. Rokid ví sản phẩm của mình như là thế hệ tiếp theo của Google Glass, do đó thông tin và đối tượng chỉ hiển thị mở một bên kính và người dùng vẫn có thể tương tác với thế giới thực ở bên còn lại.

Bằng cách này, Rokid đang thay đổi nhận định của Microsoft về chiếc HoloLens như là một thiết bị đơn chuyên dùng cho chơi game và sản xuất thay vì có thể tích hợp dùng trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, cặp kính AR đôi và đơn mang nhiều ưu điểm riêng khác nhau và chưa thể đặt lên bàn cân so sánh.

Công ty cần có một hướng đi chắc chắc trong thời gian tới, thậm chí khi bản mẫu thử nghiệm vận hành tốt. Rokid đang bắt tay tích hợp kiểm soát các thao tác chạm bằng lời nói qua một modun của bên thứ ba gắn trên đầu chiếc kính. Bản thử nghiệm lần nãy cũng đã tích hợp modun khá to và cồng kềnh nhưng hoạt động tương tự như tính năng kiểm soát thao tác chạm trên chiếc HoloLens. Công ty cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu cho ra một modun nhỏ hơn giúp giảm trọng lượng kính AR và tương thích với các bộ phận khác.

Rokid trước đây nổi lên như là một công ty chuyên phát triển các phần mềm trợ lý AI cho robot. Nắm bắt được tầm quan trọng của AI, công ty hiện đang phát triển cơ chế tương tác bằng giọng nói giữa người dùng và trợ lý ảo tích hợp trên kính. Hiện tại vẫn chưa rõ Rokid sẽ tích hợp nền tảng trợ lý ảo nào như Alexa của Amazon hay Google Assistant hoặc phát triển một phần mềm trợ lý ảo riêng của hãng.

Sản phẩm chạy trên hệ điều hành Android 6.0 nhưng giao diện trên bản demo còn đơn giản. Rokid cho biết sẽ cộng tác với bên thứ ba nhằm phát triển thêm nhiều nội dung hơn. Nếu không có phần mềm, ứng dụng hay dịch vụ tương thích, AR sẽ không thể phát huy được thế mạnh của mình. Thậm chí VR hiện tại đã có những bước tiến mạnh về phần cứng nhưng vẫn phải đưa ra nhiều lý do thuyết phục người dùng mua hệ sinh thái nào từ Oculus, HTC hay Sony trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt.

Cuối cùng, Rokid xuất hiện như một làn gió mới với kính AR giúp mang những khái niệm khoa học đến gần hơn với đời sống. Tuy nhiên, ngành công nghiệp hiện nay đang cần một nhân tố mới có khả năng kết hợp nhiều phần cứng và phần mềm khác nhau này thành một sản phẩm đột phá hoàn chỉnh.

Apple có lẽ là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí này khi có tin đồn hãng sẽ ra mắt một thiết bị AR vào năm 2019 hoặc Microsoft với thế hệ HoloLens tiếp theo. Google dường như sẽ không ở ngoài cuộc khi theo dự đoán hãng sẽ phát triển thêm nhiều game về AR hay vực dậy dự án Google Glass bằng một phiên bản mới. Mặt khác, Rokid dự tính sẽ đưa sản phẩm hoàn chỉnh của mình lên kệ vào năm nay nhưng vẫn chưa rõ đối tượng nào sẽ mua nó đặc biệt là còn quá sớm để nói rằng lần kết hợp giữa phần mềm và phần cứng lần này có tạo ra được cú hích mới khi có quá nhiều dự án khác đã thất bại trước đó.

Post Author: Tu Vo