Giải Pháp Motion – Capture của Công Ty Đan Mạch thay đổi cách truyền thống của Hollywood

Rokoko đã bắt đầu bán bộ quần áo trị giá 2.500 đô la với giải pháp thay đổi cách làm phim thông thường, và dĩ nhiên giá trị của nó khá đắt đỏ.

Hollywood cũng cũng giống như những ngành công nghiệp khác, nhưng có nhưng cách làm việc rất riêng. Bắt đầu của một bộ phim là việc quay phim trực tiếp, sau đó kết hợp với hình ảnh 3D từ máy tính, điều  này chính là sử dụng các kỹ thuật motion – capture và tạo ra những bộ đồ có cảm biến cho diễn viên. Phương thức này giống như màn biểu diễn bóng chày với các máy ảnh đặt biệt bao quanh.

Rokoko, một công ty khởi nghiệp ở Đan Mạch, đã cho rằng có một cách khác hoàn toàn khác với những bộ cảm biến nhúng có thể nắm bắt chuyển động (motion) của diễn viên dù họ ở đâu, mà không cần máy ảnh, nhưng điều này phải tốn một khoản chi phí.

Vừa rồi, Rokoko cho ra mắt bộ Smartsuit 2,500 đô la của mình, một bộ quần áo với 19 bộ cảm biến phân bố đều trên cánh tay, chân và cơ thể, có khả năng ghi lại các chuyển động của một diễn viên và gửi chúng tới máy tính ngay lập tức qua Wi-Fi hoặc lưu trữ tất cả chuyển động đó trong một ổ đĩa nhỏ nhét vào vải.

Ý tưởng này đến từ đâu?

Để hoàn toàn nâng cao chức năng chụp động chuyên nghiệp và giảm bớt chi phí, và quan trọng nhất có thể thực hiện bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào.

Để có được giá trị tối ưu nhất, ông lập luận: Lớp mo-cap này sẽ trở thành nột tài sản giá trị ở Hollywood, do nhu cầu về không gian dành riêng, những bộ quần áo được đánh dấu, và kỹ thuật viên sẽ làm việc với các dữ liệu kết quả sau đó đưa vào các dự án.

Phần mềm của Rokoko cũng giúp cho việc tạo ra các chuyển động của người diễn viên dễ dàng hơn. Một ví dụ, phần mềm này giúp những phân cảnh nhảy múa được trơn tru, liên tục và đơn giản hơn.

Tương tự vậy, phần mềm này giúp việc chuyển đổi các hành động từ các nhân vật mô hình sang các nhân vật kỹ thuật số cũng như việc kết hợp số liệu motion-captured  sang số liệu customized background .

Bộ xử lý này hỗ trợ tối đa 8 nhân vật riêng trên một điểm truy cập và đồng thời nhiều điểm truy cập được sử dụng trong một chương trình, cho phép ghi lại các dữ liệu mo-cap cho một cùng một lúc hàng chục diễn viên.

Balslev thừa nhận rằng trong một số trường hợp, hệ thống mo-cap truyền thống sẽ cho kết quả chính xác hơn. “Nếu bạn muốn có được vị trí chính xác nhất, bạn vẫn có thể sử dụng các hệ thống quang học”.

Jakob Balslev

Điểm này rất quan trọng trong việc làm phim Hollywood, độ chính xác khi kết hợp các hình ảnh chuyển động trực tiếp (live-action  imagery) với nền kỹ thuật số. Tuy nhiên, Balslev lập luận rằng, hệ thống Rokoko có hiệu quá chính xác đạt 90% so với những hệ thống mo-cap hiện có.

“Bạn có thể ghi lại vị trí, bên ngoài phòng thu, và bạn không cần phải xây dựng bất cứ thứ gì trong phòng thu,” Balslev nói. “Đối với tất cả những phân cảnh chiến đấu hay khiêu vũ đều có thể dễ dàng thự chiện với phần mềm này.”

Mặc dù Rokoko thấy được thị trường tiềm năng lớn cho các bộ phim phù hợp với các nhà làm phim nhưng thị trường các trò chơi điện tử và thực tế ảo đang phát triển mạnh cũng rất tiềm năng. Đó là bởi vì các nhà phát triển trò chơi và những người tạo ra nội dung VR cũng có thể hưởng lợi từ việc sử dụng công nghệ  mo-cap không quá đắt này.

Hơn nữa, Rokoko đã huy động được 3 triệu đô la để tài trợ vốn đầu tư và kế hoạch tìm kiếm một vòng vốn liên doanh trong năm nay, dự kiến sẽ sản xuất ra một loại thiết bị khác trong tương lai cho các game thủ cá nhân. Balslev cho rằng sản phẩm này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Đi bộ, nói chuyện joysticks đều có thể thực hiện được nhờ bộ điều khiển cầm tay chất lượng cao.

Nhưng đó là tương lai. Hiện tại, bộ vest 15 người dành cho các nhà làm phim, vì sự phát triển và tồn tại của Hollywood. Và điều đó giải thích tại sao cả Sony và nhà làm phim hoạt hình Scott Kravitzwere trong số 300 khách hàng ban đầu đã nổ lực đặt hàng mua bộ đồ của Rokoko.

Trong một cuộc phỏng vấn, Kravitz, người đã từng làm nhiều bộ phim lớn, giải thích rằng ông muốn được quyền truy cập vào công nghệ như Rokoko khi ông làm việc với tính năng mới nhất Chappie.

Mặc dù ông mua bộ vest để ghi lại cảnh quay cho dự án lớn thực tế của mình, ông Kravitz nói nó saex mang đến cho ông rất nhiều lời thế, đặc biệt là để tạo mo cap trên địa điểm. Trước đây, ông sẽ phải làm việc với những bộ dây ngắn hoặc những bộ dây không dây có tín hiệu kém hoặc không chất lượng.

Và mặc dù ông chưa bao giờ làm việc với nó, Kravitz tin rằng bộ quần áo Rokoko có thể sẽ là một sự thay thế tốt cho các nhà làm phim.

Ông cũng cho biết giải pháp tốt nhất cho những người làm mo-cap cho các dự án AR như ông sẽ sớm được sản xuất. Ngay bây giờ, sự lựa chọn tốt nhất cho những người không có quyền truy cập vào một giai đoạn mo-cap đầy đủ là những giải pháp tạm thời sử dụng khác ngoài công cụ như Microsoft Kinect hoặc các máy tính dựa trên các camera.

“Tôi tin rằng [bộ đồ của Rokoko] sẽ đọc được những chuyển động chính xác trên cơ thể,” Kravitz nói, “bộ trang phục này tuyệt vời hơn những chiếc máy camera trên máy tính của tôi”.

Post Author: Tu Vo