Giáo Sư Đại Tài Stephen Hawking Đã Qua Đời Ở Tuổi 76

Nhà khoa học Stephen Hawking được biết đến với công trình nghiên cứu đột phá về hố đen và thuyết đương đối cũng như là tác giả của vài cuốn sách khoa học nổi tiếng như “A Brief History of Time”. Ông vừa qua đời vào ngày 14/03/2018 tại nhà riêng theo đại diện của gia đình cho biết.

Sơ lược về Stephen HawkingStephen Hawking sinh vào ngày 09 tháng 01 năm 1942 tại Anh Quốc. Ông là nhà khoa học, giáo sư và tác giả của nhiều dự án nổi bật về vật lý và vũ trụ. Các tác phẩm của ông đã mang khoa học đến gần hơn với mọi người. Ở tuổi 21, khi đang theo học ngành vũ trụ học tại Đại học Cambridge, ông được chẩn đoán mắc phải bệnh teo cơ (ALS). Câu chuyện về cuộc đời ông đã được tái hiện qua bộ phim The Theory of Everything năm 2014.

Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải nhiều thế giới về cơ học lượng tử.

Ông nhận nhiều vinh dự khác nhau, trong đó có Huân chương Tự do Tổng thống, Giải Wolf, là thành viên của Hội Nghệ thuật Hoàng gia và Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng. Hawking đảm nhiệm vị trí Giáo sư Toán học Lucas tại Đại học Cambridge từ năm 1979 đến năm 2009. Năm 2002, Hawking được xếp đứng thứ 25 trong cuộc bình chọn 100 người Anh vĩ đại nhất của BBC.

Hawking mất tại nhà ở Cambridge vào ngày 14 tháng 3 năm 2018, theo một phát ngôn viên của gia đình

Trong một bài phát biểu của con giáo sư Stephen Hawking, Lucy, Robert và Tim cho biết: “Chúng tôi vô cùng thương tiếc thông báo rằng cha chúng tôi đã qua đời. Ông ấy là một nhà khoa học kiệt xuất, người mà sự nghiệp của ông sẽ sống trong lòng của mọi người cho đến mãi về sau”.

“Sự dũng cảm và kiên định, cùng với trí tuệ và sự hài hước của cha đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới”.

“Chúng tôi sẽ nhớ ông suốt đời”.

Sau đây là những cột mốc của cuộc đời ông:

Ngày 08 tháng 01 năm 1942

Sinh ra tại Oxford, England (300 năm sau cái chết của nhà thiên văn học Galileo)

1953 đến 1958

Theo học trường St Albans ở Bắc London. Ông đam mê toán học nhưng bố ông lại muốn ông học dược.

1959 đến 1962

Chuyên gia vật lý tại Đại học Oxford. Tốt nghiệp loại xuất sắc chuyên ngành khoa học tự nhiên.

1963

Bắt đầu nghiên cứu về vũ trụ và thuyết tương đối tại Đại học Cambridge. Ông được chẩn đoán mắc bệnh teo cơ ở tuổi 21, một căn bệnh ảnh hưởng đến chức năng vận động và nói chuyện. Nhưng ông vẫn tiếp tục thực hiện nghiên cứu của mình.

1966

Hoàn thành cấp bậc tiến sĩ và nhận học bổng tại Đại học Gonville and Caius College, Cambridge. Ông nghiên cứu về lý thuyết tương đối chung và áp dụng ý tưởng đó vào công trình nghiên cứu hố đen cùng nhà toán học Roger Penrose.

1970

Phát hiện ra được cách áp dụng lý thuyết lượng tử và thuyết tương đối chung để chứng minh hố đen có phóng xạ.

1973

Tham gia vào Khoa toán học ứng dụng và vật lý lý thuyết tại Cambridge. Cùng năm đó, bằng sự hoài nghi của mình, ông phát hiện ra hố đen nó thể phát tán năng lượng và các hạt vào không gian và thậm chí có thể phát nổ trong trường hợp một nguồn tia phát năng lượng lớn.

1974

Khám phá của ông đã được đăng tải trên tạp chí Nature với tiêu đề bài báo là “Black hole Explosion?”

1977

Trở thành giáo sư vật lý trọng lực tại Cambridge.

1979

Được bổ nhiệm làm giáo sư toán học Lucasian tại Cambridge (vị trí này trước đó do Isaac Newton đảm nhiệm năm 1663).

Được bầu là thành viên của Hiệp hội Hoàng Gia.

1982

Được Nữ hoàng phong tước CBE

1988

Xuất bản quyển A Brief History of Time: quyển sách khoa học về đề tài vũ trụ. Được ghi nhận kỷ lục Guiness là quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại.

1989

Được phong tước CH (tước hiệu dân sự cao thứ hai mà một bình dân Anh có thể đạt được, thấp hơn Huân chương Công trạng)

1993

Xuất bản Black Holes and Baby Universes and other Essays, một bộ sưu tập các bài viết khám phá về vũ trụ

1998

Xuất bản cuốn Stephen Hawking’s Universe: The Cosmos Explained, cuốn sách về giải thích về sự tồn tại của sự vật và sự việc xoay quanh con người.

Tháng 11 năm 2001

Tung ra cuốn Universe in a Nutshell tại Anh Quốc, một cuốn sách làm sáng tỏ những bí ẩn của những đột phá mới trong vật lý.

Tháng 09 năm 2002

Tung ra On the Shoulders of Giants, The Great Works of Physics and Astronomy, một cuốn sách xoay quanh về các vấn đề xuyên suốt lịch sử khoa học của các vĩ nhân bao gồm Copernicus, Kepler, Galileo, Newton và Einstein.

Xuất bản cuốn The Theory of Everything: The Origin and Fate of the Universe, một cuốn sách về lý thuyết vật lý xưa và nay.

Năm 2005

Sự suy yếu do bệnh tật vẫn tiếp tục, ông bắt đầu phải điều khiển thiết bị giao tiếp bằng cử động của cơ má do không thể sử dụng tay. Điều này đặt Hawking trước nguy cơ bại liệt hoàn toàn.

Năm 2009

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói chuyện với Stephen Hawking tại Phòng Xanh của Nhà Trắng trước buổi lễ giới thiệu ông và 15 người khác được trao Huân chương Tự do Tổng thống vào ngày 12 tháng 8 năm 2009

Nhận Huân chương Tự do Tổng thống, nghỉ chức Giáo sư Toán học Lucasian

Năm 2011

Tại Hội nghị Zeitgeist do Google tổ chức, Hawking nói rằng “triết học đã chết”. Ông tin rằng các triết gia “không bắt kịp với những tiến bộ khoa học hiện đại” và rằng các nhà khoa học “đã trở thành người mang ngọn đuốc khám phá trong cuộc truy tầm tri thức của chúng ta.” Ông nói rằng các vấn đề triết học có thể được khoa học trả lời, đặc biệt là những lý thuyết khoa học mới “dẫn chúng ta tới một bức tranh mới và hết sức khác biệt về vũ trụ và vị trí của chúng ta trong nó”.

Tháng 08 năm 2012

Hawking dẫn chương trình đoạn Khai sáng trong Lễ khai mạc tại Thế vận hội Paralympic 2012

Tháng 03 năm 2018

Qua đời tại nhà riêng ở Cambridge

Post Author: Tu Vo