Hiệu Ứng Hình Ảnh VFX Trong Black Panther

Đây là bài phỏng vấn của Visual Effects Artist, Jonathan Weber, trong quá trình thực hiện bộ phim “Black Panther” được lamphimquangcao.tv thuật lại. Mời các bạn theo dõi!

Vì sao ông nhận lời tham gia dự án lần này?

RISE là đối tác lâu năm với Marval Studio kể từ bộ phim Captain America. Tôi làm việc ở RISE cũng lâu rồi và gần đây mới cộng tác với Geoffrey Baumann cho bộ phim Avengers: Age of Ultron rồi sau đó về làm Compositing Supervisor. Khi Marvel mở lời mời thực hiện phim “Black Panther”, với kinh nghiệm làm việc của mình cũng như quá trình cộng tác với Geoffrey cũng suông sẽ, nên tôi nhận lời.

Ông có thể chia sẽ một chút về quá trình làm việc với đạo diễn Ryan Coogler và VFX Supervisor Geoffrey Baumann hay không?

Làm việc với Geoffrey không có gì để bàn cãi. Tôi gặp anh ta vào lúc ghi hình các cảnh Jabari Land Throne Room trong Black Panther tại Atlanta. Ngay từ lúc bắt đầu, Geoffey đã lên kế hoạch chính xác để các cảnh quay Jabari Land này theo kịp với tiến độ của đạo diễn Ryan Coogler đưa ra. Dù đôi lúc phản hồi có sự thay đổi đột ngột nhưng nó giúp chúng tôi đi đúng hướng. Sau tất cả chúng tôi cần mang đến một luồng gió mới và tạo ra sự khác biệt về bản sắc văn hóa mà khán giả thường thấy ở các bộ phim khác.

Họ mong đợi gì về hiệu ứng Visual effect lần này?

Chúng đôi mong muốn xây dựng set extensions và establishing shots mang đậm hiệu ứng CG sao cho phù hợp với kế hoạch ban đầu khi mà mọi mặt của kế hoạch đều đạt chuẩn photo –realistic xoay quanh hệ thống quang phổ màu sắc hiện có tại các nền văn hóa Châu Phi.

Còn về cái mà Geoffrey gọi là “Kinh thánh Wakanda” đều do bộ phận Art Deparment tại Marvel thực hiện, chứa đựng nhiều bản sắc văn hóa Châu Phi trong đó như materials, texture và objects. Mọi thứ điều được thiết kế phù hợp ngay từ lúc đầu để có thể mở rộng thêm ra sau này khi hình dung về Wakanda.

Ông tổ chức sắp xếp công việc ra sao với VFX Producer và RISE?

Tôi đã thực hiện chung nhiều dự án với Florian Gellinger, nhà điều hành VFX Producer, nên rất hiểu ý nhau. Thường là anh ta ở vai trò VFX Supervisor và tôi làm Comp Supervisor. Chúng tôi không mất quá nhiều thời gian làm quen với nhau để công việc suông sẽ. Làm việc với tư cách là leader giàu năng lượng và kinh nghiệm ở lĩnh vực VFX cùng đội ngũ artists tài năng quả là một kỷ niệm đáng nhớ.

Tại RISE, tôi có Oliver Schulz là CG Supervisor, Erik Schneider là Comp Supervisor, Monique Pollaehne là Line Producer cùng 35 artist tài năng khác tại văn vòng ở Berlin. Ngoài ra còn có thêm 12 artist khác tại văn vòng Munich với Julia Strack là Comp Supervisor, Producers là Dominik Trimborn và người hỗ trợ là Doris Huber.

Đâu là các cảnh phim do RISE thực hiện?

Nhóm của tôi sẽ đảm nhiệm các cảnh chính lại Jabari Land bao gồm các cảnh bên ngoài, Throne Room do đội ngũ Munich thực hiện kèm theo vài establishing shot (các cảnh quay rộng từ đầu đến cuối, giới thiệu một bối cảnh nào đó bằng cách mô tả cảnh vật, môi trường, không khí của phân đoạn) ứng với mỗi setting khác nhau. Chúng tôi cũng thực hiện cảnh phim khi mà nhân vật chính tiến đến Healing Hut trên sườn của dãy núi Wakandan. Mỗi một shot đều cần có set extension riêng và môi trường digital để tô điểm cho cảnh quan tại Jabari Land.

Trong cảnh quay giới thiệu sự tiến bộ trong khoa học công nghệ tại Wakandan, bộ vũ khí và trang bị cho diễn viên đều được tạo ra từ hạt nano-bot-esc có khả năng biến hình và điều chỉnh theo thiết bị yêu cầu.

Thêm vào đó, trong cảnh quay Shuri điều khiển chiếc xe chạy từ xa, chúng tôi cũng tạo ra nó theo công nghệ hạt nano tương tự với thân xe có hiệu ứng holographic. Vỏ ngoài nữa trong suốt của xe phản chiếu đường phố Seoul trong cảnh quay rượt đuổi tạo ra ảo ảnh chuyển động lên bề mặt holographic của chiếc xe.

Cả đạo diễn và toàn studio đều thích hiệu ứng holographic này do đó họ yêu cầu chúng tôi cũng áp dụng hiệu ứng tương tự cho các cảnh quay khác như cảnh quay chiếc Royal Talon Fighter.

Làm cách nào mà ông có thể tạo ra được nhiều địa điểm quay khác nhau xung quanh Jabari Land?

Nhà điều hành VFX Producer, Florian Gellinger, may mắn được đi cùng với Marvel Locations team đến Uganda để thu thập reference materials về environment. Hình ảnh cảnh quan chủ yếu chụp từ trực thăng với những góc máy chính xác giúp chúng tôi có thể cho ra được photogrammetry.

Chúng tôi được cung cấp rất nhiều công việc chi tiết do bộ phận Art Department của Marvel thực hiện ngay từ lúc bắt đầu dù cho phần lớn công việc đó đều có những thay đổi sáng tạo khác nhau khi chúng tôi hợp nhất nó với mountain scape cho đến khi tiến đến quyết định cuối cùng.

Nhiều phong cách kiến trúc Châu Phi cũng được xem xét kỹ lưỡng khi chúng tôi bắt đầu xây dựng vài tòa nhà và kiến trúc riêng lẻ. Khi đã kiểm duyệt xong, chúng tôi sau đó sẽ sắp xếp chúng rải rác trên địa hình núi Jabari Land hùng vỹ và cân bằng đôi chút để có được cái nhìn ưng ý nhất. Thành phố cũng cần tôn lên vẻ đẹp của ngọn núi như thể nó là một phần của thiên nhiên, do đó khi di chuyển mỗi tòa nhà chúng tôi phải điều chỉnh cả mặt trước và sau của ngọn núi.

Có cách thức nào để ông có thể tạo ra môi trường lớn đến vậy không?

Đầu tiên chúng tôi sẽ block environment với các hình dạng building và núi đơn giản. Lấy những thân cây khô làm nhà nhìn quả thực không mang đủ hơi hướng tương lai nên chúng tôi lấy cảm hứng từ việc xây dựng du thuyền công nghệ cao sử dụng các loại gỗ đắt tiền và nhân công tay nghề với mục đích mang lại cảm giác thiên nhiên nhưng vẫn giữ được nét sang trọng. Với lối xây dựng trên bề mặt và marterial như vậy, chúng tôi muốn thể hiện khía cạnh tương lai qua các hình dạng được sử dụng cũng như là cách thành phố được xây dựng trên ngọn núi. Tiếp đến chúng tôi sẽ tô màu vào khung hình tĩnh này để cho có chút màu sắc và sống động khi camera di chuyển qua các hẻm núi để ghi hình establishing shot. Cuối cùng, chúng tôi tô điểm thêm cho thành phố và cân chỉnh khung hình cho khớp với cảnh quay trong throne room. Sau khi hoàn thành các góc quay, chúng tôi sẽ bắt đầu điền thêm chi tiết cho từng tòa nhà.

Các tấm plate có được đưa vào sử dụng hay mọi thứ hoàn toàn đều là CG?

Sau khi bàn bạn chúng tôi đi đến thống nhất mọi thứ sẽ hoàn toàn là CG. Chúng tôi render môi trường dưới dạng ảnh panorama hình cầu và sau đó sử dụng làm nền cho bộ phận Matte Painting department (MP) khi nhìn ra ngòai throne room. Matter painting đó sẽ được chia thành nhiều lớp và ráp lại với nhau trong quá trình comp với vài bản render CG của môi trường khói, mây và tuyết mô phỏng thổi từ trên đỉnh núi. Thật ra MP không dùng cho establishing shots nên vì thế môi trường cần giữ lại texture và shader mà không cần có thêm bất kì projections hay paint work nào.

Ông có thể chia sẻ một chút về Throne Room hay không?

Concept ban đầu về Jabari Land Throne Room do Art Department đề xướng. Chúng tôi sau đó sẽ tìm hiểu và ăn khớp với ý định ban đầu của họ về tòa nhà có hình dạng con rắn với với chiều dài hẹp sau đó thiết lập vài điểm để có thể bổ sung thêm sau này. Khi hoàn thành đến phiên bản layout cuối cùng, tổ sản xuất quyết định sẽ mở rộng cấu trúc tổng thể bằng sử dụng một cách tiếp cận mang tính biểu tượng hơn trong việc thêm một con gorilla khổng lồ lấy cảm hứng từ caryatid, như Atlas đang nắm giữ thế giới.

Ông có thể chia sẽ thêm về các cảnh quay Healing Hut?

Chúng tôi phải đối mặt với nhiều vấn đề khi thực hiện các cảnh quay Healing Hut. Trước tiên chúng tôi phải tạo ra làng Jabari Land, chạm trổ bề mặt đá, liên kết set quay với môi trường CG sao cho nhìn sang trọng nhất có thể. Chúng tôi đã xây dựng một hành lang dẫn lên Healing Hut trên sườn núi và thêm vào đó vài ngọn đuốc CG chiếu sáng. Tiếp đến chúng tôi phải phát triển một công cụ tạo ra tuyết cho môi trường tự nhiên nhất và mô phỏng tuyết rơi cùng hướng gió trong thời gian dài. Các cảnh quay hành động trong tuyết đều được quay thực tế. Nhưng cái đáng nói ở đây là bạn không thể để diễn viên diễn trong môi trường tuyết thật vì thời tiết rất lạnh. Vì thế chúng tôi sử dụng SFX để tạo ra tuyết bao phủ mặt đất nhưng lại nhìn rất giả ngay khi di chuyển hay tương tác nó với số lượng lớn. Mọi thứ thay đổi nhờ vào cơ chế giả lập tuyết kỹ thuật số (digital snow simulation) trong một vài cảnh close-up với 150 khung hình. May thay, thay đổi không phải là ngay lập tức, vì vậy chúng tôi đã có thời gian tập trung chăm chú vào những shot quay rất phức tạp này ngay từ đầu.

Các nhân vật trong phim đều sử dụng holograms để vận hành các phương tiện di chuyển từ xa. Làm cách nào mà ông có thể thực hiện được như vậy?

Việc này do hai 3D artist và một comp artist đảm nhiệm. Để có thể chèn vào thêm các chi tiết nổi bật và phản chiếu môi trường đường phố tại Busan từ holograms sang phương tiện di chuyển, chúng tôi quyết định comp một hệ thống lưới hình lục giác biến thành bóng của chiếc xe với môi trường được phản chiếu từ thân xe. Một ý tưởng nữa mà tôi rất thích đến từ Jesse Chisholm, VFX Supervisor thứ hai của Marvel, về phản ứng của hologram với giọng nói của Shuri. Mỗi khi cô cất giọng thì hệ thống lưới lục giác đó sẽ phát sáng như thể đây là cuộc đối thoại giữa hai người. Các cảnh quay được xử lý tinh tế này đã tôn lên được ấn tượng về nhân vật Shuri cũng như kho vũ khí công nghệ nổi tiếng của Wakanda.

Theo ông cảnh quay nào khó nhất và vì sao?

Nếu tôi đã đánh giá độ khó cho mỗi phức tạp kỹ thuật cụ thể thì chắc chắn là digital snow simulation tại Healing Hut do độ dài của cảnh quay. Cảnh quay về chiếc xe holographic cũng là một thử thác khó nhằn khác như chúng tôi không có đủ reference materials để mang đến cái nhìn hoàn thiện nhất. Hơn hết, tôi rất tự hào khi đội ngũ của mình có thể theo kịp và đáp ứng công việc theo đúng tiến độ được giao.

Cảnh yêu thích nhất của ông trong phim là gì?

Tất nhiên là cảnh establishing shot bên ngoài Throne Room về đêm. Hai cặp camera được chọn di chuyển xung quanh dãy núi Jariba Land đã mang đến sức sống cho cảnh quan xung hùng vĩ xung quanh và ngôi làng. CG Supervisor, Oliver Schulz cùng đội ngũ của anh ấy đã nỗ lực hết hình cho cảnh quay này.

Kỷ niệm nào đáng nhớ nhất với ông về bộ phim lần này?

Một lần nữa tôi phải nói là vượt qua được những thách thức khi thực hiện hiệu ứng holographic cho chiếc xe quả thực khiến tôi rất rất vui.

Ông thực hiện dự án phim lần này trong bao lâu?

RISE bắt đầu thực hiện Black Panther vào tháng ba năm 2017 bao gồm chuyến đi khảo sát. Từ đó công việc tiếp tục tăng và đỉnh điểm là tháng 11 khi cần phải hoàn thành các cảnh quay cuối cùng vào đầu năm sau. Tổng thời gian thực hiện là khoảng 10 tháng.

Số lượng cảnh quay VFX chiếm bao nhiêu?

Tổng cộng là 183 cảnh quay đơn.

Nhóm của ông có bao nhiêu người?
Xấp xỉ khoảng 35 người tại văn phòng Berlin và 14 người tại văn phòng Munich.

Dự án tiếp theo của ông là gì?

Chúng tôi đang tiến hành cộng tác với Marvel cho bộ phim Avenger: Infinity War.

Cảm ơn ông về những chia sẻ!

Post Author: Tu Vo