Hiểu Về Ống Kính Quay Phim Anamorphic So Với Loại Tiêu Chuẩn Ngày Nay

Thông thường các nhà làm phim mà yêu thích các mục tiêu kể chuyện theo lối cinema cũ sẽ rất hứng thú với các dòng ống kính vintage hay các dòng ống kính Anamorphic, ví dụ như đạo diễn J.J Abrams, một trong các đạo diễn lớn của Hollywood rất ưa chuộng độ rộng, hiệu ứng lens flare tạo ra từ Anamorphic, các phim của anh đều rất thành công vang dội qua cách kể chuyện cùng hình ảnh anh đã chọn trên các thể loại ống kính Anamorphic.

bộ ống kính Anarmophic của hãng ống kính Cooke

Tuy nhiên điểm yếu của Anamorphic nằm ở chỗ rất đắc tiền vì số lượng thấu kính có bên trong luôn nhiều hơn các loại spherical lens hiện nay, khi ánh sáng di chuyển bên trong lens với quãng đường dài tạo ra các hiệu ứng lỗi lens flare mà trở nên thành signature effect cho dòng lens này. Ngoài ra lens cũng là dạng render có kết quả cho ra là màn ảnh rộng, độ rộng của hình ảnh sẽ làm cho các phạm vi setup bối cảnh trở nên rộng lớn hơn so với bình thường. Điểm nữa là lens Anamorphic là lens chậm, có độ mở nhỏ khác với các lens spherical độ mở ngày nay có thể lên tới 0.95, như vậy trên phim trường dùng lens Anamorphic lúc nào cũng tiêu nhiều hơn cho ánh sáng, một set bối cảnh đêm sẽ trở nên chi rất bạo so với dòng lens này.

đây là cách mà dòng lens anamorphic đã tạo ra màn ảnh rộng theo cách cổ điển từ thời phim nhựa. Cần biết hiện nay người ta đã sản xuất ra những ống kính anarmophic hiện đại mà nó sẽ có sẵn chiều rộng, không bị cong ở 2 mép hình trái phải theo chiều rộng (fall off) cũng như có độ mở lớn hơn, hiệu ứng lens flare oval thường thấy có thể hoàn toàn được control

Nói về khoảng tiêu cự thì các lens Anamorphic cũng có những bộ set ít phong phú hơn sơ với dòng Spherical là loại lens sản xuất rẽ hơn, ít thấu kính, sắc nét, nhiều dãi tiêu cự lựa chọn, độ mở lớn, không bị cong hình vì do sản phẩm xuất ra không phải như Anamorphic là vuông sau đó được stretch ra thành chiều rộng – wide.

Ngoài ra thì thông thường ống kính Anamorphic cũng sẽ cho ra hình ảnh không nét bằng spherical, sau này các nhà làm phim đã tìm tới dãi ống kính set Master Prime của Arri nhiều vì tính rộng của Anamophic mà vẫn tạo ra được hình ảnh vô cùng sắc nét cũng như hạn chế mật distortion (cong hình) ít nhất. Những điều này giúp thể hiện được sự tự nhiên, lột tả được các texture rõ ràng qua hình ảnh.

dòng ống kính Atlas Lens Co cũng là những nhà sản xuất lnes tạo ra các ống kính anamorphic hiện đại với khả năng giúp các nhà làm phim được thoải mái sáng tạo hơn với hình ảnh sắc nét, các độ cong tối giản hết mức, hỗ trợ nhiều dãi tiêu cực, có độ mở lớn đa dạng, set ống kính trên các dòng máy large format đến các dòng camera quay phim đều có, như vậy các nhà làm phim sẽ dễ dàng sáng tác hơn là sống vật lộn với các dòng lens anamorphic tiêu tốn nhiều kinh phí và cũ kỹ kiểu cũ vintage

Một số thương hiệu vintage khi bạn đi thuê ống kính làm show sẽ thường được nghe tên như là Hawk V, Kowa Mirrorscope, Cooke XTAL …

Ngược lại thì khi dùng lens này lại rất dễ dàng thể hiện tíng ngoạn mục của nội dung qua hình ảnh, với độ rộng xuất sắc sẽ tạo nên các hình ảnh vô cùng phong phú. Với rất nhiều đạo diễn, bản thân lens anarmophic sẽ luôn là một lựa chọn giúp họ thể hiện được tính nhân vật (characteristic), những chiều sâu về tâm lý như cô đơn (vì lens tạo ra hình ảnh quá rộng). Và ngoài ra cái thanh danh về điện ảnh của lens từ những ngày xưa lắm, nó tạo ra một tên tuổi, rất nhiều bộ phim đi vào lịch sử đều đã sử dụng các ống kính này trong thời gian dài trãi qua lịch sử điện ảnh, nên ngay cả các nhà làm phim ngày nay say đắm với anamorphic đều không gì lạ, trên điện thoại smartphone hay các phần mềm hậu kỳ còn có các chức năng tạo hiệu ứng vitage, hiệu ứng lens flare, hiệu ứng oval bokeh hay tạo ra các file After Effects để chi mô tả giống lens anamorphic đều là từ những dòng ống kính anamorphic, mà ra.

Post Author: Vu Pham