Lắp Đặt TV Treo Tường Ở Vị Trí Sao Cho Đúng?

Để xác định TV nên đặt ở độ cao như thế nào, trước hết chúng ta phải biết được kích cỡ của TV và khoảng cách xem, tầm mắt từ sàn nhà và góc tại vị trí ngồi. Sau đây là cách tính:

Viewing Distance (VD – khoảng cách xem) là khoảng cách từ nơi bạn ngồi xem đến vị trí gắn TV. Bạn có thể xác định VD bằng cách tính toán TV Size (TVS – kích cỡ TV) theo công thức sau:

Viewing Distance (VD)=TVS/0.55.  Đây là cách tính VD tối ưu dựa trên TV size. Bạn cũng có thể đo VD từ vị trí ngồi đến TV.

Ví dụ, nếu kích cỡ TV của bạn là 55 inch thì VD sẽ là 100 inches (55/0.55).

Trước khi tính đến TV Mounting Height (TVMH – độ cao gắn TV), chúng ta phải xác định Eye Level Height (ELH – độ cao tầm mắt) từ sàn nhà tại vị trí ngồi. Khi đã xác định được ELH, bạn có thể tính TVMH theo công thức sau:

TV Mounting Height (TVMH) =ELH+(VD*0.22) đến trung tâm của TV

Ví dụ nếu tại vị trí bạn ngồi xem có ELH từ sàn nhà là 39 inches và VD là 100 inches, thì TVMH sẽ là 39+ (100*0.22) = 61 inches từ sàn nhà đến trung tâm của TV.

Bảng tính TV Mounting Height

Công thức 1 dựa trên góc nhìn 30 độ nằm trong giới hạn của Society of Motion Picture and Television Engineers, THX và đề xuất của nhà sản xuất HDTV 16: 9.

Công thức 2 dựa trên góc tựa đầu khoảng 12.5 độ theo phương dọc cho vị trí ngồi thông thường. Nhà sản xuất đặt vị trí ngồi thông thường này là từ 10 – 15 độ.

Post Author: Tu Vo