Lựa Chọn 3D Studio Max Hay Maya Ưu Việt Hơn ?

Đây là câu hỏi mang đầy tính chất gây war trên các diễn đàn và mạng xã hội, nó cũng giống như câu hỏi dùng máy ảnh Sony hay Canon thì tốt hơn ?

Cơ bản cả hai trọn gói phần mềm này đều dành cho thiết kế, và được phát triển bởi các vụ mua bán sát nhập của nhiều công ty phát triển phần mềm trong lĩnh vực thiết kế, giải trí để có 3D Studio Max và Maya ngày nay. Cả hai đều là sản phẩm của Autodesk phát triển. Từ ban đầu đã được thiết kế cho mục đích sử dụng khác nhau, khi về nhà chung hai phần mềm gần giống nhau về mục tiêu thỏa mãn thị trường, dần dà cả hai có cách sử dụng khác nhau nhưng cùng thỏa chung một mục tiêu trong lĩnh vực làm phim hoạt hình, kiến trúc, điện ảnh, giải trí, thiết kế.

Vì sao phải lựa chọn giữa hai phần mềm ?

Lựa chọn công cụ 3D để phát triển bản thân vào trong sự nghiệp là điều quan trọng, không ai muốn chọn sai một công cụ mà thị trường ít phổ biến, nhà tuyển dụng không có nhu cầu, công ty hoặc dự án đang sử dụng không phù hợp. Tệ hơn là một vài trường hợp đang dùng thì hãng phát triển vì nhiều lý do phá sản, không phát triển nữa, nhiều năm học tập, rèn luyệt để làm chủ chương trình trở nên tan thành mây khói.

Các câu hỏi như vậy thường đi theo một số phụ thuộc:

  • Phần mềm nào nhanh hơn trong thao tác
  • Phần mềm nào dễ học hơn 
  • Phần mềm nào dễ phù hợp tuyển dụng hơn 
  • Phần mềm nào giúp trọn gói làm xong dự án 

Câu trả lời dành cho Max hay Maya vì những điều đó trở nên rất quan trọng. Và đó cũng là lúc biên giới đôi lúc bị xóa nhòa khi một họa sỹ, nhà thiết kế phải biết cả phần mềm để phần nào sử dụng phần ưu việt nhất của phần mềm cho mục đích công việc. Thời gian thực hành và đào tạo sẽ kéo dài hơn, nhiều rũi ro trong quá trình phát triển dự án, khả năng tương thích nhiều vấn đề kỹ thuật phát sinh, nhiều công cụ mang tính tương đối đòi hỏi phải tự viết thêm plugin riêng.

Còn chưa nói nếu tương lai mở studio riêng thì liệu phần mềm nào tuyển được nhân viên dễ hơn ? 

Cả hai phần mềm này đều là tiêu chuẩn công nghiệp chung, được chấp nhận rộng rãi bởi các nhà tuyển dụng và phổ biến trên thị trường, vậy cùng xem xét xem liệu phần mềm nào phù hợp hơn với bạn.

 

Mục đích sử dụng phần mềm là gì ?

Đây là câu hỏi rất quan trọng cần họa sỹ hay nhà thiết kế tự trả lời vì đây là sự nghiệp của chính bản thân. Bạn muốn tạo ra các spot quảng cáo TVC, hay bạn muốn sáng tạo ra các video giới thiệu công trình kiến trúc chưa được xây dựng, hay bạn là nhà thiết kế game đang tạo ra các asset game. Hay bạn đang muốn tham gia vào các dự án làm phim hoạt hình cần các công cụ về diễn xuất, dựng hình, rendering hay thậm chí các dự án phim điện ảnh, phim truyện cần kỹ xảo đồ họa nói chung.

Bất cứ mục tiêu trên là gì thì bạn chính là người hiểu rõ mình muốn làm gì hết, từ đó kỹ năng chính trong lĩnh vực cần thực hiện sẽ quyết định sự lựa chọn phần mềm.

Rendering / Lighting / Look Dev

Đây là kỹ năng phụ thuộc vào trình độ học hỏi nghệ thuật, ánh sáng, quyết định mang tính hybrid khi pha trộn giữa kỹ thuật và nghệ thuật, bạn cần có một số kỹ năng của kỹ sư, đọc sách tiếng Anh trôi chảy. Đây là khâu trước khi bàn giao sản phẩm qua cho các đơn vị hậu kỳ trong qui trình pipeline làm việc.

Với sự tương thích của cả 02 phần mềm với các plugin render, việc có nhiều plugin render thương mại giúp render như thật (realistic), hay render kiểu sáng tạo miễn cool là được (abstract), hay kiểu đồ họa hoạt hình (stylized).

Kỹ năng cần có: kỹ thuật để tạo ra shader, tinh chỉnh render, đọc hiểu tài liệu tiếng Anh của các plugin và tài liệu, tư duy về mỹ thuật màu sắc, lý thuyết nhiệt độ màu, khả năng quan sát thực tếvề vật liệu, học hiểu về đồ họa vẽ texture, khả năng vẽ bàn vẽ kiểu hội họa, hiểu biết về điện ảnh, camera, góc máy, khẩu độ, tiêu cự, các kỹ thuật mô tả ánh sáng kiểu điện ảnh, hội họa cổ điển.

Dựng Hình Modelling

3D Studio Max là ứng cử viên nặng ký trong lĩnh vực dựng hình, với bộ thư viện khổng lồ cùng các trang website cho phép tải về mô hình 3D hỗ trợ sẵn sàng cho phần mềm này. Chưa kể phần mềm còn nổi tiếng qua bộ modifier giúp khả năng thay đổi tỉnh chỉnh vật thể cấp đối tượng nhanh chóng trước khi đi vào tạo tác với Polygon như điểm, cạnh, mặt phẳng. Là phần mềm dùng dựng hình chủ yếu trong ngành thiết kế giải trí đồ họa game.

Với công cụ ban đầu thiết kế để được dùng cho kỹ sư, kiến trúc nên phần dựng hình 3D của 3D Studio Max rất chuẩn xác về đo lường, nó phù hợp rất nhiều trong làm phim kiến trúc, các vật thể tạo mẫu công nghiệp và cơ khí.

Với Maya thì có vẻ khó khăn hơn, vì đây là công cụ thiên về làm kỹ xảo đồ họa, animation, nhưng từ 2014 trở đi các công cụ modelling mạnh mẽ đã được đưa vào, với khả năng tùy biến, tinh chỉnh polygon, xử lý re-topology nhanh chóng đã giúp Maya trở nên là ứng cử viên nặng ký trong môi trường dựng hình.

Cả hai phần mềm dựng hình đều tốt vả uyển chuyển với polygon, nhưng để sculpt (tạo tác điêu khắc) thì các phần mềm thứ 3 sẽ thực hiện tốt hơn xa và dễ thao tác cũng như nhanh chóng hơn.

Với dựng hình để nuột thì bất cứ phần mềm nào cũng không quan trọng bằng kỹ năng dựng hình 3D nên việc phân tích và hiểu về các loại đa giác sẽ quan trọng,  xem vì sao N-Gons và Tam Giác luôn tệ trong các phương pháp dựng hình 3D

Dựng hình với 3D Studio Max, lighting, render vật liệu với plugin V-Ray

Diễn Xuất Animation Và Rigging

Ngay từ ban đầu, Maya đã được Alias phát triển chuyên trị cho vụ án animation và kỹ xảo, sau này Autodesk mua lại để có Maya ngày nay với nhiều tham vọng cả vào lĩnh vực truyền hình, điện ảnh, kết hợp nhiều tính năng cả về motion graphics nhằm mộng thay thể được bộ motion graphics của Cinema 4D.

Tính năng hỗ trợ nhiều định dạng xương cho các hệ thống Rig, số đông thư viện Rig và plugin hỗ trợ, bao gồm cả các hệ thống tính toán cơ (muscle) tự động, giúp animator giảm khối lượng công việc thực hiện. Với Mel script Maya tỏa sáng thực sự cho các công việc kỹ thuật về gắn xương chuyển động.

Chưa hết Maya còn đem đến giao diện node giúp các animator dễ dàng làm việc hơn vơi giáo diện và tinh chỉnh, nó tương tự như Houdini FX, cùng lúc Maya cũng được Autodesk nhồi nhét nhiều gói phần mềm về Fluid cao cấp mạnh mẽ hơn và gần đây nhất là Maya đã hỗ trợ plugin render Solid Angle Arnold được tin dùng để render chất lượng phim điện ảnh bom tấn.

Maya là phần mềm mạnh nhất về animation trong cả 2 phần mềm đang lựa chọn. Tuy nhiên để làm animation đẹp và hay thì bạn cần biết 12 nguyên lý làm phim hoạt hình áp dụng cho mọi phần mềm.

Điểm Trọng Yếu

Khi chọn lựa 2 phần mềm này, đồng nhất với việc cả hai đều là sản phẩm đắt tiện chưa chọn gói hoàn chỉnh, vì để ra được những sản phẩm vĩ đại như thấy trên Art Stations thì đó là rất nhiều plugin và script cần mua thêm.

Hệ điều hành OSX sẽ không được 3D studio max hỗ trợ, và bao gồm Linux, chỉ Windows là ổn. Maya là một sản phẩm chuyên dùng của các studio làm phim, hoạt hình, quảng cáo lớn trên toàn thế giới nên qui trình pipeline luôn hỗ trợ rộng rãi từ Windows, Mac Osx, Linux.

Chỉ có 3D studio max hỗ trợ Auto CAD nếu bạn làm kiến trúc

Maya không có công cụ thực hiện mô hình chính xác

Điểm trục quay của 3D studio max khi làm công việc kỹ xảo sẽ ngược so với các phần mềm kỹ xảo nói chung, Maya là phần mềm trơn tru và dễ dàng hơn trong việc xuất nhập camera hay tọa độ qua lại với các phần mềm kỹ xảo.

Ngày nay thường các họa sỹ sẽ dùng cả hai phần mềm, mỗi phần mềm chuyên biệt cho lĩnh vực chuyên môn nhất định, sau đó dùng các chuẩn format trung gian như Alembic, FBX.

Để làm ra phim hoạt hình hay thì không liên quan gì phần mềm, bạn cần biết phương pháp kể chuyện tối ưu nhất như 22 cách kể chuyện của Pixar

Post Author: Vu Pham